Thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở tại Hà Nội

Vào tháng 8/2016 Thông tư số 15/2016/TT-BXD sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành. Theo đó sẽ có những quy định mới trong thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.

thu-tuc-cap-giay-phep-xay-dung-nha-o-tai-Ha-Noi

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở tại Hà Nội

Hồ sơ cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cần có các giấy tờ, tài liệu sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ theo mẫu;

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt, cụ thể:

  • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm sơ đồ vị trí công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng tỷ lệ 1/50 – 1/200 các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm sơ đồ tỷ lệ 1/50 – 1/200 mô tả các đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin.

Ngoài ra, với công trình xây chen có tầng hầm thì còn cần phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận. Với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Trình tự, thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên, việc xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ và lệ phí tại UBND quận/huyện trên địa bàn TP Hà Nội;

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra và ghi giấy biên nhận đối với những hồ sơ đáp ứng theo quy định. Hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đối với những hồ sơ chưa đáp ứng đủ điều kiện;

Bước 3: Trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa rồi đối chiếu các điều kiện với quy định để gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng;

Bước 4: Trong thời gian 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ sau khi nhận được ý kiến trả lời của các cơ quan liên quan.

Theo Nghề Luật, thủ tục này hiện nay đã đơn giản, nhanh chóng hơn rất nhiều. Điều này đã giúp cho người dân gỡ bỏ được tâm lý e ngại khi tiến hành những công việc phải thông qua một thủ tục hành chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.