Những điều cần biết trước khi quyết định trở thành Luật sư

Luật sư là một nghề danh giá, được nhiều người nể trọng và kiếm được nhiều tiền, tuy nhiên trước khi quyết định trở thành Luật sư thì các bạn nhất định phải biết những điều này. 

Với quãng thời gian phải bỏ ra dài hơn cả quy trình đào tạo bác sĩ, tính công chúng của nghề nghiệp và lượng kiến thức pháp luật mà những người hành nghề cần có, nhiều người tin rằng Luật sư là một trong những nghề được đánh giá cao và đáng kính trọng nhất trong xã hội.

Cũng chính vì lý do này, nghề Luật sư trở thành một nguyên liệu khai thác dồi dào của giới hoạt động giải trí, văn hóa, dẫn đến sự lãng mạn hóa nghề Luật sư và tạo ra những hiểu lầm đáng tiếc cho các bạn trẻ đang trong độ tuổi định hướng nghề nghiệp.

Nghề Luật sư giàu có hay không đủ sống?

Một số người cho rằng nghề Luật sư là nghề hái ra tiền nhưng một số khác cho rằng làm Luật sư không đủ ăn. Cả hai quan điểm có thể đúng ở một số trường hợp, nhưng nếu muốn cân nhắc theo nghề Luật Sư, bạn cần phải bỏ qua cả hai định kiến này.

Tại các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Luật Sư luôn có mặt trong top những nghề được trả lương hậu hĩnh nhất; song những mức lương này đều đến từ các mega-firm những hãng luật duy trì hơn 101 Luật Sư và chỉ đại diện cho khoảng 1% toàn bộ hãng luật tại Hoa Kỳ theo số liệu của American Bar. Vì vậy, dù Nghề Luật sư là một nghề được kính trọng và sống tốt tại các quốc gia phát triển, nhưng chưa chắc tất cả những người làm nghề luật sư đều giàu có.

Một số quan niệm cho rằng Luật sư là một nghề không đủ sống cũng rất sai lầm và có thể cản bước tiến của một số bạn trẻ. Theo một số thống kê gần đây, các Luật sư đứng đầu bộ phận pháp chế của các công ty và tập đoàn hoàn toàn đều có thể hưởng mức lương hàng trăm triệu(VND) mỗi tháng. Những Luật sư hành nghề nhiều kinh nghiệm và có danh tiếng có thể vượt ngưỡng này.

Tuy nhiên, nếu xét phổ lương từ năm triệu cho đến khoảng mười triệu (VND) dành cho các sinh viên luật vừa ra trường; mức lương trung bình này khá thấp so với các ngành như Marketing, Quản trị kinh doanh hoặc Tài chính, Ngân Hàng với trình độ tương đương.

Vì vậy, nghề Luật Sư là một nghề rất cần sự kiên nhẫn, kinh nghiệm và kỹ năng để theo đuổi, hãy cân nhắc lại việc theo nghề này nếu bạn muốn làm giàu nhanh chóng.

Luật sư là những người có khả năng hùng biện tốt

Luật sư là những người có khả năng hùng biện tốt

Luật sư là những người có khả năng hùng biện tốt

Một định kiến thường gặp trong xã hội về nghề Luật sư. Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ rằng cãi nhau và nghề Luật sư không mối liên kết chặt chẽ.

Trước tiên, cãi vã là quá trình tranh luận thường ngày sử dụng nhiều tiểu xảo ngôn ngữ và logic. Nói cách khác, cãi nhau là quá trình các bên đàn áp lập luận lẫn nhau một cách không hệ thống nhằm đạt đến chiến thắng cho sự tự mãn cá nhân.

Việc hành nghề của Luật Sư, nhắm vào sự thuyết phục. Điều này được thể hiện ở cả kỹ năng viết và kỹ năng nói, có đối tượng là khách hàng, đối tác giao dịch của khách hàng trong quá trình tư vấn và nhắm đến bồi thẩm đoàn, hội đồng xét xử trong quá trình tranh tụng.

Luật Sư cần thuộc lòng các quy phạm pháp luật

Theo đánh giá của nhiều luật sư, đây có lẽ là lầm tưởng thường gặp nhất của xã hội đối việc học luật và Luật Sư.

Thực tế, người Luật Sư cần hiểu rõ bản chất, nguyên tắc và phương pháp áp dụng của quy định pháp luật. Ví dụ cụ thể, đối với các Luật Sư hình sự, việc ghi nhớ các quy định trong pháp luật hình sự và tố tụng hình sự sẽ không giúp ích gì cho quá trình hành nghề. Họ cần phải hiểu và nắm rõ các cấu thành tội phạm, đặc trưng cần phân biệt giữa những loại tội phạm cũng như bản chất của từng giai đoạn tố tụng.

Trí nhớ tốt là một điểm cộng lớn cho người Luật Sư cũng như đối với nhiều ngành nghề khác, nhưng đây không phải là tố chất quyết định để trở thành một luật sư.

Nghề luật tuy danh giá, nhiều tiền nhưng cũng có vô vàn những khó khăn, nếu bạn không đủ khả năng, sự kiên nhẫn hay niềm đam mê về ngành Luật thì bạn nên xem sét lại trước khi đưa ra quyết định trở thành Luật sư.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.