Luật sư tư vấn: Tìm hiểu Án tích, Tiền án, Tiền sự là gì?

Bài viết hôm nay sẽ phân tích các khái niệm án tích là gì? tiền án, tiền sự là gì? Các trường hợp xóa án tích? Thời gian xóa tiền sự?

Luật sư tư vấn: Tìm hiểu Án tích, Tiền án, Tiền sự là gì?

Án tích là gì?

Đại diện pháp lý tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết:

  • Án Tích là việc người đã bị kết án (hình sự) và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án.
  • Sau khi thi hành bản án hình sự 1 thời gian nhất định thì người bị kết án được mặc nhiên xoá án tích hoặc được toà án cấp chứng nhận xoá án tích.

Xoá Án tích – có 3 trường hợp sau:

Mặc nhiên được xoá án tích

Người được miễn hình phạt.

Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật hình sự (áp dụng với các tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội ác chiến tranh), nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

  • Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;
  • Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;
  • Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;
  • Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Xoá án tích theo quyết định của Toà án

Toà án quyết định việc xoá án tích đối với những người đã bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án trong các trường hợp sau đây:

  • Đã bị phạt tù đến ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;
  • Đã bị phạt tù từ trên ba năm đến mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn bảy năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;
  • Đã bị phạt tù trên mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn mười năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.

Luật sư tư vấn: Tìm hiểu Án tích, Tiền án, Tiền sự là gì?

Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt

Theo Luật sư tư vấn: Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị, thì có thể được Toà án xoá án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định.

Tiền Án là gì?

Khi chưa được xoá án tích theo 3 trường hợp trên thì người từng bị kết án coi như có tiền án.

Tiền Sự là gì?

Từ ngữ này áp dụng trong những vụ việc dân sự và hành chính. Tiền sự là một đặc điểm nhân thân, dùng để chỉ một người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính khác.

Người có tiền sự là người đã bị kỷ luật hành chính, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự (ví dụ lỗi quấy rối trật tự công cộng), mà chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính.

Căn cứ Nghị định 73/2010/NĐ-CP thì sau 1 năm sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt nếu không tái phạm, thì xem như không có tiền sự.

Nguồn: ngheluat.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.