Luật sư tư vấn: Đánh tử vong trộm vào nhà thì có phạm tội không?

Trường hợp khi gặp phải trộm đang cầm dao uy hiếm mình vì tự vệ không may khiến kẻ gian tử vong. Vậy đánh tử vong trộm vào nhà thì có phạm tội không?

Luật sư tư vấn: Đánh tử vong trộm vào nhà thì có phạm tội không?

Đại diện pháp luật trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Trước hết, việc người đàn ông lạ mặt đột nhập vào nhà bạn vào lúc rạng sáng và mang theo dao nhiều khả năng không phải với mục đích tốt. Có thể anh ta sẽ trộm cắp tài sản của gia đình bạn. Người này mang theo dao nhằm để chống trả, tấn công khi bị phát hiện.

Hành động ném dao vào người đàn ông lạ mặt khi anh ta cầm dao lao vào phía bạn thì đây là hành động phòng vệ chính đáng, dù hành vi của người đàn ông kia chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm và cũng chưa gây thiệt hại gì.

Tuy nhiên, nếu bạn không có những hành động chống trả thì chắc chắn sẽ có những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Bởi gần đây có nhiều trường hợp khi kẻ trộm bị chủ nhà phát hiện đã tấn công lại dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Vụ giết 2 người, gây trọng thương 2 người xảy ra rạng sáng ngày 7/12 ở thôn 9 xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất (Hà Nội) là một ví dụ.

Chính vì vậy, bất kỳ ai trong trường hợp của bạn cũng sẽ có hành động tương tự là ném con dao về phía kẻ trộm để phòng vệ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Hành động của bạn chỉ nhằm mục đích ngăn cản, chống trả lại việc bị tấn công của người đàn ông lạ mặt chứ không nhằm mục đích gây ra cái chết cho người đó.

Tuy nhiên hành động của bạn lại dẫn đến hậu quả chết người. Và việc chết người này là nằm ngoài ý muốn chủ quan của bạn, vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Luật sư tư vấn: Đánh tử vong trộm vào nhà thì có phạm tội không?

Đánh tử vong trộm vào nhà thì có phạm tội không?

Các luật sư tư vấn cho hay theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 – Bộ luật hình sự “Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Như vậy, hành vi như trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo Điều 96 Bộ luật hình sự.

Khi trộm vào nhà, chủ nhà cần làm gì để không phạm tội?

Phải làm gì khi phát hiện nhà có trộm?

Khi trộm vào nhà thì bạn nên chú ý theo dõi hành động của tên trộm chứ đừng vội manh động hô hoán hay là đánh đập

Vì có rất nhiều tên trộm khi thấy chủ nhà hô hoán thì nảy sinh ý định giết người để che giấu hành vi phạm tội của mình.

Để an toàn, bạn có thể theo dõi hoạt động của tên trộm, chú ý đặc điểm nhận dạng, sau khi tên trộm đi thì trình báo công an, xác định những tài sản bị trộm đi, những nhà có camera thì có thể trích xuất camera để làm chứng cứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.