Luật sư nói về vụ cấp giấy phép xây chuồng gà ở Cao Bằng

Vụ lùm xùm của ông Hoàng Quảng Uyên gửi thư lên bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng vì bị chủ tịch UBND phường Sông Bằng, TP Cao Bằng về việc buộc phải làm thủ tục xin phép khi xây chuồng gà, nhưng khi làm đơn phòng quản lý đô thị lại không giải quyết.

xay-chuong-ga-phai-xin-phep-o-cao-bang

Luật sư nói về vụ cấp giấy phép xây chuồng gà ở Cao Bằng

Nội dung vụ việc

Theo Nghề Luật, Nhà văn Hoàng Quảng Uyên (tên thật Hoàng Dương Quý, sống ở Cao Bằng)  do không nhận được câu trả lời dứt khoát từ phía các cơ quan chức năng cho việc xây dựng chuồng gà và hàng gạch giữ đất mà ông muốn xây có thuộc diện phải cấp phép hay không, khiến công trình này bị ngưng trệ gần 2 tháng đã quyết định làm đơn gửi ông Nguyên Hoàng Anh, bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng. Nội dung trong đơn cho biết: Vào ngày 13/4, ông xây một hàng gạch cao 25cm, dài 45m để giữ đất khỏi đổ tại thửa đất mà ông có giấy chứng nhận quyền sử dụng. Và dự định sau khi xây xong tường gạch sẽ làm một cái chuồng gà. Giữa lúc thi công, ông Lê Hồng Hà – chủ tịch UBND P.Sông Bằng, TP Cao Bằng – dẫn cán bộ đến yêu cầu ngừng vì không có giấy phép. Sau đó, ông Uyên đã dừng việc xây dựng đồng thời gửi đề nghị đến UBND phường đề nghị cấp phép xây dựng hàng gạch và chuồng gà. Nhưng theo lời của ông Uyên, ông chủ tịch phường đã phê vào đơn xin cấp phép của ông là chuyển đơn đến Phòng QLĐT để xem xét, tạo điều kiện.

Vào ngày 25/5, Phòng QLĐT ban hành văn bản cho biết: “Quy định hiện hành không nêu rõ, không hướng dẫn cụ thể với loại công trình này. Phòng QLĐT đã trao đổi và đề nghị Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng Cao Bằng kiểm tra thực tế hiện trạng và hướng dẫn Phòng QLĐT có cơ sở giải quyết. Trong thời gian chờ đợi đề nghị ông Hoàng Quảng Uyên không tự ý thi công công trình nêu trên”.

Đến ngày 7/6, Phòng QLĐT TP Cao Bằng có công văn trả lời ông Uyên rằng công trình xây dựng chuồng gà không đủ điều kiện cấp phép.

 xay-chuong-ga

Ý kiến giải thích từ phía cơ quan chức năng

Báo cáo của các cơ quan chức năng của TP Cao Bằng về việc yêu cầu phải có giấy phép xây dựng và không cấp phép cho trường hợp ông Quý (tức Hoàng Quảng Uyên) đều dựa trên nguyên nhân việc đắp đất, xây kè của ông Quý có nguy cơ ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ. Chừng nào chưa khắc phục thì chưa thể cấp phép. Phòng quản lý đô thị TP Cao Bằng thì cho rằng việc nền đất yếu không đảm bảo cho công trình chuồng gà, một trong những nguyên nhân không đủ điều kiện cấp phép theo quy định. Và còn có nhiều nguyên nhân khác: không thể hiện rõ vị trí xây dựng trên mặt bằng lô đất,… Ngoài ra, theo Luật xây dựng thì xây dựng một công trình cứng trên đất đô thị phải xin cấp giấy phép, theo quan điểm của cơ quan chức năng thì chuồng gà của ông Quý cũng thuộc dạng công trình cứng nên cũng cần phải cấp phép.

Dưới góc nhìn của các luật sư

Luật sư Trần Đình Triển (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng việc vi phạm xây bờ kè và việc xin cấp phép xây chuồng gà là hoàn toàn khác nhau, không thể lấy vi phạm đó làm căn cứ không cho ông Uyên xây chuồng gà. Đối với trường hợp tương tự, công dân chỉ bị hạn chế quyền chuyển nhượng, còn việc xây dựng công trình phụ là hoàn toàn được phép. Còn theo ông Vũ Văn Đệ – chánh văn phòng UBND TP Cao Bằng  lý giải do trong luật không quy định chuồng gà thuộc danh mục các công trình được miễn cấp phép xây dựng nên không có căn cứ nào cho việc có phải cấp phép hay không. Để có kết luận chính xác và hướng giải quyết cụ thể, UBND TP sẽ họp các ngành liên quan phân tích cụ thể sau. Theo quan điểm của Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) thì đây là trường hợp vạn dụng luật nhầm lẫn. Cơ quan chức năng TP Cao Bằng vận dụng khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng về “công trình được miễn giấy phép xây dựng” khẳng định mọi công trình trừ trường hợp miễn đều phải xin phép hoặc làm giấy phép xây dựng. Đây là cách hiểu hoàn toàn sai lầm, nhầm lẫn nghiêm trọng và đánh đồng khái niệm miễn giấy phép với cách hiểu công trình nào không thuộc trường hợp miễn thì phải được cấp phép xây dựng. Do đó xảy ra tình trạng các cơ quan chức năng lúng túng trong việc trả lời ông Uyên về việc công trình này liệu cần phải cấp phép hay không, nếu có sẽ được tiến hành theo trình tự, thủ tục như thế nào.

Theo Luật sư tư vấn, pháp luật không bắt buộc những công trình này phải xin giấy phép xây dựng nên chẳng có bất cứ quy định nào hướng dẫn quy trình thủ tục dành cho nó.

Nguồn: Tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.