Đại án tham nhũng kinh tế ở Ngân hàng Xây dựng

Ngày 19/7, TAND TP HCM mở phiên xử cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng cùng 35 bị cáo khác do đã có hành vi gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

DAI-AN-THAM-NHUNG-KINH-TE-O-NGAN-HANG-XAY-DUNG

Đại án tham nhũng kinh tế ở Ngân hàng Xây dựng

Phiên tòa sơ thẩm

TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và có Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Cùng 35 bị cáo khác liên quan đóng vai trò là đồng phạm trong vụ án. Phiên xử có chủ tọa là thẩm phán Phạm Lương Toản – Chánh tòa Hình sự, dự kiến quá trình xét xử sẽ diễn ra trong 1 tháng.

Nghề Luật tìm hiểu, ngoài các 36 bị cáo phiên tòa còn có sự tham gia bào chữa của gần 40 luật sư. Trong vụ án, Phạm Công Danh là người giữ vai trò chỉ đạo, tổ chức thực hiện tội phạm.

Nội dung vụ án

Vào năm 2012, VNCB bị Ngân hàng Nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát và mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên phải có ý kiến của Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước. Lúc này, ông Phạm Công Danh (Chủ tịch HĐQT) lợi dụng việc nắm quyền chi phối chỉ đạo Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Ban điều hành VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và các Chi nhánh VNCB thực hiện hành vi lập hồ sơ khống để rút tiền, vay tiền của VNCB nhằm trả các khoản nợ, trả lãi ngoài và chi tiêu cá nhân gây thiệt hại số tiền lên đến 9.000 tỷ đồng. Cụ thể:

  • Tháng 5/2013, ông Danh đã chỉ đạo Mai Hữu Khương, Phan Thành Mai và nhiều thuộc cấp ký hợp đồng khống với các công ty của Danh trong việc cung cấp dịch vụ nâng cấp hệ thống CoreBanking nhằm mục đích rút hơn 63 tỷ đồng.
  • Tiếp đó, chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng khống thuê mặt bằng với hai công ty của mình để chuyển hơn 600 tỷ đồng.
  • Cũng tháng 5/2013, bằng việc ủy thác đầu tư cho Quỹ Lộc Việt, Chủ tịch VNCB đã chỉ đạo cấp dưới chuyển 900 tỷ đồng để mua 900 trái phiếu do Tập đoàn Thiên Thanh phát hành.
  • Trong vòng vài ngày cuối tháng 8/2013, thông qua việc thực hiện các hợp đồng vay thế chấp giữa Trần Ngọc Bích với VNCB, ông Danh đã rút số tiền gần 5.200 tỷ đồng khỏi ngân hàng nhưng không có chứng từ, chữ ký của chủ tài khoản.
  • Trong thời gian từ cuối năm 2012 đến tháng 3/2014, để có tiền trả nợ cho các cá nhân và ngân hàng khác, ông Danh đã chỉ đạo đồng phạm sử dụng 12 pháp nhân công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và 2 pháp nhân của công ty đối tác làm hồ sơ mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống để vay tiền VNCB.

Ngoài ra, theo cáo trạng, Cựu chủ tịch Danh còn sử dụng một số bất động sản tại TP HCM và Đà Nẵng nâng khống giá trị gấp 4 lần làm tài sản thế chấp để có thể vay 5.000 tỷ đồng vừa của VNCB vừa của ngân hàng BIDV.

Tóm lại, đây được xem như đại án kinh tế gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam. Số tiền bị thiệt hại mà ông Danh và đồng phạm gây ra nhiều gấp hai lần vụ nguyên trưởng phòng tín dụng Vietinbank và đồng phạm được xét xử vào 2 năm trước.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.