Chia tài sản sau khi ly hôn như nào?

Khi kết thúc mọi cuộc hôn nhân, chia tải sản là điều mà các bên quan tâm nhất. Nhưng không phải muốn chia thế nào cũng được, các bên chỉ được chia khi tuân theo các nguyên tắc “bất di bất dịch” của pháp luật.

Chia tài sản sau khi ly hôn như nào?

Chia tài sản sau khi ly hôn như nào?

Điều 38 Luật dân sự có quy định vợ/chồng hoặc cả vợ chồng đều có quyền yêu cầu Toà án chấm dứt quan hệ hôn nhân khi có lý do chính đáng.

Trường hợp thuận tình ly hôn

Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về việc chia tài sản và trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con trong trường hợp các bên tự thỏa thuận được.

Ngược lại, nếu không thoả thuận được hoặc có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con thì Toà án quyết định lại theo nguyên tắc phân chia tài sản của pháp luật.

Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên

Tài sản chia khi ly hôn

Trước tiên cần xác định tài sản dùng để chi khi ly hôn là gì? Theo quy định, đó là tài sản chung của vợ và chồng phát sinh trong thời kỳ hôn nhân.

Tài sản chung này được xác định là tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đem lại và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân (trừ trường hợp nhất định); tài sản mà vợ/chồng được tặng cho chung hay được thừa kế chung, tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Ngoài ra còn gồm: Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng; Tài sản của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình hay nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Nguyên tắc chia tài sản sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn tài sản được chia như nào?

Sau khi ly hôn tài sản được chia như nào?

Căn cứ theo Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định nguyên tắc giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn như sau:

  • Về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét đến hoàn cảnh, công sức đóng góp, tình trạng tài sản của mỗi bên vào việc tạo lập, phát triển, duy trì tài sản này và cả lỗi của mỗi bên khi vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
  • Chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần giá trị đáng lẽ được hưởng thì có nghĩa vụ thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.
  • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng bị mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và cũng không có tài sản để tự nuôi mình.

Trên đây là 3 nguyên tắc cơ bản mà bất kỳ Tòa án nào khi xét xử cũng phải tuân theo mà các bên chủ thể cũng nên nắm vững. Bên cạnh đó, cũng có một vài nguyên tức nhỏ đối với việc phân chia một số tai sản, nghĩa vụ đặc biệt như:

  • Với trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình thì được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình dựa vào công sức đóng góp của vợ chồng trong việc tạo lập, phát triển, duy trì khối tài sản chung.
  • Với việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng đối với người thứ ba sau khi ly hôn thì vợ/ chồng thỏa thuận giải quyết, nếu không thỏa thuận được áp dụng Bộ Luật dân sự để giải quyết.
  • Với tài sản đưa vào kinh doanh của hai vợ chồng thì được nhận tài sản hoặc phần giá trị tài sản mà bên kia được hưởng (trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác).

Mong rằng với nhưng thông tin trên mà Nghề luật cung cấp, bạn đọc đã phần nào nắm bắt được những kiến thức cơ bản về chia tài sản sau khi ly hôn.

Nguồn: Ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.