Bà lão thắng kiện UBND sau gần 6 năm đi kiện

Sau gần 6 năm kiện tụng, ba lần mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, ngày 22/6, TAND quận 2 (TP HCM) đã ra bản án xử bà Trường thắng kiện và buộc UBND quận 2 phải trả 675,7 m2 đất thu hồi trái phép.

cu-ba-thang-kien-ubnd

Bà lão thắng kiện UBND sau gần 6 năm đi kiện

Nội dung vụ việc

Theo Nghề Luật, UBND quận 2 ra quyết định thu hồi 675,7 m2 đất của già đinh bà Trương (74 tuổi, ở phường Thảo Điền, quận 2) và các hộ dân liên quan mà chưa thỏa thuận đền bù. Nhận thấy quyền lợi của mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi quyết định hành chính này, bà đã làm đơn khiếu nại đến UBND quận 2. Nhưng UBND quận 2 lại bác đơn của bà đồng thời vẫn tiến hành cưỡng chế thu hồi đất. Do đó, bà quyết định khởi kiện vụ việc ra TAND quận 2. Việt nộp đơn của bà hoàn toàn đúng theo quy định của Luật Đất đai 2013, tranh chấp trong trường hợp của gia đình Bà trương là loại tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND hoặc TAND.

Thụ lý vụ án

Sau khi nhận hồ sơ vụ án, nhận thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình, Tòa án nhân dân quận 2 tiến hành thủ tục thụ lý vụ án. Sau ba ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Toà án đã thông báo bằng văn bản nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Trường (74 tuổi, ở phường Thảo Điền, quận 2) và bị đơn là UBND quận 2 và các cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp.

Xét xử vụ án

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án có tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án những vụ án vẫn không được hòa giải. Mãi sau 3 buổi xét xử, nguyên đơn – bà Trường vẫn giữ nguyên quyết định khởi kiện, yêu cầu UBND quận 2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi đất trái phép ban hành hồi trung tuần tháng 10/2010. Bị đơn – UBND quận 2 vẫn tiếp tục cho rằng đây là dự án Nhà nước thu hồi đất, nên việc cưỡng chế thu hồi đất là đúng pháp luật. Còn quan điểm của HĐXX cho rằng giá đất mà UBND áp dụng để đền bù là không hợp lý, UBND quận 2 đã áp giá đất nông nghiệp mà không thẩm định giá thị trường để bồi thường cho gia đình bà Trường là sai.

Nghề luật sư là nghề có triển vọng

Truy cứ về trách nhiệm làm sai này, HĐXX tiến hành thủ thục hỏi tại phiên tòa: yêu cầu đại diện Công ty cổ phần bất động sản Sơn Kim (nơi được giao đất sau khi thu hồi) trình bày. Theo đó, đại diện công ty này khai có đến tiếp xúc thương lượng nhiều lần, song gia đình bà Trường không chịu gặp nhưng lại không cung cấp được chứng cứ chứng minh việc tiếp xúc ấy. Và đại diện công ty khai UBND phường Thảo Điền đã mời bà Trường đến để cùng thỏa thuận với công ty nhưng bà Trường không đến. Nhưng, đại diện UBND phường Thảo Điền đã lập tức phản pháo rằng họ không có mời các bên đến. Sau hồi tra xét, đại diện Công ty Sơn Kim phủ nhận trách nhiệm thương lượng bồi thường đẩy trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương. Thẩm phán Lê Thị Thúy Hoa đã công bố các tài liệu của vụ án, trong đó có công văn của UBND TP HCM trong này có chỉ rõ: “Công ty Sơn Kim có trách nhiệm hoàn tất thỏa thuận bồi thường với người dân”.

Dựa theo các chứng cứ trên, tòa nghị án đưa ra hướng giải quyết: dự án Gateway Thảo Điền là dự án kinh doanh, được cơ quan chức năng có thông báo cho phép đầu tư nhưng được xét duyệt bổ sung và đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2008. Nhưng văn bản của UBND TP HCM quy định rõ, Công ty Sơn Kim có trách nhiệm hoàn tất thương lượng bồi thường, nhưng tất cả những bằng chứng phía công ty cung cấp cho tòa không thể hiện việc có thương lượng với người dân. Về phía UBND quận 2, áp giá đất nông nghiệp để đền bù cho người dân mà không tiến hành thẩm định giá là sai quy định.

Theo Luật sư tư vấn, Sau quá trình nghị án HĐXX tuyên án quyết định: buộc UBND quận 2 hủy bỏ quyết định số việc thu hồi 675,7 m2 đất của gia đình bà Trường. Tức công ty Sơn Kim phải trả lại 675,7 m2 cho người dân.

Nguồn: news.zing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.