4 kỹ năng cần có để trở thành một người Luật sư giỏi

Để trở thành một luật sư giỏi là niềm ao ước của nhiều người, không chỉ bởi nghề luật là một nghề cao quý, mà nghề luật có thể làm cho các luật sư có một chỗ đứng trong xã hội, được mọi người tôn trọng, và một cuộc sống tràn đầy, sung túc.

Không có một luật sư giỏi mà mà không có kỹ năng

Không có một luật sư giỏi mà mà không có kỹ năng

Theo Tin tức Pháp luật, trong bối cảnh của xã hội Việt Nam ngày nay, nhiều sinh viên học luật chính quy hay học tại chức luật sau khi tốt nghiệp rất khó khăn để tồn tại trong nghề đào tạo. Bằng chứng là nhiều người trẻ đã phải từ bỏ ước mơ theo đuổi nghề luật sư. Nhưng có ước mơ và quyết tâm theo đuổi nó bạn sẽ là một luật sư giỏi, vì để trở thành một luật sư giỏi là cả một quá trình đa ngành được trang bị kiến ​​thức, đào tạo kỹ năng, phẩm chất đạo đức để thực hành của pháp luật. Ngay bây giờ phải làm gì để trở thành một luật sư giỏi?

Không có một luật sư giỏi mà không có kỹ năng

Chắc chắn vậy, nghề luật sư không chỉ yêu cầu về năng lực mà còn đòi những kỹ năng vô cùng quan trọng trong đó không thể thiếu kỹ năng tư duy sắc sảo, logic và kỹ năng phân tính, nhìn nhận đa chiều. Để làm được điều đó bạn phải rèn luyện những kỹ năng sau:

1. Chủ động tiếp cận kiến ​​thức và kỹ năng đào tạo

Đó là những gì một sinh viên luật nên làm gì và phải làm gì khi ngồi trên ghế giảng đường đại học sau này trở thành một luật sư giỏi.

Hiện nay phương pháp học tập của chúng ta là phần lớn vẫn còn thụ động. Học sinh đi học để lắng nghe bài giảng, chép tất cả và làm tất cả bài tập thay vì những phương pháp tiếp cận mới hơn những kiến ​​thức từ các vấn đề thực tế. Rất hiếm khi các sinh viên tích cực tham các vấn đề xã hội trong bài giảng của giáo viên để khai thác và phân tích vấn để được đề cập trong bài giảng.

Nghề luật sư là một nghề đòi hỏi phải chủ động, bởi vì luật được sinh ra để giúp người khác giải quyết vấn đề, do đó, nếu bắt đầu với một thái độ và thói quen thụ động, thì làm sao có thể thành công và có được một công việc tốt? Bạn muốn làm việc cho một công ty luật hoặc mở một văn phòng luật sư cho mình, thì bạn cần phải có mọi kiến thức cần thiết và tốt nhất thì mới có thể có nghĩ đến những điều đó được.

Vì vậy, một lời khuyên cho bạn để học luật là có một niềm đam mê đối với nghề luật, học một cách chủ động, tiếp cận kiến ​​thức không chỉ qua sách vở, qua các tài liệu, thông qua văn bản mà phải chủ động tiếp cận vấn đề của cuộc sống hàng ngày và nhìn vào nó về pháp luật, về mà họ theo đuổi sự nghiệp. Vì vậy, bạn sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ pháp lý mà họ rời khỏi trường học, xã hội luôn luôn cần bạn.

2. Kỹ năng đọc

Đọc là một kỹ năng rất quan trọng. Bạn sẽ không thể tiếp thu hết nội dung của cuốn sách nếu mới chỉ đọc lần đầu. Hãy đọc lại chúng lần thứ 2, thứ 3, mỗi lần đọc là bạn sẽ nhận ra nhiều kiến thức mới với cùng một cuốn sách. Bên cạnh đó, những công cụ hỗ trợ như một ngón tay, bút nhớ, giấy lưu ý sẽ giúp bạn tốt hơn để ghi nhớ những điều quan trọng nhất trong cuốn sách. Đừng ngại viết vào cuốn sách bạn mới mua bởi vì những gì chúng ta cần sau khi đọc là những kiến ​​thức tích lũy được chứ không phải một cuốn sách, vẫn đẹp, vẫn còn mới.

4 kỹ năng cần có để trở thành một người Luật sư giỏi

4 kỹ năng cần có để trở thành một người Luật sư giỏi

3. Kỹ năng nghiên cứu

Quãng đời 4 năm sinh viên đại học nếu như ai chưa một lần nghiên cứu dù chỉ là một đề tài nhỏ, một vấn đề đơn giản thì quả là một thiệt thòi và thiếu xót. Kỹ năng nghiên cứu là một kỹ năng quan trọng để trở thành một luật sư giỏi. Bạn phải biết nghiên cứu, biết tìm tòi “khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những gì chưa có”. Kỹ năng nghiên cứu chính là sự hội tụ của khả năng tư duy tìm kiếm đề tài, tìm kiếm tài liệu, khả năng so sánh, đặt vấn đề và kết thúc vấn đề. Đây là những bài tập cơ bản làm nền tảng để các bạn hành nghề sau này. Không biết nghiên cứu thì khi bước vào sự nghiệp các bạn cũng không thể nào đọc được hồ sơ vụ án, không thể viết nổi một bạn “luận cứ” cho ra hồn. Do đó hãy tập nghiên cứu khoa học, tập viết để có thể trau dồi hơn nữa những kiến thức và khả năng tư duy của mình.

4. Kỹ năng nói, trình bày

Nói là đặc trưng của nghề luật và đặc biệt là với các luật sư. Bạn phải truyền đạt những lời nói, quan điểm của mình cho các cơ quan tiến hành tố tụng để bảo vệ khách hàng hoặc bạn có để trở thành một nhà đàm phán tài năng trong một doanh nghiệp thương mại. Vì vậy nói là một kỹ năng quan trọng và tất nhiên nó cần phải được rèn luyện từ khi bạn là một sinh viên.

Nói lắp, nói ngọng hay tiếng địa phương sẽ là chướng ngại cho bạn để trở thành một luật sư giỏi. Vì vậy, hãy rèn luyện bỏ thói xấu này đi. Thực hành các thói quen nói chậm, ngắn gọn và súc tích. Những lời của luật sư sẽ trở nên đanh thép, hùng hồn và thuyết phục nếu bạn có thể nói rõ ràng, đúng lúc, và nói trúng vào vấn đề.

Cuối cùng, xin gửi tặng của bạn đến một câu nói rằng tôi hoàn toàn đồng ý: “Đã không làm nghề cao quý cho con người, nhưng người đàn ông tạo ra cho danh dự chuyên nghiệp”. Vì vậy, bây giờ chúng ta cố gắng để đào tạo và xây dựng cho mình một con đường và tôi tin vào con đường anh có nhiều người trở thành luật sư có tay nghề cao.

“Chẳng phải nghề nghiệp tạo danh dự cho con người, mà chính con người tạo danh dự cho nghề nghiệp”. Cho nên, ngay từ bây giờ bản thân chúng ta hãy cố gắng rèn luyện và xây dựng cho mình một con đường và tôi tin trong những con đường ấy có không ít người trở thành người luật sư tài giỏi.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.