2,5 tấn ma túy ngụy trang là cây thảo mộc vận chuyển vào Việt Nam

Khai báo là cây thảo mộc sấy khô, chè khô, cây chùm ngây khô,… ma túy chứa chất cực độc thông qua đường Bưu chính quốc tế ngang nhiên tuồn vào Việt Nam.

2,5-tan-ma-tuy-nguy-trang-thanh-thao-moc-say-kho-duoc-van-chuyen-vao-Viet-Nam

Ma túy được ngụy trang hành thảo mộc sấy khô được vận chuyển vào Việt Nam

Lập chuyên án điều tra

Tháng 3/2016, lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy của Cục Hải quan TP Hà Nội đã phát hiện một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy có nguồn gốc thảo mộc từ nước ngoài sẽ được vận chuyển vào Việt Nam qua đường Bưu chính quốc tế để chuyển tiếp qua nước thứ ba. Đến đầu tháng 5/2016, Cục Hải quan Hà Nội ra quyết định lập chuyên án phối hợp với các đơn vị: Đội 5, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan và Phòng 7 (C47 Bộ Công an) nhằm giải phá đường dây này.

Quá trình điều tra

Sau quá trình điều tra, bước đầu ban chuyên án nhận định kẻ chủ mưu cư trú ở nước ngoài, người gửi và người nhận thuê tại Việt Nam. Đường dây này có tổ chức, quy mô lớn, phạm vi rộng trên toàn quốc. Chúng lợi dụng Việt Nam là nước xuất khẩu chè, để nhập khẩu hàng loạt thảo mộc sấy khô từ Ethiopia, Kenya, Nam Phi về Việt Nam sau đó mới tìm cách chuyển đi các nước thứ ba như Mỹ, Australia, Hà Lan,… bằng đường hàng không, bưu chính quốc tế. Vào ngày 15/4, lô hàng đầu tiên bị lực lượng chức năng phát hiện gồm 36 kiện hàng với tổng trọng lượng khoảng 545 kg. Qua giám định của Viện Khoa học hình sự, trong mẫu giám định có chứa thành phần cathinone (thuộc danh mục chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học, đời sống). Sau đó, từ 15/4 đến 28/6, Ban chuyên án đã liên tiếp phát hiện tại các lô hàng gửi đi các nước Mỹ, Anh, Australia hay hàng nhập từ một số nước về Việt Nam với nội dung khai báo “trà khô”, “thảo mộc sấy khô” và “chùm ngây”… cũng có chứa thành phần cathinone. Tính đến thời điểm hiện tại cơ quan chức năng đã thu giữ tổng số 199 kiện, tổng trọng lượng lên đến 2,5 tấn.

Theo Nghề Luật, khi phát hiện các lô hàng trên bước đầu lực lượng chức năng đã xác minh được nhân thân của người tham gia vào đường giây này: nhân viên Bưu điện, 2 nhân viên du lịch là người Việt Nam, 1 người Trung Quốc và 4 người da đen (chưa xác minh được nhân thân) đã làm thủ tục xuất cảnh.

Mức xử phạt

Theo quy định của pháp luật những người trên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma túy do các hành vi phạm tội của người nước ngoài thực hiện trên lãnh thổ nước Việt Nam. Và mức phạt thông thường dành cho các đối tượng này là từ 2 đến 7 năm hoặc sẽ bị tăng lên phạt từ 7 đến 15 năm; từ 15 đến 20 năm; từ 20 năm, tù chung thân, tù tử hình nếu có các tình tiết tăng nặng được nêu lần lượt tại khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 194.

Theo Nghề Luật, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra để triệt phá triệt để đường dây này giảm đảm bảo an toàn, trật tự an ninh xã hội, giảm thiểu tình trạng tệ nạn xã hội về ma túy đang ngày càng trở nên tinh vi.

Nguồn: Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.