Vụ tài xế cán chết nam sinh: Tài xế dùng quyền giữ im lặng

Tại tòa, trước các câu hỏi làm rõ nghi vấn cố tình cán chết nam sinh khi biết gây tai nạn, tài xế Phan Đình Quân không trả lời.

Bản cáo trạng công bố sáng 19.11 tại TAND tỉnh Hà Tĩnh xách định, khoảng 16h ngày 31.5.2016, Quân lái xe tải biển Hà Tĩnh chạy trên quốc lộ 1A theo hướng Nam – Bắc. Khi đến xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh), tài xế chuyển hướng rẽ phải vào đường liên xã không quan sát, gây tai nạn cho em Hoàng Đức Phượng (học lớp 12) đang lái xe máy điện. Nạn nhân bị cuốn vào gầm xe tải.

Tài xế Quân nhảy xuống đi vòng ra sau xe quan sát. Thấy Phượng nằm bất động dưới bánh xe bên lái phụ, thay vì đưa em đi cấp cứu, Quân lên xe cài số một lái xe cán qua nam sinh khiến tử vong tại chỗ.

Bị cáo Quân được cảnh sát dẫn giải vào phòng xử án. 

Theo tin tức pháp luật, tại phiên tòa hôm nay, Quân khai hôm xảy ra tai nạn khi rẽ phải có quan sát và bật xi nhan xin đường, nhìn gương chiếu hậu thấy có một người đi phía sau. “Bị cáo ngồi nghe một tiếng ‘bộp’, nhưng không hay biết xảy ra tai nạn. Nghi ngờ xe có vấn đề nên xuống xem, thấy nam sinh nằm dưới bánh xe, máu chảy nhiều. Quan sát một lúc thì hô hoán mọi người tới ứng cứu, chờ một lúc không có ai hỗ trợ nên mới lái xe đi”, Quân nói.

Trả lời về tòa về suy nghĩ khi biết đã gây tai nạn, Quân ngập ngừng một lát rồi nói: “Bị cáo bị hoảng hoảng loạn, lúc đó ý thức là lùi xe nhưng lại cài nhầm số tiến khiến xe cán qua người”.

Cho rằng bị cáo không thành thật, chủ tọa nói biên bản lời khai những phiên xử trước cũng như nhân chứng, tất cả đều “phủ nhận” lời khai của Quân. Cả bảy nhân chứng đều xác nhận thấy tài xế di chuyển không bật xi nhan, lúc xuống xe quan sát khoảng 40 giây rồi nhảy lên ca-bin lái xe đi, không có thái độ hô hoán kêu cứu. 

“Hơn nữa, thời gian bị cáo xuống xe rồi lên xe là 40 giây, thử hỏi có ai chạy kịp đến giúp đỡ. Vấn đề quan trọng nhất đó là đạo đức người lái xe, đáng ra khi gây tai nạn, điều đầu tiên là phải đưa nạn nhân đi cấp cứu, chứ không phải cho xe chạy tiếp như vậy”, chủ tọa nói.

Luật sư Nguyễn Khắc tuấn (đại diện cho gia đình bị hại) hỏi Quân nhiều câu hỏi: Tại sao sau khi gây tai nạn, bị cáo nói hoảng loạn nhưng vẫn bình tĩnh đi mua chiếu đắp cho nạn nhân; đã lái xe nhiều năm, việc dùng số tiền và số lùi như thế nào?… Quân đều dùng quyền im lặng để từ chối trả lời.

Nói việc “bị cáo im lặng cũng có lợi nhưng cũng tạo ra bất lợi”, luật sư đề nghị  tòa trích xuất bút lục để xử lý nghiêm.

Chủ tọa cho rằng bị cáo Quân không thành khẩn, ăn năn, hỗi lỗi. 

Chủ tọa cho hay HĐXX sẽ ra quyết định dựa trên cơ sở pháp lý và khoa học song việc bị cáo Quân khai báo như vậy là không thành khẩn, chưa ăn năn, hối lỗi.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục làm việc.

– Tháng 6.2016, Công an huyện Kỳ Anh khởi tố Quân về tội Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, theo điều 202 Bộ luật Hình sự 1999.

– Tháng 8.2017, TAND huyện Kỳ Anh mở phiên sơ thẩm. HĐXX nhận định thiếu các chứng cứ quan trọng, quá trình điều tra vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, có căn cứ để cho rằng bị cáo phạm một tội khác chưa được làm rõ nên trả hồ sơ.

Phía VKS sau đó bảo lưu quan điểm truy tố như ban đầu.

– Tháng 7.2018, TAND huyện Kỳ Anh mở lại phiên xử, HĐXX lần thứ hai trả lại hồ sơ, cho rằng có đủ căn cứ truy cứu về tội Giết người.

Vụ việc được chuyển cho cơ quan tố tụng cấp tỉnh thụ lý.

– Tháng 9.2018, VKSND Hà Tĩnh quyết định chuyển tội danh, ra cáo trạng truy tố tài xế Quân tội Giết người, theo điều 93 Bộ luật Hình sự 1999.

Nguồn: danviet.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.