Viên chức có bị phạt khi sinh con thứ ba không?

Hiện tôi là viên chức đang làm việc tại Bảo Hiểm xã hội Việt Nam. Năm nay tôi sinh con thứ 3 thì tôi sẽ phải chịu xử phạt như thế nào? Mong luật sư tư vấn!

Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con

Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định

Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về trang Nghề luật – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, luật sư của chúng tôi sẽ giải đáp đến bạn cụ thể như sau:

Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con

Theo Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số (được sửa đổi bởi Nghị định số 18/2011/NĐ-CP) quy định Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con:

“Điều 2. Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con

1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống

Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.”

Như vậy nếu thuộc các trường hợp trên thì bạn sẽ không bị xử lý kỷ luật khi sinh con thứ 3.

Tuy vậy, nếu rơi vào trường hợp sinh con thứ 3 mà pháp luật không cho phép thì Nghị định 176/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thay thế Nghị định số 114/2006/NĐ-CP (Đã hết hiệu lực thi hành) hiện tại đang có hiệu lực đã không nhắc đến quy định xử phạt công chức, viên chức khi sinh con thứ 3 nữa. Điều này có nghĩa là pháp luật hiện tại không cấm việc sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công chức, viên chức. Do đó những quy định xử lý việc sinh con thứ 3 cũng sẽ phải thay đổi đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.

Đảng viên có thể bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức nếu sinh con thứ 3

Đảng viên có thể bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức nếu sinh con thứ 3

Kỷ luật Đảng viên vi phạm sinh con thứ 3

Theo luật sư tư vấn Nghề luật, nếu bạn là đảng viên thì trong trường hợp bạn sinh con thứ ba không được pháp luật cho phép thì bạn sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách.

Căn cứ điều 27 Quyết định 102-QĐ/TW năm 2013 xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành về xử lý kỷ luật Đảng viên quy định:

“Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

2. Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ tư (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

3. Trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên hoặc vi phạm trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định.”

Tuy nhiên, hiện tại do cơ quan bạn vẫn chưa thay đổi nội quy về việc quy định phạt khi người lao động vi phạm sinh con thứ 3 nên hình thức xử lý cụ thể cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.