Sẽ thu hồi tên miền “.vn” phản cảm vi phạm sở hữu trí tuệ

Theo Luật sư tư vấn những tên miền vi phạm sở hữu trí tuệ cũng như vi phạm về nội dung đăng tải thông tin trên Website đi kèm tên miền sẽ bị thu hồi hoặc buộc trả lại.

thu-hoi-ten-mien-vn

Sẽ thu hồi tên miền “.vn” phản cảm vi phạm sở hữu trí tuệ

Đây là một trong những nội dung của Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi tên miền vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ (SHTT) được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) ký ngày 8/6.

Theo Nghề Luật, thông tư liên tịch gồm bốn chương với 16 điều, áp dụng đối với tổ chức, cá nhân đăng ký và sử dụng tên miền “.vn”; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sử dụng tên miền “.vn”; Các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực SHTT; người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về SHTT theo quy định của pháp luật và cơ quan quản lý tên miền; Nhà đăng ký tên miền “.vn”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh đã ký kết Thông tư liên tịch giữa hai Bộ.

Thông tư này hướng dẫn trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc thay đổi thông tin tên miền, buộc trả lại tên miền hoặc thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về SHTT đối với chủ thể sử dụng tên miền “.vn” vi phạm về nội dung thông tin đăng tải trên trang thông tin điện tử (website) đi kèm theo tên miền với dụng ý xấu như bôi nhọ, nói xấu, gây ảnh hưởng xấu, phản cảm, hoặc chào bán sản phẩm, hàng hóa vi phạm, xâm phạm quyền SHTT đã được bảo hộ.

Thông tư cũng xác định rõ cơ chế phối hợp khi xử lý vi phạm hành chính đối với tên miền vi phạm pháp luật về SHTT, từ đó góp phần giải quyết triệt để các vi phạm pháp luật về SHTT liên quan đến thẩm quyền quản lý của Bộ TT&TT và Bộ KH&CN. Việc phối hợp được thực hiện trên cơ sở các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình xử lý tên miền vi phạm pháp luật trong lĩnh vực SHTT độc lập, tuân thủ pháp luật và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Đồng thời có thể tham vấn ý kiến của cơ quan quản lý tên miền để bảo đảm việc xử lý của các cơ quan chức năng đúng người, đúng việc và khả thi.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cũng khẳng định, Thông tư liên tịch này được ban hành sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng cho việc xử lý tên miền vi phạm pháp luật SHTT, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể có liên quan, đáp ứng được yêu cầu của xã hội. Thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT để triển khai thực hiện Thông tư liên tịch này.

“Hy vọng rằng sau khi ban hành Thông tư, sự phối hợp giữa hai Bộ trong vấn đề này sẽ đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả hơn, nhất là trong bối cảnh Hiệp định TPP sắp có hiệu lực chính thức”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói.

Nguồn: Baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.