Sẽ không phải chịu thuế GTGT cho dịch vụ chăm sóc người cao tuổi

Theo Nghề Luật, Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi không phải chịu thuế giá trị gia tăng là nội dung mới trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế vừa được Quốc hội khóa XIII kỳ họp thứ 11 thông qua, sẽ có hiệu lực từ ngày 1.7.2016.

se-khong-phai-chiu-thue-gia-tri-gia-tang

Ông Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước công bố Lệnh của Chủ tịch nước

Trình bày Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT), Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và Luật quản lý thuế tại buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước do Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức mới đây, Thứ trưởng Trương Chí Trung nhấn mạnh, mục tiêu sửa đổi Luật nhằm tiếp tục góp phần đơn giản, minh bạch, tạo thuận lợi cho người nộp thuế và đẩy mạnh cải cách hành chính và hiện đại hóa công tác quản lý thuế, phù hợp với xu thế cải cách hệ thống thuế.

Ông Trung cho biết: Về đối tượng không chịu thuế GTGT, Luật bổ sung quy định, doanh nghiệp, hợp tác xã mua sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã khác thì không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng nhưng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Luật cũng bổ sung quy định, “Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi thuộc đối tượng đối tượng không chịu thuế GTGT”.

Về hoàn thuế GTGT, bỏ quy định hoàn thuế GTGT đối với trường hợp cơ sở kinh doanh có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ lũy kế sau ít nhất mười hai tháng hoặc ít nhất sau bốn quí, thay vào đó doanh nghiệp được kết chuyển số thuế GTGT chưa khấu trừ hết (không hoàn) để khấu trừ vào số thuế GTGT kỳ sau nhằm bảo đảm phù hợp với bản chất của thuế GTGT, giảm thủ tục trong kê khai khấu trừ và nộp, hoàn thuế GTGT.

Đối với dự án đầu tư: Bổ sung quy định cơ sở kinh doanh không được hoàn thuế giá trị gia tăng mà được kết chuyển số thuế chưa được khấu trừ của dự án đầu tư theo pháp luật để đầu tư sang kỳ tiếp theo đối với các trường hợp:

Dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật đầu tư hoặc không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động;

Dự án đầu tư khai thác tài nguyên, khoáng sản được cấp phép từ ngày 1.7.2016 hoặc dự án đầu tư sản xuất sản phẩm hàng hóa mà tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên theo dự án đầu tư.

Đồng thời, để đồng bộ với quy định này, Luật đã bổ sung quy định sản phẩm xuất khẩu là hàng hóa được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT để khuyến khích chế biến sâu, tạo giá trị gia tăng trong nước.

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi

Luật bổ sung quy định cơ sở kinh doanh không được hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu để xuất khẩu, hàng hóa xuất khẩu không thực hiện việc xuất khẩu tại địa bàn hoạt động hải quan theo quy định của Luật hải quan. Thực hiện hoàn thuế trước, kiểm tra sau đối với người nộp thuế sản xuất hàng hóa xuất khẩu không vi phạm pháp luật về thuế, hải quan trong thời gian hai năm liên tục; người nộp thuế không thuộc đối tượng rủi ro cao theo quy định của Luật quản lý thuế.

Về thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô chở người dưới 24 chỗ, Luật quy định đối với dòng xe ô tô từ 9 chỗ trở xuống, điều chỉnh mức thuế suất TTĐB như sau:

Loại có dung tích xi lanh từ 1.500 cm3 trở xuống: Từ ngày 1.7.2016 áp dụng thuế suất 40% (giảm 5% so với hiện hành), từ ngày 1.1.2018 áp dụng thuế suất 35% (giảm 10% so với hiện hành);

Loại có dung tích xi lanh trên 1.500 cm3 đến 2.000cm3: Từ ngày 1.1.2018 áp dụng thuế suất 40% (giảm 5% so với hiện hành);

Loại có dung tích xi lanh trên 2.500cm3 đến 3.000cm3: Từ ngày 1.7.2016 áp dụng thuế suất 55% (tăng 5% so với hiện hành), từ ngày 1.1.2018 áp dụng thuế suất 60% (tăng 10% so với hiện hành).

Tăng thuế suất thuế TTĐB ở mức cao và đặc biệt cao đối với các dòng xe có dung tích xi lanh trên 3.000 cm3. Vì đây là những dòng xe tiêu hao nhiên liệu, kích thước lớn chưa phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông và thu nhập người dân, lượng khí thải ra môi trường lớn.

Về Luật quản lý thuế, bổ sung quy định miễn thuế đối với hộ gia đình, cá nhân có số thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp hàng năm từ 50.000 đồng trở xuống để cải cách thủ tục hành chính.

Luật sửa đổi quy định về tỉ lệ tính tiền chậm nộp thuế tại Luật quản lý thuế theo mức bằng 0,03%/ngày (thay cho mức 0,05%/ngày) tính trên số tiền thuế chậm nộp để phù hợp với thực tế sản xuất kinh doanh của người nộp thuế, giảm áp lực cho người nộp thuế, giảm áp lực cho người nộp thuế.

Nguồn: Baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.