Phá 50 bánh heroin từ Lào về Việt Nam

Câu chuyện pháp lý: Công an huyện Kỳ Sơn – Nghệ An đã vừa phá thành công chuyên án, chặt đứt đường dây vận chuyển 50 bánh heroin từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

pha-chuyen-an-50-banh-heroin

Phá 50 bánh heroin từ Lào về Việt Nam

Theo Nghề Luật, hai đối tượng bị bắt giữ là Chò Cha (tên thường gọi là Lồng Cha, SN 1978, trú tại bản Thung Tha, huyện Mường Pẹt, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) và Gìa Rua Tủa (SN 1962, trú tại bản Huồi Xài xã Na Ngoi, Kỳ Sơn).

Theo hồ sơ vụ án, quá trình nắm tình hình trên địa bàn, đầu năm 2015 trinh sát Công an huyện Kỳ Sơn đã nắm bắt được một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng “khủng” từ Lào về Việt Nam có nhiều đối tượng tham gia. Các đối tượng nghi vấn là người Lào và một số đối tượng người Mông (Kỳ Sơn) di cư trái phép sang Lào sinh sống, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt. Cách đưa ma túy vào Việt Nam cũng gây khó khăn cho công tác theo dõi bởi chúng lợi dụng trời tối, băng theo các đường tiểu ngạch dọc biên giới Việt – Lào để vận chuyển heroin.

Sau khi nắm bắt được quy luật hoạt động, Công an huyện Kỳ Sơn đã nhiều lần triển khai kế hoạch triệt phá đường dây nhưng đều không thành vì chúng quá tinh vi và nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan công an. Đầu tháng 5/2016, trinh sát báo tin một thương vụ mua bán ma túy “khủng” sẽ được diễn ra trong dịp bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Ngày 10/5, Công an huyện Kỳ Sơn xác lập một chuyên án để đấu tranh triệt phá, các trinh sát ma túy tinh nhuệ nhất của đơn vị được cử để theo dõi nắm bắt và chờ thời cơ để phá án.

Nắm được thông tin, ngày 26/5 các đối tượng sẽ tiến hành giao một lượng hàng lớn trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, các trinh sát sẵn sàng chiến đấu. Nhận định các đối tượng có thể sử dụng vũ khí để chống trả, Ban chuyên án đã lên phương án chuẩn bị đầy đủ vũ khí, phương tiện để đấu tranh, triệt xóa. Khoảng 21h15 phút, Ban chuyên án bất ngờ đổ bộ ập đến phòng 208, Khách sạn Phanh Dần 2 (đóng trên địa bàn bản Tà Cạ, xã Sơn Hà, Kỳ Sơn)  khống chế 2 đối tượng. Do bất ngờ, các đối tượng hoàn toàn bị động, tuy nhiên tên Chà Cho lập tức lao đến vớ con dao mẹo để trên giường chống trả lực lượng chức năng. Nhưng tất cả đã nằm trong phương án đấu tranh nên đối tượng nhanh chóng bị khống chế và bắt giữ. Tại hiện trường thu giữ 50 bánh heroin được đựng trong 2 bì xác rắn giấu dưới gầm giường cùng một số tang vật liên quan.

Theo khai nhận, Cho Chà cùng 3 đối tượng đàn em khác trong đường dây đã móc nối với một số đối tượng ở Việt Nam để tiến hành mua bán trái phép chất ma túy. Sau khi thỏa thuận được giá cả và ngày giờ giao dịch ngày 26/5 Chò Cha cùng đàn em mang “hàng” sang Việt Nam để tiêu thụ. Đến gần Cửa khẩu Nậm Cắn – Noong Hét chúng đi theo đường mòn sang bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn gặp Già Rua Tủa đi dẫn đường và hộ tống “hàng” đến khách sạn. Trong lúc đang chờ đối tác đến nhận hàng và lấy tiền thì bị cảnh sát ập đến bắt quả tang.

Nguồn: Baophapluat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.