Thất nghiệp cử nhân sư phạm buôn ma túy lấy tiền chữa vô sinh

Câu chuyện pháp lý: Thất nghiệp, vợ bị u nang cả hai buồng trứng, cơ hội sinh con không còn nhưng Hùa vẫn nuôi hi vọng. Để có thể có tiền chữa trị cho vợ, Hùa nhận lời vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam.

bi-cao-hua1

Nghề luật – Cử nhân thất nghiệp buôn ma túy chữa vô sinh

Một lần vận chuyển chót lọt, rồi hai lần…Hùa quen tay, nhanh chóng trở thành mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia lúc nào không hay.

Bi kịch cử nhân thất nghiệp

Hạ Bá Hùa (SN 1989, ngụ xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) người dân tộc H’Mông, là con cả trong một gia đình có 6 anh em. Gia đình nghèo khó nhưng thấy Hùa ham học, cha mẹ quyết định đầu tư, hi vọng sau này Hùa sẽ có một tương lai tươi sáng, không còn phải lam lũ như cha mẹ.

Hùa từng là học sinh giỏi cấp tỉnh. Ước mơ trở thành một thầy giáo giỏi, gieo chữ cho con em quê mình, năm 2009, Hùa thi đậu vào trường đại học sư phạm 1 Hà Nội, trở thành niền tự hào cho người dân vùng biên. Từ xưa, dân bản thường nhắc đến Hùa như một tấm gương sáng nhắc nhở con em mình.

Năm 2013, tốt nghiệp ra trường, luẩn quẩn mãi Hùa vẫn không tìm được việc làm. Tương lai không được như mong đợi, Hùa quyết định lấy vợ. Sau khi cưới, hai vợ chồng được cha mẹ sắm cho một chiếc xe máy, xây một ki ốt nhỏ ngay giữa chợ làng để buôn bán hàng tạp hóa.

Hàng ngày, Hùa chạy xe máy qua Lào lấy hàng về cho vợ bán. Công việc mới đầu làm ăn thuận lợi, Hùa không còn chán nản vì ra trường không xin được việc làm như trước nữa.

Thế nhưng, sau một năm chung sống, chờ đợi mãi vẫn không thấy vợ báo tin vui khiến Hùa lo lắng. Gom góp được một ít tiền, Hùa đưa vợ xuống bệnh viện tỉnh khám.

Họ chết lặng khi cầm trên tay kết quả người vợ bị u nang cả hai buồng trứng, không thể có con, cần phẫu thuật để cắt bỏ một bên buồng trứng. Không có tiền để chi phí cho ca phẫu thuật, Hùa đành đưa vợ về nhà.

Trong một lần sang Lào lấy hàng về cho vợ bán, Hùa gặp một người đàn ông tên Khăm (quốc tịch Lào, chưa rõ địa chỉ). Người này rủ Hùa về Việt Nam tìm mối tiêu thụ ma túy.

Trong phi vụ làm ăn này, Hùa đóng vai trò là người trung gian với nhiệm vụ vận chuyển ma túy từ người bán sang người mua. Mỗi lần vận chuyển chót lọt, Hùa sẽ được nhận 2000 USD tiền công.

Là một cử nhân sư phạm, Hùa biết rõ đây là một việc làm phạm pháp, nếu bị bắt sẽ phải ngồi tù. Thế nhưng, đang lúc cần tiền cho vợ chữa bệnh, Hùa đã gật đầu. Hai bên trao đổi số điện thoại để tiện liên lạc.

Bị cáo Hùa và Quang cùng bị tuyên án tử hình

Bị cáo Hùa và Quang cùng bị tuyên án tử hình

Đầu năm 2015, Hùa đưa vợ xuống bệnh viện tỉnh khám bệnh thì gặp Hoàng Văn Quang (SN 1973, ngụ xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). Tại đây, Hùa rủ Quang mua bán ma túy, công việc nhẹ nhàng, lợi nhuận cao.

Quang nói rất muốn tham gia nhưng không có tiền. Nghe vậy, Hùa điện thoại cho Khăm, được Khăm đồng ý bán chịu ma túy, khi nào tiêu thụ được hàng thì trả tiền sau và Quang đồng ý.

Giữa tháng 5/2015, Hùa vận chuyển chuyến hàng đầu tiên trót lọt từ Lào về giao cho Quang và nhận 2000 USD tiền công như đã thỏa thuận. Sau chuyến hàng này, Hùa không những có tiền đưa vợ đi phẫu thuật, cắt bỏ một bên buồng trứng mà còn dư dả.

Nghĩ công việc nhẹ nhàng, số tiền kiếm được trong một lần giao hàng nhiều gấp mấy lần so với tiền mà cả năm trời vợ chồng Hùa chắt chiu, dành giụm. Đồng tiền bất chính đã làm cho Hùa mờ mắt.

Sẵn nhận được điện thoại đặt mua ma túy lần thứ 2 của Quang, Hùa lại nhắm mắt làm liều. Một lần, rồi hai lần…Hùa dần trở thành một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia.

Khoảng 14h ngày 19/8/2015, Hùa mang theo 8 bánh heroin (trọng lượng 349, 575g) xuống Đô Lương giao cho Quang thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Qúa trình điều tra, cả Hùa và Quang khai nhận đã thực hiện tổng cộng 4 phi vụ vận chuyển 20 bánh ma túy với trọng lượng gần 7 kg.

Tại em làm anh ấy phải khổ

Dù nhà cách TP Vinh hàng trăm cây số nhưng sáng ngày 25/3 người thân của Hùa vẫn có mặt tại phiên tòa từ rất sớm. Họ ngồi chen nhau ở hàng ghế đầu tiên để được ngồi gần bị cáo. Vẻ mặt ai nấy đều lo âu, thấp thỏm nhìn Hùa trào dâng nước mắt. Hùa khoác trên mình chiếc áo trắng, khuôn mặt điềm tĩnh, ngồi đối diện với người thân trên chiếc ghế dành cho bị cáo. Đôi mắt đầy sám hối của bị cáo lướt nhìn cha mẹ, nhìn đàn em rồi dừng lại nơi người vợ trẻ.

Nguồn: Baophapluat.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.