Mòn lốp xe vẫn chưa xin được việc ở văn phòng luật sư

Tôi muốn mình trở thành luật sư có đủ tài đức để phục vụ cho xã hội. Vậy mà đến giờ vẫn chưa xin được việc, không rõ tôi đã nộp bao nhiêu hồ sơ rồi.

Mòn lốp xe vẫn chưa xin được việc ở văn phòng luật sư

Mòn lốp xe vẫn chưa xin được việc ở văn phòng luật sư

Ngay khi tốt nghiệp cao đẳng ngành công nghệ may, tôi làm thư ký cho một văn phòng luật sư của người họ hàng ở tỉnh, vừa ôn thi đại học Luật TP HCM hệ vừa học vừa làm. Được hơn hai năm, tôi kết hôn và sống tại TP HCM, việc học tôi rất cố gắng vì đó là ước mơ ấp ủ từ thời bé. Tôi cũng xin được việc làm ở một văn phòng luật sư tại quận 6. Lương thấp mà phải đi làm xa, thêm phần bị động thai vì đi lại quá nhiều nên tôi nghỉ việc. Bắt đầu tìm văn phòng gần nhà, tìm mãi không được, tôi mở lớp dạy kèm cho mấy em học sinh tiểu học kiếm thu nhập.

Đến khi sinh con, tôi ngừng việc dạy kèm lại để vừa chăm sóc con vừa tập trung học. Con tròn hai tuổi là lúc tôi hoàn tất việc học của mình. Cầm tấm bằng đại học cùng chứng chỉ tốt nghiệp lớp nghiệp vụ luật sư, kèm theo các chứng chỉ tiếng Anh, vi tính và một lý lịch trong sáng rõ ràng, tôi bắt đầu hành trình xin việc và tìm chỗ tập sự. Chỗ tập sự thì đã có nhưng việc làm vẫn chưa. Đến văn phòng nào cũng đều nhận được câu trả lời “Ít việc lắm em ơi, mà em là con gái giao việc sẽ không nhanh nhẹn bằng con trai, em lại có con nhỏ sao đi công tác xa được”.

Cứ như vậy hơn một năm trôi qua, tôi kiên nhẫn và tìm cơ hội để thực hiện ước mơ nghề nghiệp dù trong lòng đang hoài nghi về chính mình, nước mắt cứ lăn dài trên má. Con đã lớn, đã đi học mà mẹ vẫn chưa làm được gì cho con. Nhiều khi tôi muốn vô công ty may làm nhưng rồi lại thôi bởi vào đó sẽ chẳng thể nào tập sự nghề luật sư được, chẳng thể vượt qua được kỳ thi kiểm tra để được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Ví như có được chứng chỉ hành nghề thì tôi cũng không có kỹ năng để làm.

Tôi luôn mong muốn mình trở thành luật sư thực thụ, có đủ tài và đức để phục vụ cho xã hội; cũng mong muốn trở thành người trợ giúp pháp lý cho người nghèo và có hoàn cảnh khó khăn. Đến bây giờ mong ước cũng chỉ là ước mong mà thôi, không rõ tôi đã nộp bao nhiêu hồ sơ xin việc rồi. Nộp vô các vị trí pháp lý hay nhân sự họ đều từ chối vì các lý do nêu trên và kèm theo một lý do nữa “Thiếu kinh nghiệm ở vị trí tuyển dụng”. Nghề luật quả thật khó khăn.

Tôi viết bài tâm sự này hy vọng có ai hoặc luật sư nào đó thấu hiểu cho nỗi lòng của một người khao khát muốn có được nơi để học nghề luật từ trong thực tiễn. Tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm và chờ đợi cơ hội đến với mình.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.