Án lệ về lái xe ô tô đâm thẳng vào CSGT: Xử tội giết người

Giải pháp pháp lý là bị cáo bị kết án về tội giết người (không thành) chứ không phải tội chống người thi hành công vụ như một số tòa án đã xét xử trước đây.

Sáng 30-10, tiếp tục nghị trình, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đã trình bày Báo cáo về thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, trên cơ sở tổng kết thực tiễn xét xử, Hội đồng thẩm phán TANDTC đã ban hành 27 án lệ. Các án lệ đã tháo gỡ được khó khăn của thực tiễn, góp phần áp dụng thống nhất pháp luật, được nhiều cấp tòa án áp dụng.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình

Ông Bình cũng cho hay, thậm chí, có án lệ được Chánh án các nước đánh giá cao và thừa nhận có giá trị tham khảo để áp dụng quốc tế, như án lệ có tình  huống lái xe ô tô đâm thẳng vào cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ dừng xe kiểm tra. Cảnh sát giao thông chỉ bị thương, không chết do bám được vào gạt nước và kính chiếu hậu trên thành xe. Giải pháp pháp lý là bị cáo bị kết án về tội giết người (không thành) chứ không phải tội chống người thi hành công vụ như một số tòa án đã xét xử trước đây.

Chánh án TANDTC đã chỉ thị cho các tòa án tuân thủ nghiêm nguyên tác tranh trụng, quy định các tiêu chí đánh giá phiên xử theo tinh thần cải cách tư pháp. Theo đó, các tòa án không được hạn chế thời gian tranh tụng, tôn trọng và bảo đảm các bên tham gia tố tụng đưa ra chứng cứ và trình bày hết các ý kiến của mình, tuyên án trên cơ sở kiểm tra chứng cứ công khai và kết quả tranh tụng tại phiên tòa. Chính vì vậy, việc tranh tụng trong việc xét xử được thực thi nghiêm túc, nhất là các phiên tòa xét xử tội phạm tham nhũng và các phiên tòa được xã hội quan tâm.

“Các thẩm phán thể hiện bản lĩnh nghề nghiệp và thực hiện đúng nguyên tắc độc lập trong xét xử; chú trọng thực hiện hết các thẩm quyền tố tụng theo quy định của pháp luật để đảm bảo giải quyết tốt vụ án”- Chánh án Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.

Cũng theo Chánh án TANDTC, công tác xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội. Các vụ án lớn, đăc biệt là các vụ án kinh tế, tham nhũng và các vụ án dư luận xã hội quan tâm được các tòa án đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh. Các tòa án đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm doạt tài sản lớn của nhà nước, đồng thời chủ trọng phân hóa, nhân đạo đối với người làm công ăn lương, phạm tội lần đầu, phải làm theo mệnh lệnh cấp trên, không tư lợi.

“Các bản án đã chú ý áp dụng các biện pháp kê khai tài sản, các biện pháp tư pháp và các hình phạt bổ sung nhằm thu hồi tài sản của nhà nước đã bị các bị cáo chiếm đoạt hoặc gây thiệt hại”- ông Bình cho biết.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.