Ép người lao động làm tăng ca mới được nhận thưởng tết, công ty đúng hay sai?

Em tôi đang làm công nhân tại một công ty may tại Thái Nguyên và có làm đơn xin thôi việc. Sau khi thông báo nghỉ việc, công ty ra quy định ép em tôi tăng ca quá sức trong thời gian làm việc, nếu không làm theo thì không được nhận tiền thưởng và quà tết. Vậy công ty có vi phạm pháp luật không?

Ép người lao động làm tăng ca mới được nhận thưởng tết đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp

Ép người lao động làm tăng ca mới được nhận thưởng tết đang diễn ra tại nhiều doanh nghiệp

Luật sư tư vấn Nghề luật giải đáp

Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định như sau:

“Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

2. Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.”

Và Điều 94 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định như sau:

“Điều 94. Nguyên tắc trả lương

1. Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

2. Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.

Luật quy định về thưởng Tết đã được ban hành

Luật quy định về thưởng Tết đã được ban hành

Như vậy, theo quy định pháp luật nêu trên thì công ty bạn phải trả bạn đầy đủ tiền lương, bao gồm cả thưởng. Nếu công ty không chi trả, công ty sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên, trong quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 không có quy định về việc tiền thưởng tết là khoản tiền công ty bắt buộc phải trả cho bạn, khoản tiền này là khoản do hai bên thỏa thuận, thương lượng với nhau.

Do đó, trong trường hợp này trước hết bạn nên xem xét những văn bản thể hiện khoản thưởng này bạn sẽ được nhận, điều kiện nhận ví dụ: hợp đồng lao động, nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể,..

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ về trang Nghề luật – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để được giải đáp.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.