Du khách có thể bị phạt nếu không cung cấp mật khẩu của các thiết bị điện tử cho Hải quan

Theo quy định mới, Hải quan New Zealand có quyền phạt các du khách nếu họ không khai báo mật khẩu điện thoại hoặc máy tính bảng khi được yêu cầu.

Du khách có thể bị phạt nếu không cung cấp mật khẩu của các thiết bị điện tử cho Hải quan

Du khách có thể bị phạt nếu không cung cấp mật khẩu của các thiết bị điện tử cho Hải quan

Theo Tin tức pháp luât. Nội dung này được quy định trong Luật Hải quan 2018 có hiệu lực từ ngày 1/10/2018. Theo quy định trước đó, cơ quan Hải quan chỉ có quyền yêu cầu du khách xuất trình các thiết bị điện tử và không có quyền yêu cầu du khách khai báo mật khẩu khóa các thiết bị này.

Nếu vi phạm quy định mới  này sẽ du khách sẽ bị  phạt 5,000 đô la New Zealand (khoảng 3,300 đô la Mỹ).

Người phát ngôn Hải quan New Zealand, Terry Brown cho biết, cán bộ Hải quan phải đưa ra lý do hợp lý khi nghi ngờ du khách vi phạm để thực hiện kiểm tra các thiết bị điện tử.

 “Đó có thể là hành vi liên quan đến bóc lột trẻ em, buôn lậu ma túy, hoạt động khủng bố hoặc tương tự, trên cơ sở đó hải quan sẽ yêu cầu du khách quyền truy cập vào điện thoại của họ bằng các phương tiện, dấu vân tay hoặc mật khẩu”.

Trước khi  kiểm tra thiết bị điện tử khi du khách, cơ quan Hải quan dựa trên những điểm nghi vấn đối với hành khách đó thông qua việc sử dụng chó nghiệp vụ, thông tin của các chuyến đi trước đó hoặc du khách đã trả lời chưa chính xác những câu hỏi từ nhân viên an ninh.

Trong khi kiểm tra  sơ bộ các cán bộ Hải quan sẽ tìm kiếm các tệp dữ liệu trong các thiết bị điện tử này và  sẽ không kiểm tra bất kỳ các dữ liệu lưu trên Cloud. Tuy nhiên, nếu có nghi vấn về hành vi phạm tội, cán bộ hải quan sẽ tiến hành điều tra số- một biện pháp kiểm tra chuyên sâu, bao gồm kiểm tra các dữ liệu lưu trong Cloud.

Ông Brown cho biết việc tải các tập tin liên quan đến hành vi phạm tội lên Cloud và sau đó xóa chúng khỏi thiết bị có thể gây khó khăn cho công tác kiểm tra sơ bộ, nhưng sẽ không thể qua mặt lực lượng  điều tra thông qua điều tra số.

Cơ quan Hải quan có quyền tịch thu các thiết bị điện tử nếu du khách không cung cấp mật khẩu để truy cập vào các thiết bị đó.

 “Chúng tôi sẽ giữ điện thoại của bạn nếu bạn không cho phép chúng tôi truy cập và không tiết lộ mật khẩu với những lý do chính đáng, đây là cơ sở để chúng tôi tin rằng các thiết bị này có chứa các bằng chứng có liên quan”- ông Brown nói.

Ông Brown cho biết thêm sự thay đổi trong quy định này không có nghĩa là sẽ có nhiều người thuộc đối tượng kiểm tra thiết bị điện tử hơn và ông cho rằng các quy định trước kia cũng đã cho phép cán bộ hải quan truy cập vào các thiệt bị điện tử của du khách.

Hải quan New Zealand đã thực hiện 537 cuộc điều tra sơ bộ các thiết bị điện tử của du khách nhập cảnh trong năm 2017, gần 0,2% trong tổng số các du khách thuộc diện phải kiểm tra hành lý xách tay.

Trong tổng số 17 triệu  du khách nhập cảnh và xuất cảnh New Zealand, trong đó, gần 0,2% thuộc diện kiểm tra hành lý xách tay, và khoảng 0,5% thuộc diện  phải kiểm tra các thiết bị điện tử.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.