Các quy định về thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất

Chào Luật sư, vợ chồng tôi có một mảnh đất tại Hà Nội. Hiện chúng tôi đang sống và làm việc tại Bình Dương. Nếu bây giờ tôi muốn bán mảnh đất đó thì có ủy quyền cho anh tôi đứng ra bán được không? Giấy ủy quyền tôi có thể công công chứng tại Bình Dương?

Các quy định về thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất

Người được ủy quyền mua bán nhà đất phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến trang Nghề luật! Luật sư tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này một cách cụ thể.

Giải đáp thắc mắc

Thứ nhất, anh trai của bạn có thể thay mặt bạn thực hiện việc bán nhà đất.

Tuy nhiên để có thể thực hiện giao dịch trên thì bạn cần phải thỏa mãn những điều kiện sau:

Anh của bạn là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Căn cứ vào điều 20 và điều 21 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự là người từ 18 tuổi trở lên và không bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Thứ hai: Bạn phải lập một hợp đồng ủy quyền việc bán nhà đất cho anh của bạn.

Tại Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Về hình thức của hợp đồng ủy quyền thì: Việc ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền hoặc để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản phải được lập thành hợp đồng ủy quyền. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền liên quan đến bất động sản, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia. Hợp đồng ủy quyền bán nhà đất của bạn phải được công chứng tại phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng. Do đó, bạn có thể công chứng tại Hà Nội và gửi cho anh bạn.

Các quy định về thủ tục ủy quyền mua bán nhà đất

Thứ ba, Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hợp đồng mua bán nhà đất phải được Công chứng chứng thực

Khoản 1 điều 40 Luật Công chứng năm 2014 quy định những giấy tờ cần thiết mà công chứng viên yêu cầu người công chứng phải xuất trình khi công chứng hợp đồng, giao dịch soạn thảo sẵn như sau:

“a) Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

b) Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

c) Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

d) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

đ) Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.”

Như vậy căn cứ vào các điều luật trên thì giấy tờ bạn cần chuẩn bị để có thể tiến hành việc bán nhà đất thay mẹ bạn gồm:

– Hợp đồng ủy quyền bán nhà đất

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

– Sổ hộ khẩu của bạn.

– Chứng minh thư nhân dân của bạn và của anh bạn.

– Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản (nếu có).

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ đến trang Nghề luật – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để được giải đáp!

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.