Bộ Y tế Việt Nam yêu cầu dừng 3 lô thuốc vì nghi ngờ thuốc bị nhiễm bệnh bò điên

Bộ Y tế yêu cầu tất cả các sở Y tế, công ty Dược trên cả nước tạm dừng mua bán, sử dụng 3 lô sinh phẩm Human Albumin 20% vì nghi nhiễm bệnh bò điên.

Bộ Y tế yêu cầu dừng 3 lô thuốc nghi nhiễm bệnh bò điên

Bộ Y tế yêu cầu dừng 3 lô thuốc nghi nhiễm bệnh bò điên

Công văn thông báo lô thuốc bị nhiễm bệnh bò điên

Theo tin tức pháp luật, 3 lô sinh phẩm bị nghi nhiễm bệnh bò điên là sinh phẩm Human Albumin 20% (200g/l): 29610616, 29700916, 29590616 đã được công ty CP dược phẩm TƯ CP1 phân phối tại Việt Nam với quy cách lọ 50ml.

Theo đó, trong công văn gửi đến Sở Y tế các tỉnh, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các công ty nhập khẩu phân phối thuốc, Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế cho biết tạm dừng mua bán và sử dụng trên toàn quốc lô sinh phẩm y tế Human Albumin 20% do có nghi ngờ nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob (bệnh bò điên).Công văn của Cục Quản lý Dược cho biết, căn cứ thông báo của Ban Kinh tế – Thương mại Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam kèm theo cảnh báo nhanh của Cục Quản lý dược Italy và Viện Dinh dưỡng, Dược phẩm quốc gia Hungary đối với lô sinh phẩm y tế có nguồn gốc máu và huyết tương do Công ty Kedrion SpA và công ty Human BioPlazma Kft. sản xuất có nghi ngờ về khả năng nhiễm  bệnh Creutzfeld-Jakob. Hiện tại, việc nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob  cũng như chủng gây bệnh Creutzfeld-Jakob này chưa được khẳng định.
Công văn thông báo lô thuốc bị nhiễm bệnh bò điên

Công văn thông báo lô thuốc bị nhiễm bệnh bò điên

Đảm bảo an toàn cho người dân

Để đảm bảo an toàn cho người dân, một số chuyên gia trong  vấn đề pháp lý nhận định phải đảm bảo an toàn cho người dân trước những biến chứng bệnh nhân đã từng sử dụng loại thuốc này. Trong khi chờ Cục Quản lý dược phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng và Dược phẩm quốc gia Hungary kiểm tra và đánh giá tính an toàn sản phẩm Human Albumin 20%, 200g/l, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế, Bệnh viện và các đơn vị kinh doanh dược tạm dừng mua bán, sử dụng lô sinh phẩm trên để đảm bảo an toàn sức khỏe cho toàn dân.

Ngoài ra, Sở Y tế các địa phương khẩn trương thông báo đến các cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị kinh doanh trên địa bàn tạm ngừng việc mua bán và sử dụng các lô sinh phẩm Human Albumin 20%  (200g/l) nêu trên. Đồng thời, các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường theo dõi, xử trí trường hợp phản ứng có hại của các thuốc trên nếu có và báo cáo cho Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc.

Cục quản lí Dược yêu cầu các công ty Dược dừng nhập khẩu và phân phối thuốc Human Albumin 20%

Cục quản lí Dược yêu cầu các công ty Dược dừng nhập khẩu và phân phối thuốc Human Albumin 20%

Theo nguồn tin từ trang Kiến thức Pháp luật,  Cục quản lí Dược còn yêu cầu với các công ty nhập khẩu, phân phối, ngoài việc tạm dừng mua bán tiếp các lô thuốc Human Albumin 20%, cần tiếp tục bảo quản các thuốc đã có trong kho theo đúng điều kiện ghi trên nhãn, thông báo cho các đơn vị đã phân phối biết, đồng thời phải tổng hợp số lượng sản phẩm còn tồn kho, báo cáo về Cục Quản lý dược trước ngày 20/9.

Human Albumin 20% là dịch truyền để điều chỉnh và duy trì thể tích máu tuần hoàn sau khi đã xét nghiệm bị thiếu thể tích, trong trường hợp cần sử dụng dạng keo. Người tiêu dùng không tiếp tục sử dụng loại thuốc này khi đã có công văn của Bộ y tế yêu cầu thu hồi.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.