Vay tiêu dùng là gì? Những điều cần biết về Lãi suất cho vay tiêu dùng?

Mong luật sư tư vấn về khái niệm “Cho vay tiêu dùng là gì?” Công ty tài chính có quyền cho vãy lãi suất cao không?

Vay tiêu dùng được quy định trongThông tư 43/2016/TT-BTC

Vay tiêu dùng được quy định trongThông tư 43/2016/TT-BTC

Cho vay tiêu dùng là gì?

Theo luật sư tư vấn: Điều 3, điều 9 Thông tư 43/2016/TT-BTC quy định về cho vay tiêu dùng và lãi suất cho vay tiêu dùng như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Cho vay tiêu dùng là việc công ty tài chính cho vay bằng đồng Việt Nam đối với khách hàng là cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu vốn mua, sử dụng hàng hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng của khách hàng, gia đình của khách hàng đó với tổng dư nợ cho vay tiêu dùng đối với một khách hàng tại công ty tài chính đó không vượt quá 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng). Mức tổng dư nợ quy định tại khoản này không áp dụng đối với cho vay tiêu dùng để mua ôtô và sử dụng ôtô đó làm tài sản bảo đảm cho chính khoản vay đó theo quy định của pháp luật.

Lãi suất cho vay tiêu dùng như thế nào?

Điều 9. Lãi suất cho vay tiêu dùng

1. Lãi suất cho vay tiêu dùng của công ty tài chính thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

2. Công ty tài chính ban hành quy định về khung lãi suất cho vay tiêu dùng áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống trong từng thời kỳ, trong đó bao gồm mức lãi suất cho vay cao nhất, mức lãi suất cho vay thấp nhất đối với từng sản phẩm cho vay tiêu dùng.

3. Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung khung lãi suất cho vay tiêu dùng, công ty tài chính phải gửi báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước theo quy định tại điểm a, b khoản 4 Điều 7 Thông tư này về khung lãi suất, trong đó nêu cụ thể các yếu tố, nguyên tắc cơ bản xác định khung lãi suất cho vay tiêu dùng, các yếu tố về chi phí vốn, chi phí rủi ro, lợi nhuận trên vốn, lãi suất thị trường và bảo đảm bù đắp được các chi phí, rủi ro liên quan, đảm bảo quyền lợi của khách hàng và sự phát triển của công ty tài chính.

Lãi suất cho vay tiêu dùng của công ty tài chính thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước

Lãi suất cho vay tiêu dùng của công ty tài chính thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước

Do đó, hiện nay không có quy định cụ thể về mức trần lãi suất cho vay tiêu dùng tại các Công ty tài chính mà do các Công ty tài chính tự đưa ra mức lãi suất cho vay cụ thể và báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước, nếu Ngân hàng Nhà nước đồng ý với khung lãi suất đó thì Công ty tài chính có quyền áp dụng mức lãi suất trong phạm vi khung đưa ra tại thời kỳ đó.

Cũng theo trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, mức lãi suất tại công ty tài chính thuộc sự điều chỉnh của luật chuyên ngành. Nên, lãi suất tại công ty tài chính đề suất có thể được quy định cao hơn mức 20% / năm theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015.

Như vậy, khi tham gia vay tại các công ty tài chính cần có sự suy nghĩ, tính toán thật thận trọng và thỏa thuận mức lãi suất phù hợp để tránh trường hợp ký hợp đồng xong mới phát hiện lãi suất cao ngất ngưỡng.

Ngoài ra, Tổ chức tài chính vẫn bị xử lý theo quy định nếu vượt khung do mình đề ra và được ngân hàng nhà nước thông qua. Tuy nhiên, bạn rất khó để xác định được mức khung mức lãi suất tại các công ty tài chính này, nên phải suy xét thật kĩ trước khi vay tiêu dùng.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.