Tâm sự của luật sư phương Nam sống giữa tình thương phương Bắc

“Là người thường xuyên phải tiếp xúc với những bất công trong xã hội, gặp nhiều người và chứng kiến biết bao nỗi đau của người khác, người làm nghề luật phải biết đau nỗi đau của người khác, phải thấm, phải thấu hiểu được nguyên nhân và lý giải được bản chất của sự việc…”

Luật sư Diệp Năng Bình.

Luật sư Diệp Năng Bình.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng VPLS Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.HCM) chia sẻ: Trước đây, người luật sư hành nghề chủ yếu là các công chức, thẩm phán, kiểm sát viên về hưu hoặc vì lý do nào đó họ phải ra khỏi ngành. Ngày nay, thế hệ luật sư trẻ, nhiệt huyết trưởng thành từ các trường đào tạo chuyên ngành luật trên cả nước, nghề luật sư cũng đã được nâng cao vị trí.

Theo tôi, nghề luật sư là một nghề khó nhưng rất lý thú bởi được đi nhiều nơi, được tiếp xúc với nhiều người, biết nhiều mặt của đời sống xã hội. Để trở thành một người luật sư thực sự có bản lĩnh thì kiến thức pháp luật, kiến thức xã hội phải sâu sắc, phải am hiểu tường tận về văn hóa, văn chương, xã hội, lịch sử…

Tư duy, nhận thức của người luật sư không chỉ đơn thuần là gói gọn trong những văn bản luật. Nghề luật là một lĩnh vực lao động trí tuệ gian khổ. Lao động đó đòi hỏi phải huy động rất nhiều tố chất trong một con người như sự tinh tường về pháp luật, sự am hiểu về thực tế xã hội, sự hiểu biết về tâm lý con người, sự nhạy bén về chính trị, sự lịch lãm của văn hóa tố tụng, giàu lòng nhân ái, có bản lĩnh chính trị và phải có một trình độ nghề nghiệp cao.

Là người thường xuyên phải tiếp xúc với những bất công trong xã hội, gặp nhiều người và chứng kiến biết bao nỗi đau của người khác, theo tôi, người làm nghề luật phải biết đau nỗi đau của người khác, phải thấm, phải thấu hiểu được nguyên nhân và lý giải được bản chất của sự việc.

Luật sư  Bình (người ngồi thứ 2 từ trái sang phải) cùng bạn bè ở Hà Nội.

Luật sư  Bình (người ngồi thứ 2 từ trái sang phải) cùng bạn bè ở Hà Nội.

Luật sư phải là người thực sự tâm huyết, yêu và hiểu nghề mà mình đang theo đuổi. Họ phải làm việc với tất cả sự nhiệt huyết, trăn trở, ưu tư, sống chết với nghề. Ở hầu hết các ngành nghề đều có người này người kia, nghề luật sư cũng vậy.

Nhưng những luật sư tồn tại được phải là người sống bằng cái tâm. Tôi thật sự vui mừng khi một người bị khởi tố, bị bắt giam nay nhờ có sự hướng dẫn, tư vấn của mình mà người đó được đình chỉ điều tra và trả tự do. Tôi cũng thật sự vui mừng khi những vụ án mà ban đầu họ phải đối diện mức án tù 20 năm, chung thân hay tử hình nhưng cuối cùng nhờ có sự tham gia của mình mà họ chỉ còn 6 năm tù.

Do vậy, sau một thời gian hoạt động trong nghề, tôi nhận thấy rằng mình cần phải tiếp tục trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức để nâng cao trình độ lý luận sau một thời gian dài hoạt động thực tiễn, tôi đã tìm cho mình được một điểm đến, đó là Hà Nội. Bởi Hà Nội là con tim của cả nước, là trung tâm văn hóa, chính trị, pháp luật, do đó việc học kiến thức, văn hóa và được hành nghề cùng các luật sư Thủ đô là niềm ao ước của tôi.

Người làm trong công tác pháp luật, giống như một cái đáy trong bể nước, lưu giữ đầy đủ cả mặt trái lẫn “mặt phải” của xã hội, nơi đó tập trung nhiều sự ngang trái của cuộc đời với mật độ dày đặc. Và đứng trước những khó khăn, áp lực và sự gian truân trong công việc, tôi chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ buông xuôi mà luôn giữ được sự bình tĩnh và bản lĩnh đối mặt với mọi tình huống.

Dẫu biết rằng nghề luật sư còn nhiều nguy nan, còn nhiều trăn trở với những cung bậc khác nhau, nhưng giới luật sư nói chung và bản thân tôi vẫn luôn lạc quan, tin tưởng vào nghề mà mình đã theo đuổi, với tình yêu công lý, với sứ mệnh vinh quang của nghề luật sư. Và cũng bởi vì khi chạy hết các nơi không được thì họ mới quay về tìm luật sư (cười chua xót cảm thông – PV).

Trước đây tôi thấy mình trẻ trung, nhưng giờ nhìn lại thấy mình già quá. Đôi khi cứ đùa “Hà Nội xài người hao quá” nhưng thật sự là tôi thường xuyên phải đối diện với nhiều áp lực lớn trong công việc.

Một năm mới lại về, mùa xuân vừa gõ cửa. Nhân đây tôi cũng xin gửi lời cảm ơn đến các thầy cô ngoài này đã ôm tôi trong vòng tay. Cảm ơn các bạn bè trong lớp đã yêu thương tôi. Cảm ơn các luật sư đồng nghiệp, các anh chị nhà báo, cũng như các cơ quan tố tụng, đã giúp đỡ và tạo điều kiện cho tôi hoạt động hành nghề luật sư được thuận lợi ở đất Bắc.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.