Nghề luật, ước mơ của một cô gái dân tộc Tày

Nghề luật sư là một nghề cao quý, bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải và những người nghèo khó. Vì thế trở thành một luật sư giỏi là niềm ao ước của rất nhiều người. Đó cũng là ước mơ của bạn Nông Thị Hằng, dân tộc Tày, sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội.

luat_su_tranh_tung

Sinh ra và lớn lên tại xã Yên Ninh, huyện Phú Lương (Thái Nguyên), gia đình Hằng quanh năm chỉ trông cậy vào mấy sào ruộng và đồi chè. Bố mẹ Hằng rất vất vả lo kiếm sống vì bên cạnh việc lo cho Hằng học đại học, còn phải lo cho em trai học lớp 7.

Hằng cho biết: “Năm lớp 9, em tham gia thi học sinh giỏi môn sử và đạt giải Nhì cấp huyện. Lên cấp 3, có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với môn sử và được sự hướng dẫn, chỉ bảo của các thầy cô, em bắt đầu tham gia các kỳ thi học sinh giỏi”. Năm lớp 10, Hằng đạt giải Nhì học sinh giỏi sử cấp tỉnh và giải Khuyến khích các trường chuyên khối duyên hải Bắc Trung Bộ. Năm lớp 11, Hằng tiếp tục đạt giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh và giải ba các trường khối chuyên Hùng Vương. Năm học lớp 12, có lẽ là quãng thời gian vất vả nhất, bởi mẹ Hằng bị bệnh phải phẫu thuật; Hằng vừa chăm mẹ trong viện, vừa tranh thủ thời gian học tập. Vất vả thế, nhưng năm học đó, Hằng vẫn đạt giải Nhì học sinh giỏi môn sử cấp tỉnh, giải Khuyến khích cấp quốc gia, thi đỗ vào Trường Đại học Luật và được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi năm 2015.

Untitled

bạn Nông Thị Hằng, dân tộc Tày, sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội.

Hằng chia sẻ, cuộc sống học tập và sinh hoạt tại trường đại học hiện tại cũng gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Những ngày đầu mới nhập học, em rất bỡ ngỡ với cuộc sống ở môi trường mới. “Xa nhà, không có bàn tay chăm sóc của bố mẹ, gia đình, nhất là những lúc ốm đau, em cảm thấy rất tủi thân. Bên cạnh đó, là những thiếu thốn rất lớn về vật chất vì gia đình em còn nhiều khó khăn. Tuy khoảng cách Hà Nội – Thái Nguyên không quá xa, nhưng em cũng rất ít khi về nhà, phần vì bận học, đi làm thêm, phần nữa là do việc đi lại tốn kém”, Hằng tâm sự. Tuy vậy, Hằng cho biết mình không hề nản lòng, nhờ những lời động viên của ông bà, bố mẹ và sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô, nên em luôn tự nhắc bản thân mình phải nỗ lực vươn lên để ước mơ trở thành luật sư sớm thành hiện thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.