Hành vi sử dụng ma túy đá có bị xử lý hình sự?

Xin Luật sư giải đáp: Em trai tôi bị đưa đi cai nghiện bắt buộc tại trung tâm cai nghiện của tỉnh, sau 24 tháng cai nghiện về thì có bị coi là mắc án tiền sự hay không?

Sử dụng ma túy đá sẽ bị đưa đi cai nghiện bắt buộc theo quy định Sử dụng ma túy đá sẽ bị đưa đi cai nghiện bắt buộc theo quy định

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến website Nghề luật, các luật sư tư vấn chuyên môn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên ngay sau đây:

Cơ sở pháp lý giải đáp: “Hành vi sử dụng ma túy đá có bị xử lý hình sự?”

Cơ sở pháp lý áp dụng: Luật Phòng, chống ma túy năm 2000, được sửa đổi, bổ sung năm 2008

Theo quy định tại Điều 28 Luật Phòng, chống ma túy năm 2000, được sửa đổi, bổ sung năm 2008 thì:

“Điều 28:

1. Người nghiện ma tuý từ đủ 18 tuổi trở lên đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định phải được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Việc đưa người nghiện ma tuý vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Thời hạn cai nghiện ma tuý tại cơ sở cai nghiện bắt buộc từ một năm đến hai năm.

3. Người nghiện ma tuý tự nguyện làm đơn xin cai nghiện thì được nhận vào cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc và không bị coi là bị xử lý vi phạm hành chính.

4. Tổ chức và hoạt động của cơ sở cai nghiện bắt buộc, chế độ cai nghiện bắt buộc, thủ tục đưa người nghiện ma tuý quy định tại khoản 1 Điều này vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.”

Nếu người bị nghiện xin đi cai nghiện tự nguyện thì sẽ không được coi là vi phạm hành chính

Nếu người bị nghiện xin đi cai nghiện tự nguyện thì sẽ không được coi là vi phạm hành chính

Điều 96 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 cũng quy định như sau:

1. Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.”

Như vậy trong trường hợp này, em trai bạn nghiện ma túy mà xin đi cai nghiện tự nguyện thì sẽ không được coi là vi phạm hành chính. Theo lý giải của Luật sư đại diện Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, em trai bạn sẽ không được coi là người có tiền sự, tuy nhiên nếu em trai bạn đã bị xử lý hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và em bạn đi cai nghiện bắt buộc theo quyết định của UBND cấp quận, huyện và các cấp tương đương thì em trai bạn được coi là có tiền sự, sau khi bạn chấp hành xong quyết định xử lý vi phạm hành chính mà trong vòng 1 năm bạn không có tái phạm thì bạn sẽ được xóa án tích.

Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào liên quan đến luật pháp, vấn đề pháp lý,…mà bạn chưa rõ có thể liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Nguồn: ngheluat.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.