Hành bị bán dâm bị xử phạt như thế nào?

Nghề luật tư vấn các mức phạt đối với người có hành vi bán dâm căn cứ theo Điều 18 Nghị định số 178/2004/NĐ-CP.

Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác

Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác

Cơ sở pháp lý xử phạt hành bị bán dâm

Các luật sư tư vấn Nghề luật căn cứ tại:

  • Điều 18 Nghị định số 178/2004/NĐ-CP.
  • Khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003.

Quy định các mức phạt với người bán dâm

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm năm 2003, bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

Như vậy, pháp luật chỉ coi là “bán dâm” nếu xuất hiện hành vi giao cấu (hoặc chưa thực hiện được hành vi nhưng có mục đích giao cấu) giữa người mua với người bán dâm; và để thực hiện mục đích giao cấu người mua dâm phải trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho người bán. Các hành vi kích dục bằng miệng, tay,… không phải là hành vi giao cấu, không được coi là hành vi bán dâm.

Điều 23 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm quy định: Người bán dâm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh, người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi bán dâm bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Hình ảnh minh họa.

Hành vi bán dâm bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Hình ảnh minh họa.

Theo Điều 18 Nghị định số 178/2004/NĐ-CP ngày 15/10/2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh phòng, chống mại dâm, người nào có hành vi bán dâm bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng. Trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc mức phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng. Trường hợp bán dâm có tính chất đồi trụy, mức phạt tiền từ 500.000 đến một triệu đồng.

Điều 18 Nghị định số 178/2004/NĐ-CP cũng quy định người bán dâm có tính chất thường xuyên từ đủ 14 tuổi trở lên, có nơi cư trú nhất định bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Người bán dâm có tính chất thường xuyên từ đủ 16 tuổi trở lên, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú nhất định bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh.

Theo luật sư đại diện trang Nghề luật – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trường hợp người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV nhưng cố ý lây truyền bệnh cho người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lây truyền HIV cho người khác theo quy định tại Điều 117 Bộ luật hình sự. Theo đó, họ có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 3 đến 7 năm: đối với nhiều người; đối với người chưa thành niên; đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình; đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.