Danh mục
Trang chủ > Tin tức > Vụ kiện 3 con gà qua nhà hàng xóm

Vụ kiện 3 con gà qua nhà hàng xóm

Vụ kiện 3 con gà qua nhà hàng xóm
5 (100%) 1 vote

Ba con gà nhà này qua nhà kia, nhà kia bắt treo trước nhà và báo trên Facebook gà của ai thì đến nhận. Do không ai nhận nên họ đem cho người khác rồi bị kiện.

Vụ kiện 3 con gà qua nhà hàng xóm

Vụ kiện 3 con gà qua nhà hàng xóm

TAND huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp vừa xét xử vụ án dân sự về tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do tài sản bị xâm phạm giữa bà Na và bà Tú. Nội dung vụ kiện bắt đầu từ chuyện mất gà của nguyên đơn.

Bắt gà treo cây cho chủ đến nhận

Theo những thông tin nhận được trong đơn khởi kiện, bà Na trình bày vào 24/4/2018, bà bị mất ba con gà, trong đó có hai con gà mái (một con nặng 3,3 kg, một con nặng 1,3 kg) và một con gà trống nặng 1,7 kg. Bà chỉ còn lại một con gà mái đang ấp trứng. Theo nhiều chia sẻ trên trang tin tức pháp luật được biết, thông thường bà Na nhốt gà trong chuồng nhưng ngày 24/4/2018 do trời nắng nóng nên bà thả gà đi rong. Sau khi phát hiện bị mất ba con gà, bà nghe hàng xóm nói gà của bà bị bà Tú nhốt tại nhà bà. Bà không biết chúng có vào nhà bà Tú phá đồ đạc và phóng uế hay không. Mặc dù bà và bà Tú nhà gần nhau nhưng do hai bên có mâu thuẫn từ trước nên bà không đến nhận lại gà mà bà đi báo Công an xã Bình Thạnh, huyện Hồng Ngự giải quyết.

Công an xã Bình Thạnh mời bà Tú để giải quyết vụ việc. Theo biên bản làm việc tại Công an xã Bình Thạnh, bà thừa nhận có bắt ba con gà của bà Na với đặc điểm như trên, sau đó bà treo gà lên cây để để chủ đến nhận. Trong thời gian một tháng, không thấy ai đến nhận thì bà… đem ba con gà này cho người khác. Nay bà Na yêu cầu tòa án buộc bà Tú phải bồi thường thiệt hại cho bà giá trị ba con gà theo giá thị trường là 6,3 kg x 110.000 đồng/kg = 693.000 đồng.

Tòa xử buộc bà Tú phải bồi thường

Sau khi nghe hai bên trình bày và thẩm tra các chứng cứ liên quan, HĐXX TAND huyện Hồng Ngự nhận định xét yêu cầu của nguyên đơn yêu cầu bà Tú bồi thường thiệt hại cho bà Na giá trị ba con gà 693.000 đồng. Bà Tú thừa nhận có bắt giữ ba con gà nhưng không biết gà của ai và trọng lượng bao nhiêu.

Tuy nhiên, theo vấn đề pháp lý bà Tú thừa nhận vào tối hôm đó bà có bắt giữ ba con gà và bà đã biết ba con gà đó là của bà Na với đặc điểm hai con màu vàng và một con màu đen. Bà có đăng hình ba con gà trên trang Facebook cá nhân của bà. Sau thời gian thông báo mà không có ai đến nhận nên bà đã đem số gà này cho người khác, mỗi người một con. Qua xác minh thì những người được bà Tú cho gà đều thừa nhận là bà Tú có cho mỗi người một con gà nhưng không biết gà của ai và do đâu mà bà có.

Tòa xử buộc bà Tú phải bồi thường

Tòa xử buộc bà Tú phải bồi thường

Đồng thời tại phiên tòa, hai bà tự nguyện thống nhất ba con gà mà bà Tú bắt giữ của bà Na với trọng lượng và giá gà thịt theo giá thị trường là 110.000 đồng/kg. HĐXX thấy đây là sự tự nguyện của các đương sự nên công nhận sự tự nguyện này mà không cần phải thu thập thêm chứng cứ về giá gà thịt.

Việc bà Na biết bà Tú có bắt giữ ba con gà của bà mà bà không đến nhận là có lý do chính đáng vì tại phiên tòa bà Na và bà Tú đều thừa nhận giữa họ có mâu thuẫn với nhau rất trầm trọng từ trước. Hai bà đã từng đi đến chính quyền để giải quyết mâu thuẫn nên từ đó về sau mạnh ai nấy sống, không ai nói chuyện với ai. Do đó, việc bà Na không đến nhà bà Tú nhận lại gà là hợp lý.

Tòa cho rằng việc ba con gà vào nhà bà Tú, bà Tú không báo chính quyền địa phương mà tự ý bắt giữ trái phép. Mặc dù biết là gà của bà Na nhưng bà Tú tự ý đem cho ba người khác là xâm phạm đến quyền sở hữu đối với gia cầm của bà Na và gây thiệt hại trực tiếp đến tài sản của bà. Vì vậy, bà Tú phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho bà Na. Từ những nhận định trên, HĐXX đã tuyên chấp nhận yêu cầu của bà Na, buộc bà Tú bồi thường 693.000 đồng cho bà Na.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Xem nhiều hơn

Luật sư phân tích vụ thầy bói truy sát cả nhà hàng xóm

Luật sư phân tích vụ thầy bói truy sát cả nhà hàng xóm 5 (100%) …