Danh mục
Trang chủ > Tin tức > Trưởng thôn gương mẫu với hành trình hoàn lương của mình

Trưởng thôn gương mẫu với hành trình hoàn lương của mình

Trưởng thôn gương mẫu với hành trình hoàn lương của mình
5 (100%) 1 vote

Nguyễn Trung Thành đã 17 năm đắm chìm trong vũng lầy ma túy, cuối cùng người đàn ông này đã can đảm đoạn tuyệt với “cái chết trắng” để làm lại cuộc đời.

Trưởng thôn gương mẫu với hành trình hoàn lương của mình

Trưởng thôn gương mẫu với hành trình hoàn lương của mình

Ma túy chỉ còn là quá khứ với người dân nơi đây

Thôn Cát Lem (xã Đại Minh, huyện Yên Bình) từng là một điểm nóng về ma túy. Đây từng là tụ điểm buôn bán ma túy, là nơi tụ tập của nhiều đầu nậu ma túy và những con nghiện. Người lạ vào Cát Lem khó chẳng khác gì lên trời, sẽ có hàng chục ánh mắt nghi ngờ, dò xét của những ông trùm ma túy, hoặc những con nghiện vờ xin đểu rồi sẵn sàng truy sát.

Anh Nguyễn Trung Thành tự hào chia sẻ trên các trang tin tức pháp luật, ma túy chỉ còn là quá khứ với người dân ở đây. Nhớ về quá khứ một thời, anh Thành không khỏi rùng mình. Anh bảo, khi ấy những thanh niên như anh ở thôn này nghiện ma túy nhiều vô kể, bạn bè cùng trang lứa chết vì ma túy cũng nhiều.

Anh Thành sinh ra trong một gia đình đông anh chị em, ngay từ nhỏ, anh đã thể hiện là một đứa trẻ lì lợm và ương bướng. Dù gia đình đông con nhưng cha mẹ vẫn cố gắng cho anh học lên đến cấp 3. Đang học giữa chừng Thành bỏ, rồi đi làm đủ nghề để kiếm sống. Đến năm 21 tuổi, anh được gia đình gọi về thực hiện nghĩa vụ quân sự, đóng quân ở Bát Xát (Lào Cai). Ở nơi vùng cao ấy, hàng ngày Thành được tiếp xúc với đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người Mông thường lấy thuốc phiện làm đầu câu chuyện. Còn quá trẻ để thấy được tác hại của ma túy, Thành đã bập vào rồi nghiện khi nào không hay.

Do không hiểu biết về vấn đề pháp lý nên Thành bắt đầu dấn thân vào con đường buôn bán ma túy để có tiền chơi thuốc. Chỉ một thời gian ngắn, Thành đã trở thành một ông trùm ma túy được nhiều con buôn biết đến. Việc làm ăn đang trên đà thì năm 1990, trong một lần giao dịch ma túy, Thành đã bị Công an huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) bắt giữ và xử án treo 3 năm.

Trong thời gian này, Thành được gia đình và chính quyền địa phương động viên đã cai nghiện thành công. Thấy Thành có nghị lực, trở về với chính đạo, bố mẹ đồng ý cho anh cưới người con gái xinh đẹp quê Phú Thọ. Ngày giỗ đầu của mẹ, tôi không về thắp hương được. Ngày giỗ mẹ ở trong trung tâm là ngày tôi buồn nhất, cầm bát cơm mà không thể nào nuốt được. Đó là giọt nước mắt đầu tiền trong cuộc đời thằng đàn ông. Tôi ân hận, tôi thực sự muốn làm lại tất cả.

Quyết tâm làm lại cuộc đơi từ vũng bùn đen tối

Sau thời gian cai nghiện trong Trung tâm chữa bệnh – giáo dục và lao động của tỉnh Yên Bái, anh Thành đã nguôi ngoai dần với ma túy, sức khỏe cũng khá lên rất nhiều. Nhớ các con và thương người cha già đã vì mình mà phải chịu nhiều cực khổ, anh đã viết thư cầu xin cha mình viết đơn xin được “xuất trại” để về cai nghiện tại gia. Trong thư, anh Thành hứa sẽ quyết tâm làm lại cuộc đời. Tin con trai đã thực sự tỉnh ngộ, bố anh Thành đồng ý làm theo lời thỉnh cầu của con.

Những tưởng thoát khỏi vũng lầy ma túy, anh Thành sẽ có cơ hội để vun đắp cho gia đình nhỏ của mình. Nhưng chính vào lúc anh khát khao làm người tử tế nhất thì vợ anh lại đòi ly hôn. Thuyết phục và cầu xin vợ thế nào cũng không được, anh Thành đành chấp nhận yêu cầu của vợ.

Quyết tâm làm lại cuộc đơi từ vũng bùn đen tối

Quyết tâm làm lại cuộc đơi từ vũng bùn đen tối

Khi ly hôn, người đàn ông này không có yêu cầu gì ngoài việc xin được chăm sóc và nuôi nấng 2 cô con gái nhỏ. Anh hứa trước tòa và trước người vợ của mình sẽ nuôi các con đến khi chúng trưởng thành mới nghĩ đến hạnh phúc riêng tư.

Thời gian đầu hòa nhập lại với cộng đồng, anh Thành đã bị hầu hết những người xung quanh xa lánh và kỳ thị. Anh đến đâu xin việc cũng bị người ta từ chối vì chẳng ai dám tin một người vốn từng là một con nghiện có thâm niên.

Nhiều lúc anh Thành thấy chán nản, thậm chí tuyệt vọng, nhưng cứ nhìn 2 đứa con gái bé bỏng anh lại không cho phép mình bỏ cuộc. Nhờ sự quyết tâm không ngừng cuối cùng anh cũng đã được cộng đồng thừa nhận.

Hồi đó, xã Đại Minh nằm giáp ranh với tỉnh Phú Thọ, là địa bàn thường xuyên diễn ra các hoạt động buôn bán ma túy phức tạp. Vốn từng là con nghiện nên anh Thành rất hiểu các mánh khóe buôn bán ma túy.

Chính bởi vậy nên anh đã dùng những kinh nghiệm – kỹ năng của mình giúp Công an địa phương rất nhiều trong việc triệt phá các nhóm đối tượng nghiện hút, buôn bán và trộm cắp diễn ra trên địa bàn xã. Nhận thấy anh Thành đã thực sự hoàn lương nên địa phương đã tạo cơ hội cho anh vào làm việc trong Hợp tác xã để có thêm thu nhập nuôi 2 con ăn học.

Năm 2013, được sự tin tưởng của người dân, anh Thành được bầu giữ chức Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ tự quản. Trong vai trò mới, anh đã rất tích cực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, ngăn chặn không cho kẻ xấu đến địa phương lôi kéo con em vào con đường nghiện hút.

Con gái lớn vì sợ bố buồn nên đã mang cháu ngoại sang cho tôi chăm”. Giữ đúng lời hứa năm xưa, khi đã lo chu tất cho các con, anh Thành mới tính đến hạnh phúc của riêng mình. Năm ngoái, anh đã tái hôn với một người phụ nữ cùng thôn. Hạnh phúc cuối cùng cũng đã mỉm cười với người đàn ông biết sửa chữa lỗi lầm trong quá khứ để làm lại cuộc đời.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Xem nhiều hơn

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố đến 10 năm tù

Bình chọn: Mới đây, Bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục bị cáo buộc phải …