Thủ tục đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài?

Mong luật sư tư vấn: “Em là người Việt Nam và lấy chồng Đài Loan. Hiện em đã sinh cháu mà muốn bé sang Đài Loan. Vậy thủ tục đăng ký giấy khai sinh như thế nào?”

Đăng ký giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài theo quy định tại Luật hộ tịch

Thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Như bạn nói bạn là người Việt Nam, còn chồng là người nước ngoài nên muốn đăng kí khai sinh cho bé thì cần tuân thủ theo quy định tại Luật hộ tịch:

Thủ tục đăng ký khai sinh:

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch. Công chức làm công tác hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Sau đó nếu chị bạn muốn đưa bé ra nước ngoài thì bé cần phải có hộ chiếu, áp dụng quy định tại Nghị định số 136/2007/NĐ-CP và Thông tư 29/2016/TT-BCA(A11). Hộ chiếu phổ thông được cấp cho mọi công dân Việt Nam.

Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Trong trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp cho đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi và cũng không được gia hạn.

Luật không quy định điều kiện về tuổi của trẻ em phải từ bao nhiêu trở lên mới được cấp hộ chiếu

Theo Luật sư tư vấn Nghề luật – Trường Cao đẳng Y dược Nam Định , luật không quy định điều kiện về tuổi của trẻ em phải từ bao nhiêu trở lên mới được cấp hộ chiếu do vậy về nguyên tắc trẻ em mới sinh (đã có giấy khai sinh) đều có quyền được cấp hộ chiếu.

Về thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em, ngoài 1 tờ khai theo mẫu quy định (do cha, mẹ khai và ký vào tờ khai), hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em cần có thêm Bản sao giấy khai sinh của trẻ em đó. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

– Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 1 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 4 ảnh cỡ 3×4 cm.

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 1 tờ khai theo mẫu quy định (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 1 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

(Lưu ý: 4 ảnh nộp kèm với hồ sơ là ảnh mới chụp, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng)

– Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

Khi nộp hồ sơ, cha, mẹ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị để đối chiếu.

Việc nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi cũng được thực hiện tương tự như đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên. Cụ thể, cha, mẹ có thể trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc gửi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện.

Nguồn: ngheluat.edu.vn