Tang thương xóm nghèo trong ngày đầu năm tại Quảng Nam

Ngày Mùng 4 Tết, nhóm học sinh rủ nhau đi tắm biển, bi thương rằng 6 em đã ra đi mãi mãi. Các em đều là học sinh ngoan của một lớp.Bầu không khi tang thương bao phủ khắp xóm làng trong những ngày qua. Những đám tang được tổ chức gần nhau, tiếng khóc xé lòng.

Tang thương xóm nghèo trong ngày đầu năm tại Quảng Nam

Tắm biển ngày Tết, 6 học sinh tử vong

Ngày 10/2, Đại tá Trần Văn Xuân, Trưởng Công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) xác nhận, cùng ngày, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã tìm thấy thi thể 2 em học sinh trong nhóm 8 học sinh đi chơi Tết bị đuối nước ở biển Bình Minh (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình). Cho đến nay, 6 học sinh đã tử vong. Những ngày đầu năm, cả vùng quê nghèo Quảng Nam chìm trong không khí tang thương…

Trước đó theo Tin tức pháp luật, chiều muộn 8/2 (mùng 4 Tết), nhiều người dân xã biển Bình Minh nghe tiếng la hét, cầu cứu của một em học sinh nên vội chạy xuống. Qua ghi nhận ban đầu, có nhóm học sinh lớp 9 rủ nhau ra biển Bình Minh, sau đó 8 em xuống tắm biển, còn 1 em ở trên bờ.

Trong lúc đang tắm, nhóm học sinh này không may bị sóng lớn cuốn ra xa. Sau khi nghe tiếng kêu cứu, người dân địa phương đã đến hỗ trợ vớt được 2 em Nguyễn Hòa Ngọc Anh và Lê Văn Duy Khánh (cùng ngụ thôn Xuân An, xã Bình Định Bắc) lên bờ, sau đó đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Một lúc sau, 3 học sinh khác đã được tìm thấy nhưng đã các em đã tử vong. Sau nỗ lực tìm kiếm, chiều tối cùng ngày, lực lượng chức năng đã trục vớt thêm được 1 thi thể học sinh. Đến ngày 10/2, đã tìm được 2 thi thể còn lại.

Danh tính 6 học sinh tử vong được tìm thấy gồm: Trần Thị Thúy, Phạm Thị Thuận, Trần Lê Ly Na, Nguyễn Văn Ý,  Nguyễn Đức Hoàng, Mai Văn Công tìm thấy ngày 10/2. Tất cả cùng SN 2004, ngụ thôn Hưng Lộc, xã Bình Định Nam, huyện Thăng Bình.

Tối cùng ngày xảy ra vụ tai nạn thương tâm, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã đến thăm gia đình các nạn nhân. Ông Thu chia sẻ, đây là một mất mát rất lớn với gia đình, bạn bè cũng như trường học nơi các nạn nhân. Tôi rất đau lòng khi sự việc xảy ra vào ngày đầu năm mới như vậy. Trước mắt, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định hỗ trợ 5 triệu đồng/trường hợp tử vong. Trong khi đó, UBND huyện Thăng Bình hỗ trợ 5,4 triệu đồng. Ngoài ra, ông Thu cũng đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Quảng Nam tích cực cấp cứu cho nạn nhân Nguyễn Hòa Ngọc Anh, được người dân cứu lên trong tình trạng nguy kịch.

Sáng mùng 5 Tết (ngày 9/2), không khí u buồn bao trùm cả làng quê Bình Định và cả ngôi trường THCS Nguyễn Duy Hiệu (huyện Thăng Bình, Quảng Nam). Cả xóm nghèo trắng một màu khăn tang. Rất đông người dân đã đến chia buồn và phụ giúp gia đình lo ma chay cho 4 em học sinh bị tử vong thương tâm do đuối nước. Tất cả như nín lặng, không ai nói với ai một lời, nước mắt cứ thế tuôn trào. Bất kỳ ai, mới về đến đầu làng cũng đều cảm nhận được không khí đau thương qua tiếng trống, tiếng chiêng não lòng, ai oán.

Cô giáo chủ nhiệm lớp có 6 học sinh chết đuối ở Quảng Nam

Nỗi đau nào bằng cha mẹ mất con

Từ lúc nhận hung tin con trai tử vong ở bãi biển, bà Nguyễn Thị Tư (mẹ nạn nhân Nguyễn Văn Ý) liên tục ngất xỉu. Cứ mỗi lần thấy thầy cô và bạn bè đến viếng thăm con trai, bà lại nức nở: “Con không thương ba mẹ nữa hả, sao con cứ nằm im như vậy, con ơi”. Ngồi thẫn thờ như người mất hồn trước cửa nhà, cạnh quan tài của đứa con trai xấu số, ông Nguyễn Văn Hoàng (cha em Ý), vẫn chưa tin những gì đang diễn ra là sự thật. Trong nỗi đau quá lớn ấy, ông chỉ biết nghẹn ngào gọi tên con trong vô thức: “Ý ơi, con xin ba đi chơi Tết mà sao lại ra nông nỗi thế này”.

Ở cạnh nhà em Ý, chỉ cách nhau bức tường rào, bà Lê Thị Phượng, mẹ em Trần Thị Thúy cũng đang ngất lịm dưới nền nhà, cứ mỗi lần tỉnh lại, bà lại vừa tự đấm vào ngực và gọi tên con gái trong những tiếng nấc. “Con tôi nó có tội tình gì mà lại bắt nó chết thảm như vậy chứ. Thúy ơi con có nghe thấy mẹ gọi không? Thúy ơi, mẹ van con, con làm ơn mở mắt ra nhìn mẹ đi. Con cứ nằm im như vậy làm sao mẹ chịu đựng nổi đây. Trời đất ơi, trời đất ơi! Có nỗi đau nào bằng ba mẹ mất con, mất đi máu thịt của mình”.

Dù vẫn đang trong thời gian ở cữ vì vừa sinh con chưa đầy 2 tháng, nhưng trước sự mất mát quá lớn, người mẹ bất hạnh ấy cứ liên tục lao đến ôm thi thể con đang nằm trên chiếc giường tre, chiếc chiếu cói phủ kín toàn thân càng khiến cho không khí thêm ảm đạm, tang tóc hơn.

Theo hàng xóm, Thúy là chị đầu trong gia đình, học rất giỏi. Ở địa phương, bạn bè, thầy cô đều quý mến cô nữ sinh nghèo hiếu học này. Sau Thúy còn 2 em trai nhỏ đang học lớp 5 và 2 tháng tuổi. Vì hoàn cảnh, mọi ngày ngoài đi học, Thúy ở nhà phụ giúp cha mẹ chứ ít khi đi chơi lắm. Do Tết nên gia đình mới đồng ý cho con bé đi chơi với bạn. Nào ngờ, lần đi chơi này khiến nó vĩnh viễn ra đi.

Cô Nguyễn Thị Phương Thúy, giáo viên chủ nhiệm lớp 9/1 Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu đến từng nhà để động viên, an ủi gia đình. Cô Thúy không giữ được nước mắt khi lớp học nay đã mất đi 6 học trò ngoan hiền. Các em đã ra đi mãi mãi ở tuổi 15.