Danh mục
Trang chủ > Nghề Luật > Sinh viên Luật và những nỗi lo khi đi thực tập

Sinh viên Luật và những nỗi lo khi đi thực tập

Sinh viên Luật và những nỗi lo khi đi thực tập
5 (100%) 1 vote

Kỳ thực tập cuối năm là khoảng thời gian mà sinh viên nào cũng sẽ phải trải với vô vàn nỗi lo và sinh viên Luật không phải là ngoại lệ.

tu-van-phap-luat-dan-su

Sinh viên Luật và những nỗi lo khi đi thực tập

Nỗi lo không biết nên thực tập tại đâu?

Thực trạng chung hiện nay của đa số sinh viên là không định hướng được tương lai cũng như xác định trước nơi thực tập. Dù cho trong công cuộc đào tạo Luật sư của các trường đào tạo Luật có tạo điều kiện giới thiệu địa chỉ thực tập cho sinh viên nhưng hiếm khi các bạn lựa chọn được một nơi thực tập phù hợp bởi ngay cả việc có theo với nghề không các bạn cũng chưa chắc đã xác định được nói gì tới việc thực tập.

Vì vậy, sinh viên cần chuẩn bị trước cho mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và trước mắt là lựa chọn một nơi thực tập để nộp hồ sơ rồi sau đó tìm hiểu kỹ về công ty, cơ quan hay văn phòng luật sư mà mình hướng đến. Bên cạnh đó trong thời gian thực tập bạn vẫn phải liên tục bổ sung kiến thức, đào sâu vào chuyên môn và rèn luyện những kỹ năng xã hội cần thiết. Kỹ năng thì rất nhiều và đơn cử như tra cứu văn bản quy phạm pháp luật, tư vấn pháp luật, soạn thảo hợp đồng,…

Lý thuyết và thực tế chả liên quan tý gì đến nhau

Nếu nói thực tế và lý thuyết chả liên quan gì đến nhau cả thì cũng không phải là hoàn toàn đúng chúng vẫn sẽ được áp dụng phần nào nhưng thực chất cái chúng ta thiếu đó là kinh nghiệm thực hành. Nếu chúng ta không tiếp cận được với những vụ án thực tế, không được trực tiếp giải quyết một vấn đề thực sự trong cuộc sống và vì thế các bạn chả có tý kinh nghiệm kỹ năng thực tế nào cả. Có bao giờ bạn tự hỏi mình học phần Hợp đồng và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong khi chưa thấy một hợp đồng bao giờ và cũng không biết cách soạn thảo nó ra sao. Hay bạn học môn Tố tụng hình sự nhưng có bao giờ bạn bước chân đến Tòa án chưa? Đã trực tiếp gặp được những phạm nhân để tư vấn pháp luật cho họ chưa?

Không tự tin trong giao tiếp

Khoản này là vô cùng quan trọng bởi dân làm nghề luật sống với nghề là nhờ vào cái miệng và cái đầu mà, nhưng vẫn còn nhiều bạn còn khá rụt rè trong giao tiếp, không dám bày tỏ quan điểm cá nhân, thử hỏi một người cầm cân nảy mực trong tương lai mà rụt rè như vậy thì làm sao bạn tư vấn pháp luật cho người khác được, làm sao bạn dám “cãi nhau” trên tòa được. Nếu các bạn vẫn còn không tự tin thì nên nhanh chóng rèn luyện bởi nó vô cùng quan trọng và thực sự thì không quá khó để đủ tự tin giao tiếp. Việc rèn luyện bạn có thể thông qua những buổi thuyết trình trên lớp, những cuộc hội thảo ở trong và ngoài trường, những câu lạc bộ, Đoàn, Hội, đội , nhóm,… Đó chính là môi trường lý tưởng để bạn rèn giũa sự tự tin trong mình.

Phong cách làm việc như thế nào mới là chuyên nghiệp

Phong cách làm việc như thế nào mới là chuyên nghiệp

Đi làm khác với đi học, bạn có thể mặc áo phông, quần bò rách đi học nhưng đi làm lại khác và đặc biệt là ngành Luật lại càng khác. Có thể bạn đã được học cách ăn mặc khi đi làm Luật sư trên trường hay mường tượng trước nó ra sao nhưng chưa có cơ hội được thực hiện thì thời gian thực tập là lúc mà bạn làm quen với nó. Khi làm Luật sư tư vấn bạn buộc phải khoác lên mình những bộ trang phục nhã nhặn, lịch sự như: Nam thì quần tây sẫm màu, áo sơ mi tay dài, giày tây (đen hoặc nâu) cùng với vớ (xám, nâu, đen tuyệt đối kị màu trắng). Nói chung trên người không quá 2 màu đối với nam. Còn nữ thì không quá 3 màu, các bạn có thể diện áo sơ mi kết hợp với quần âu hoặc vày, giày cao gót (hoặc loại giày búp bê cũng được), túi xách, phụ kiện, gọng kính đi cùng tông với trang phục. Bên cạnh đó còn phải tập thói quen đi đứng sao cho nhanh nhẹn, linh hoạt, gọn gàng,…

Sợ bị áp lực thời gian

Đã đi thực tập đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận bỏ ra một khoảng thời gian kha khá, xấp xỉ giờ hành chính. Nhiều văn phòng luật/ công ty luật hiện nay thường yêu câu thực tập sinh có mặt tại văn phòng 3-4 tiếng một ngày hoặc có thể hơn. Đặc biệt đối với những bạn năm 2, năm 3 muốn “nếm mùi” thực tập phải sắp xếp thời gian rất vất vả làm sao cân bằng giữa việc học và việc thực tập và tất nhiên là không có chỗ cho việc làm thêm ở đây rồi.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Xem nhiều hơn

161215C-Xin-viec-o-van-phong-luat-su-co-qua-kho-khan-nhu-ban-nghi

Bản thân chưa đủ năng lực hay do xin việc ngành Luật quá khó?

Bản thân chưa đủ năng lực hay do xin việc ngành Luật quá khó? 5 …