Danh mục
Trang chủ > Nghề Luật > Sinh viên Luật bị đánh rớt thảm thương vì thiếu kỹ năng

Sinh viên Luật bị đánh rớt thảm thương vì thiếu kỹ năng

Sinh viên Luật bị đánh rớt thảm thương vì thiếu kỹ năng
5 (100%) 1 vote

Nhiều văn phòng Luật sư sẵn sàng trải thảm đỏ để mời tân cử nhân Luật về làm nếu giỏi ngoại ngữ và nếu không thì đương nhiên sẽ bị đánh rớt không thương tiếc.

1466753812_muon-hoc-luat-kinh-te-thi-chon-t

Người làm nghề Luật cần tư duy nhưng như vậy là chưa đủ

Người làm nghề Luật cần tư duy nhưng như vậy là chưa đủ

Sinh viên Luật khi bước chân ra khỏi chiếc nghề giảng đường thì chỉ có thể mang theo những lời giảng mở hồ về kiến thức pháp luật hay mường tượng tư duy về nó chứ không có được những kỹ năng kinh nghiệm được ngay. Nhưng đặc biệt, kỹ năng ngoại ngữ của sinh viên Luật lại khá yếu kém.

Vì thế, đây là phần lớn lý do mà các văn phòng luật sư đánh rót những tân cử nhân luật khi đi xin việc. Với yêu cầu xã hội hiện nay thì việc thuộc làu làu một điều luật nào đó là chưa đủ trong mắt họ. Cái mà họ cần là sự ứng dụng kiến thức pháp luật vào công việc và những kỹ năng tưởng trừng như đơn giản nhưng lại không thể có trong các cử nhân luật như: sử dụng ngoại ngữ, tin học, soạn thảo văn bản, hợp đồng…Có thể nói đây là những “vũ khí” không thể thiếu khi đi xin việc hiện nay, nhưng thực thế các tân cử nhân luật lại không có những kỹ năng này.

Thế là, các doanh nghiệp vẫn cứ ca bài: rất cần nhân lực ngành luật nhưng không tuyển được vì không thể nhận vào một nhân viên luật mà viết sai chính tả, hồ sơ xin việc nhàu nát, không biết sử dụng các ứng dụng gì khác của Internet ngoài Word, Excel…

Sinh viên Luật phải tự cứu mình

Trước một khoảng cách quá xa giữa đào tạo và nhu cầu thực tế, nhiều người đặt vấn đề về chương trình đào tạo và khả năng sư phạm của các giảng viên “nên đi thực tiễn nhiều hơn để đào tạo sinh viên tốt hơn”. Tuy nhiên, sinh viên cũng được lưu ý về trách nhiệm của mình khi để vuột mất nhiều cơ hội và ưu ái mà các doanh nghiệp dành cho mình. “Các bạn bảo sao chúng tôi không cho tụi em cơ hội. Bản thân các em phải hiểu là chính do em chứ chúng tôi vẫn luôn rất cần cử nhân luật”, các luật sư tư vấn chia sẻ.

Lời khuyên của luật sư tư vấn dành cho những sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường là sau 2-3 năm nên đi làm để tích lũy kinh nghiệm và biết mình thiếu gì để bổ sung. Anh khuyên các tân cử nhân luật không nên đánh đố thuật ngữ pháp lý với khách hàng.

Trả lời câu hỏi của sinh viên Nguyễn Văn Lộc đang học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur “sinh viên luật nên thể hiện mình bên ngoài như thế nào”, Luật sư Quang cho rằng các bạn trẻ nên nói như mình nghĩ và làm những gì mình cho là đúng và luôn biết khiêm tốn. Các giảng viên nên truyền lửa và truyền đạo đức cho các em. Anh cho rằng sinh viên cần nhìn thấy một thần tượng mới là những luật sư có thể nói tiếng Anh như thế nào để các em có thể nói theo.

12508-6bd1b

Sinh viên Luật giỏi ngoại ngữ không sợ bị đánh rớt

Chính những sinh viên trường Luật cũng nhìn thấy những điểm yếu của mình. Sinh viên Nguyễn Văn Lộc kể rằng vừa rồi học 11 môn thì có đến 8-9 môn thầy đọc trò chép. Các bạn thấy thiệt thòi vì cần trao đổi với giáo viên. Bạn T.T.H, khoa Luật hình sự cho biết môn giáo dục thể chất nặng nề quá, nhiều anh chị chỉ nợ môn này mà không nhận bằng. Quỳnh Anh, sinh viên Luật quốc tế cho biết dù thầy cô đã tổ chức buổi thảo luận nhưng rất ít bạn phát biểu.

Đã có không ít các văn phòng luật sư hay Đoàn Luật sư tuyên bố hùng hồn rằng: “sẽ trải thảm đỏ đón mời những ai giỏi ngoại ngữ”. Đam mê, yêu nghề, trung thủy với nghề là điều cần thiết. Nhưng thông minh, học thêm những điều mà xã hội cần là rất cần thiết để dẫn bán đến với thành công.

Nguồn: Kinh nghiệm kỹ năng nghề luật

Xem nhiều hơn

Narsicismo

5 sai lầm đắt giá không nên có trong người Luật sư

5 sai lầm đắt giá không nên có trong người Luật sư 5 (100%) 4 …