Danh mục
Trang chủ > Tin tức > Phân biệt sự khác nhau giữa luật dân sự và luật hình sự

Phân biệt sự khác nhau giữa luật dân sự và luật hình sự

Phân biệt sự khác nhau giữa luật dân sự và luật hình sự
4.33 (86.67%) 6 votes

Luật dân sự và luật hình sự là hai ngành luật độc lập trong hệ thống luật pháp Việt Nam nhưng mọi người thường có sự nhầm lẫn khi nhắc đến chúng.

Luật dân sự liên quan đến mua bán nhà đất

Luật dân sự và luật hình sự là hai nghề luật hoàn toàn khác nhau cả về khái niệm, bản chất, đối tượng điều chỉnh và các chế tài. Bạn hãy tham khảo bài viết sau để phân biệt, tránh nhầm lẫn trong các tình huống giao tiếp.

Luật dân sự

Khái niệm luật dân sự: Theo kiến thức pháp luật, luật dân sự là một ngành luật độc lập trong hệ thống pháp luật Việt Nam, chuyên giải quyết những cuộc tranh chấp giữa các cá nhân và các tổ chức mà trong đó bên chịu thiệt hại có thể nhận được bồi thường.

Bản chất luật dân sự: Mang tính luật tư

Đối tượng điều chỉnh luật dân sự: Đối tượng điều chỉnh của Luật dân sự là quan hệ tài sản và quan hệ nhân thân trong các giao lưu dân sự.

Phương pháp điều chỉnh trong luật dân sự:

  • Phương pháp tự chịu trách nhiệm của các chủ thể
  • Tham gia quan hệ pháp luật dân sự

Chế tài áp dụng trong luật dân sự: Chế tài trong pháp luật dân sự mang tính đa dạng, có nhiều hậu quả pháp lý khác nhau để áp dụng cho từng hành vi vi phạm tương ứng. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà áp dụng chế tài mang tính tinh thần như xin lỗi, cải chính hay chế tài mang tính vật chất như bồi thường thiệt hại, phạt vi phạm.

Luật hình sự liên quan đến tội phạm

Luật hình sự liên quan đến tội phạm

Luật hình sự

Khái niệm luật hình sự: Luật hình sự là một ngành luật độc lập trong hệ thống pháp luật Việt nam, bao gồm hệ thống những quy phạm pháp luật do Nhà nước ban hành quy định  những hành vi nguy hiểm cho xã hội là tội phạm và hình phạt với các tội phạm.

Bản chất luật hình sự: Mang tính luật công

Đối tượng điều chỉnh luật hình sự: Trách nhiệm hình sự về tội phạm đã gây ra là trách  nhiệm thuộc về cá nhân người phạm tội, phải do chính người phạm tội trực tiếp gánh chịu, mà không thể chuyển hoặc ủy thác cho người khác.

Chế tài áp dụng luật hình sự: Theo tin tức pháp luật chế tài hình sự là bộ phận hợp thành của quy phạm pháp luật hình sự, xác định loại và giới hạn mức độ hình phạt có thể áp dụng đối với người thực hiện hành vi phạm tội được quy định trong quy phạm pháp luật hình sự đó.

Bài viết trên đây là sự phân biệt cơ bản về sự khác nhau giữa luật dân sự và luật hình sự, nếu chỉ nghe qua mọi người sẽ rất dễ nhầm lẫn và khó nhớ, tuy nhiên khi áp dụng chúng vào những tình huống cụ thể thì bạn sẽ thấy chúng không hề liên quan, ngược lại chúng là hai ngành luật rất độc lập và không có sự ảnh hưởng qua lại lẫn nhau giống như mọi người vẫn nghĩ. Hi vọng bài viết đã mang lại những thông tin bổ ích cho các bạn về hai ngành luật dân sự và hình sự.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Xem nhiều hơn

sv luat

Bỏ túi vài kinh nghiệm cho sinh viên ngành Luật

Bỏ túi vài kinh nghiệm cho sinh viên ngành Luật 5 (100%) 1 vote Trước …