Danh mục
Trang chủ > Nghề Luật > Kinh nghiệm - Kỹ năng > Phải làm sao để đạt được ước mơ trở thành luật sư giỏi?

Phải làm sao để đạt được ước mơ trở thành luật sư giỏi?

Phải làm sao để đạt được ước mơ trở thành luật sư giỏi?
5 (100%) 1 vote

Nghề luật là một nghề cao quý, là niềm ước ao của nhiều người muốn theo đuổi. Nhưng phải làm sao để đạt được ước mơ trở thành luật sư giỏi lại là vấn đề nan giải.

korrupcio

Phải làm sao để đạt được ước mơ trở thành luật sư giỏi?

Nghề Luật cao quý đến vậy nhiều người ước ao đến vậy nhưng sinh viên luật khi tốt nghiệp lại khó mưu sinh bằng chính ngành nghề mình học. Bằng chứng là không ít các bạn trẻ đã phải từ bỏ giấc mơ làm luật sư để theo đuổi ngành khác kiếm sống và đa số là chuyển sang học Văn bằng Cao đẳng Dược hoặc Đại học Dược.

Nhưng cũng có những bạn nắm bắt được bí quyết thành công của các luật sư đi trước và rồi trở thành những luật sư giỏi về nhiều khía cạnh khác nhau như: luật sư doanh nghiệp, luật sư ly hôn hay luật sư bào chữa, luật sư tư vấn…Hay có người còn xuất sắc hơn khi hiểu biết và giỏi về mọi mặt và dĩ nhiên, để trở thành luật sư giỏi không đơn giản chỉ là học những kiến thức cơ bản mà còn là phải chắt lọc, lựa chọn những thứ cần học thêm và rèn luyện kỹ năng phẩm chất đạo đức và không ngừng rèn luyện thực hành nghề. Vì vậy, muốn theo đuổi nghề luật sư bạn cần phải trở thành một luật sư giỏi ít nhất là về một khía cạnh nào đó.

Chủ động tiếp cận kiến thức và rèn luyện các kỹ năng

Tiếp cận kiến thức và rèn luyện kỹ năng là những gì mà sinh viên luật cần phải làm, mà không chỉ sinh viên luật mà tất cả các sinh viên các ngành đều cần phải làm nếu muốn giỏi. Nhưng rèn luyện tiếp cận kiến thức và rèn luyện kỹ năng lúc nào? Hãy thực hiện ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đại học để vừa tiết kiệm thời gian, vừa dễ tiếp thu và vừa dễ nhớ.

Two businessmen having an argument

Nghề luật sinh ra là giúp người khác giải quyết vấn đề nên cần phải chủ động

Với phương pháp đào tạo luật sư cũng như cách thức học tập của sinh viên hiện nay thì chủ yếu vẫn là thụ động. Sinh viên vẫn chỉ đến trường nghe giảng, chép bài học thuộc bài chứ không được tiếp cận kiến thức, sàng lọc kiến thức trong môi trường thực tế. Đã vậy với bản tính sinh viên thì rất ngại tìm tỏi và hiến sinh viên chủ động đưa các vấn đề xã hội vào trong bài giảng để cùng mổ xẻ, khai thác và phân tích vấn đề trên lớp. Đã vậy, nghề luật lại còn là nghề đòi hỏi sự chủ đụng bởi nghề của anh sinh ra là để giúp người khác giải quyết vấn đề họ gặp phải và nếu với thái độ và thói quen thụ động như vậy thì làm sao anh có thể giải quyết được vấn đề cho họ. Vì vậy, sinh viên Luật muốn giỏi, muốn theo đuổi nghề, muốn có việc làm cần thay đổi ngay cách suy nghĩ, cách học, tập và chủ tiếp cận kiến thức và rèn luyên kỹ năng ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường.

  • Kỹ năng đọc: là một kỹ năng rất quan trọng. Có người đọc xong rồi quên hoặc đọc xong mà không đọng lại một câu, một chữ nào vào trong đầu. Do vậy phải rèn luyện được kỹ năng đọc để tích lỹ. Tại sao chúng ta không dùng các công cụ hỗ trợ như bút nhớ, giấy nhớ. Đừng ngại khi khiến một cuốn sách trở nên lem nhem, xấu đi bởi những chú thích, đánh dấu, bởi điều chúng ta cần sau khi đọc là những kiến thức tích lũy được chứ không phải là cần một quyển sách vẫn còn đẹp, vẫn còn mới.
  • Kỹ năng nghiên cứu: Quãng đời 4 năm sinh viên đại học nếu như ai chưa một lần nghiên cứu dù chỉ là một đề tài nhỏ, một vấn đề đơn giản thì quả là một thiệt thòi và thiếu xót. Kỹ năng nghiên cứu là một kỹ năng quan trọng để trở thành một luật sư giỏi. Bạn phải biết nghiên cứu, biết tìm tòi “khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những gì chưa có”. Kinh nghiệm kỹ năng nghiên cứu chính là sự hội tụ của khả năng tư duy tìm kiếm đề tài, tìm kiếm tài liệu, khả năng so sánh, đặt vấn đề và kết thúc vấn đề. Đây là những bài tập cơ bản làm nền tảng để các bạn hành nghề sau này. Không biết nghiên cứu thì khi bước vào sự nghiệp các bạn cũng không thể nào đọc được hồ sơ vụ án, không thể viết nổi một bạn “luận cứ” cho ra hồn. Do đó hãy tập nghiên cứu khoa học, tập viết để có thể trau dồi hơn nữa những kiến thức và khả năng tư duy của mình.
  • Kỹ năng nói: Rõ ràng kỹ năng nói là nét đặc trưng của nghề luật đặc biết là với giới luật sư. Bạn phải truyền tải những lời lẽ, quan điểm của mình tới cơ quan tiến hành tố tụng để bảo vệ thân chủ hoặc bạn phải trở thành một nhà thương thuyết tài ba để có thể đàm phán, dàn xếp một vụ kinh doanh thương mại. Do đó kỹ năng nói là một kỹ năng quan trọng và dĩ nhiên nó cần được rèn luyện từ khi bạn còn là một cô, một cậu sinh viên. Nói lắp, nói ngọng hoặc quá lạm dụng tiếng địa phương sẽ khiến bạn khó trở thành một luật sư giỏi nếu như không nói là chẳng bao giờ. Cho nên hay thay đổi bởi “căn bệnh” nói lắp, nói ngọng hoặc nói tiếng địa phương có thể chữa nếu bạn muốn.

mai1

Chủ động tiếp cận kiến thức và rèn luyện các kỹ năng

Hãy tập cho mình thói quen nói chậm lại, nói ngắn gọn và súc tích. Lời lẽ của luật sư sẽ trở nên đanh thép, hùng hồn và đầy sức thuyết phục nếu như bạn có thể nói rõ ràng, đúng, trúng vấn đề cần phải nói.

Cuối cùng xin gửi tặng các bạn một câu nói mà tôi rất tâm đắc: “Chẳng phải nghề nghiệp tạo danh dự cho con người, mà chính con người tạo danh dự cho nghề nghiệp”. Cho nên, ngay từ bây giờ bản thân chúng ta hãy cố gắng rèn luyện và xây dựng cho mình một con đường và tôi tin trong những con đường ấy có không ít người trở thành người luật sư tài giỏi.

Nguồn: Luật Sư Tư Vấn

Xem nhiều hơn

tu-van-phap-luat-dan-su

Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng lại rất khó trả lời của người Luật sư

Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng lại rất khó trả lời của người Luật sư …