Những quy định về điều kiện về kinh doanh Dược phẩm mới nhất

Rất nhiều bạn trẻ đang học Dược sĩ định hướng sau khi ra trường sẽ mở nhà thuốc, quầy thuốc để kinh doanh Dược phẩm, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được những quy định về kinh doanh Dược Phẩm.

Quy định về điều kiện kinh doanh Dược phẩm

Điều kiện để mở Nhà thuốc, quầy thuốc kinh doanh Dược Phẩm

Theo như Luật sư tư vấn Trước đây, sinh viên tốt nghiệp ngành Dược trình độ Đại học cần trải qua 5 năm kinh nghiệm thì được phép mở nhà thuốc tư nhân. Tuy nhiên, dự thảo luật Dược (sửa đổi) được Quốc hội thông qua ngày 10/4/2016 đã có sự thay đổi rất lớn về quy định này. Theo khoản 1 điều 18 của Luật Dược sửa đổi thì người chịu trách nhiệm về chuyên môn của nhà thuốc phải có trình độ từ Dược sĩ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm tại các cơ sở chuyên môn về thuốc. Để mở nhà thuốc, người chịu trách nhiệm chuyên môn phải có Đại học về chuyên ngành Dược và có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc ít nhất trong thời gian 18 tháng.

Những Dược sĩ tốt nghiệp hệ Trung Cấp và Cao đẳng Dược là đủ điều kiện để mở kinh doanh quầy thuốc.

Ngoài ra còn phải chuẩn bị những loại giấy tờ như dưới đây để không gặp mắc phải những Vấn đề Pháp Lý liên quan:

• Chứng chỉ hành nghề do chính Sở Y tế cấp phép.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhà thuốc do Ủy ban nhân dân Quận/Huyện cấp.
    • Giấy chứng nhận nhà thuốc đạt được tiêu chuẩn GPP.
  • Giấy chứng nhận Dược sĩ đủ điêu kiện hành nghề do Sở Y tế cấp.

Những điều kiện cấp giấy chứng nhận kinh doanh Dược phẩm với cơ sở bán lẻ

Theo điều 7. NĐ 102/2016/NĐ-CP về quy định kinh doanh thuốc đưa ra ngày 01/07/2016. Để có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận kinh doanh thuốc với cơ sở bản lẻ cần phải đáp ứng được những điều sau:

• Phải có địa điểm cố định, riêng biệt; bố trí ở nơi cao ráo, thoáng mát, an toàn, cách xa nguồn ô nhiễm và có biển hiệu theo quy định;
  • Địa điểm bán lẻ phải được xây dựng chắc chắn, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải dễ làm vệ sinh, đủ ánh sáng nhưng không để thuốc bị tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời; bảo đảm duy trì điều kiện bảo quản ghi trên nhãn thuốc;
  • Diện tích phù hợp với quy mô kinh doanh, phải có khu vực để trưng bày, bảo quản thuốc và khu vực để người mua thuốc tiếp xúc và trao đổi thông tin về việc sử dụng thuốc với người bán lẻ;
  • Phải bố trí thêm diện tích cho những hoạt động khác: Khu vực pha chế theo đơn nếu có tổ chức pha chế theo đơn; khu vực ra lẻ các thuốc không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc để bán lẻ trực tiếp cho người bệnh; nơi rửa tay cho người bán lẻ và người mua thuốc; khu vực tư vấn riêng cho bệnh nhân và ghế cho người mua thuốc trong thời gian chờ đợi;
  • Phải có tủ, giá, kệ bảo quản thuốc đáp ứng yêu cầu về điều kiện bảo quản thuốc, yêu cầu về bảo đảm an ninh, an toàn đối với thuốc;
  • Trường hợp kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế thì phải có khu vực riêng, không bày bán cùng với thuốc và không gây nh hưởng đến thuốc.

Địa chỉ đào tạo Dược sĩ bán thuốc chất lượng

Học Cao đẳng Dược tại đâu để có thể mở quầy thuốc khi ra trường?

Để có thể trở thành Dược sĩ bán thuốc, các thí sinh có thể đăng ký học tập ngành Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Khi học tập tại đây, thí sinh sẽ được đào tạo bài bản trong lĩnh vực Dược, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên giàu kinh nghiệm chuyên môn. Ngoài ra, trường còn đào tạo theo mô hình trường học – bệnh viện tạo cơ hội cho sinh viên Cao đẳng Dược hay văn bằng 2 Cao đẳng Dược có thời gian cọ xát với thực tế nâng cao được tay nghề, Dược sĩ sau khi ra trường ngoài kinh doanh nhà thuốc thì còn có thể làm việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện, do nhu cầu việc làm ngành Dược rất cao.

Thí sinh có nguyện vọng học Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ rồi gửi về địa chỉ tại:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 02485.895.895 – 0948.895.895.