Danh mục
Trang chủ > Tin tức > Nhiều bí mật trong sự cố chạy thận tại bệnh viện ĐK Hòa Bình

Nhiều bí mật trong sự cố chạy thận tại bệnh viện ĐK Hòa Bình

Nhiều bí mật trong sự cố chạy thận tại bệnh viện ĐK Hòa Bình
5 (100%) 1 vote

Cơ quan điều tra đã làm rõ, sau khi xảy ra sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong, PGĐ Bệnh viện ĐK Hoà Bình đã chỉ đạo cấp dưới chỉnh sửa sổ giao ban nhằm đánh lạc hướng điều tra.

Nhiều bí mật trong sự cố chạy thận tại bệnh viện ĐK Hòa Bình

Nhiều bí mật trong sự cố chạy thận tại bệnh viện ĐK Hòa Bình

Có dấu hiệu chỉnh sửa số sách

Mới đây theo tìm hiểu từ trang tin tức pháp luật, Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hoà Bình đã hoàn tất kết luận vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vô ý làm chết người” xảy ra tại bệnh viện ĐK tỉnh Hoà Bình vào tháng 5/2017 khiến 9 người tử vong. Tại bản kết luận này, CQĐT đã đề nghị VKS cùng cấp truy tố 7 bị can với 2 nhóm tội danh.

Tại bản kết luận điều tra bổ sung lần này, Cơ quan CSĐT xác định, sau khi xảy ra sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong, ông Hoàng Đình Khiếu đã yêu cầu cấp dưới hoàn thiện hồ sơ, sổ sách, bổ sung phân công Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận để nộp cơ quan điều tra. Ngoài ra, một số giấy tờ, văn bản khác cũng có dấu hiệu được khắc phục sau sự cố.

Theo kinh nghiệm – kỹ năng của mình công an tỉnh Hoà Bình cho rằng, với vai trò Phó giám đốc Bệnh viện phụ trách Phòng Vật tư – thiết bị y tế, ông Hoàng Đình Khiếu đã vi phạm quy chế quản lý bệnh viện.

Ông Khiếu thiếu kiểm tra đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm được giao đối với lãnh đạo, cán bộ Phòng Vật tư trong việc giám sát sửa chữa thiết bị lọc nước RO2; không sát sao trong kiểm tra, giám sát việc bàn giao hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa cho Phòng vật tư thiết bị y tế và Đơn nguyên thận nhân tạo.

Ông Khiếu biết rõ kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2 nhưng không phối hợp với Trưởng phòng Vật tư để kiểm tra đã được sửa chữa, sử dụng an toàn chưa… Theo cơ quan điều tra, sau khi xảy ra sự cố ngày 29/5/2017, trong cuộc họp giao ban khoa, ông Hoàng Đình Khiếu yêu cầu mọi người hoàn thiện sổ sách sau đó giao Đinh Tiến Công ghi thêm vào sổ giao ban về việc phân công Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận.

Cả ông Khiếu và ông Công khai hoàn thiện hồ sơ sổ sách theo thủ tục hành chính để giao nộp cơ quan điều tra, không vì mục đích làm hại ai, không tư lợi cá nhân. Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định còn một số văn bản giấy tờ có dấu hiệu được khắc phục sau sự cố.

Nguyên giám đốc có nhiều sai phạm

Tại kết luận điều tra có liên quan đến vấn đề pháp lý lần này, CQĐT xác định, ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đã ký ban hành quyết định 175 thành lập Đơn nguyên lọc máu thuộc Khoa Hồi sức tích cực khi không có quy định cụ thể sau đó đưa vào hoạt động dù chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn.

Nguyên giám đốc có nhiều sai phạm

Nguyên giám đốc có nhiều sai phạm

Từ năm 2015 đến 2017 không có quyết định giao phụ trách đơn nguyên lọc máu cho cá nhân cụ thể dẫn đến việc buông lỏng hoạt động điều hành: không có kỹ sư, kỹ thuật viên mà cũng không giao cho người có trình độ chuyên môn thực hiện trách nhiệm “kiểm tra chất lượng nước, chất lượng dịch lọc trước, trong và sau khi lọc máu”.

Bên cạnh đó, đối với Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Cty CPDP Thiên Sơn sau khi ký hợp đồng 315 với BVĐK tỉnh Hoà Bình nhưng không triển khai mà bán lại cho Cty Trâm Anh của Bùi Mạnh Quốc. Công ty Thiên Sơn cũng không thỏa thuận với Quốc phải trách nhiệm trong việc kiểm tra, báo giá, sửa chữa hệ thống lọc nước RO2.

Ông Đỗ Anh Tuấn bị cáo buộc để mặc cho Quốc tự thực hiện tất cả các khâu như khảo sát, báo giá, sửa chữa… vì thế không biết được Quốc mua và sử dụng vật liệu như thế nào, có đảm bảo chất lượng hay không.

Cơ quan CSĐT cho rằng, hành vi của ông Tuấn dẫn đến việc Quốc tự ý sử dụng hoá chất HF, HCL để sục rửa màng lọc dẫn đến tồn dư một lượng hoá chất lớn gấp nhiều lần mức cho phép, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố bổ sung đối với bị can Đỗ Anh Tuấn về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Xem nhiều hơn

Luật sư phân tích vụ thầy bói truy sát cả nhà hàng xóm

Luật sư phân tích vụ thầy bói truy sát cả nhà hàng xóm 5 (100%) …