Danh mục
Trang chủ > Trợ Giúp Pháp Lý > Nghề luật sư thu nhập tưởng cao nhưng hóa ra lại thấp

Nghề luật sư thu nhập tưởng cao nhưng hóa ra lại thấp

Nghề luật sư thu nhập tưởng cao nhưng hóa ra lại thấp
5 (100%) 1 vote

Nghề luật sư vẫn được coi là một nghề cao cấp nhưng để có được chứng chỉ hành nghề đã phải bỏ ra rất nhiều chi phí cũng như thu nhập tính theo giờ và khối lượng công việc lại không tương xứng.

Lương-của-luật-sư

Nghề luật sư thu nhập tưởng cao nhưng hóa ra lại thấp

Thu nhập trung bình của luật sư

Mức lương luật sư do tổ chức hành nghề luật sư trả tùy vào việc đóng góp của luật sư. Nhưng không thấp hơn mức lương tổi thiểu do Nhà nước quy định. Trên thị trường pháp lý Việt Nam hiện nay, mức lương trung bình của luật sư tại các văn phòng luật sư nổi tiếng, hoặc luật sư kinh tế tại các công ty tư nhân như sau:

Kinh nghiệm                                        Mức lương/tháng

  Chưa có                                                  2-6 triệu

  1-3 năm                                              Trên 6 triệu

  3-5 năm                                              Trên 10 triệu

  5-10 năm                                            Trên 20 triệu

Partner/trưởng phòng                       30-40 triệu và phần trăm doanh thu

Managing Partner/Giám đốc             Tùy thuộc vào doanh thu của công ty

Các yếu tố xác định mức lương của luật sư

Kinh nghiệm: Xác định kiến thức chuyên môn và thực hành của luật sư. Những luật sư có kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức luật sư lớn, nổi tiếng, tầm cỡ quốc tế thường được đánh giá cao hơn so với những người khác.

Ngoại ngữ: Luật sư kinh tế có nhiều cơ hội làm việc với khách hàng nước ngoài nên một luật sư thông thạo ngoại ngữ sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của khách hàng. Các ngoại ngữ thông dụng hiện nay là tiếng anh, tiếng pháp, tiếng trung, tiếng hàn, tiếng nhật…

Tư duy pháp lý: Nhiều tổ chức hành nghề luật sư yêu cầu những luật sư của mình cần phải có tư duy pháp lý, bỏ qua các yếu tố ngoại cảnh, tập trung nhìn sự việc dưới con mắt cẩn trọng của người luật sư và góc độ vấn đề pháp lý.

Chứng chỉ hành nghề luật sư: Chứng chỉ hành nghề luật sư và thẻ luật sư đôi khi là yêu cầu bắt buộc khi tuyển dụng đối với các đơn vị.

Bằng cấp chứng chỉ pháp lý khác: Có rất nhiều loại bằng cấp chứng chỉ mà luật sư có thể theo đuổi như bằng thạc sỹ luật, tiến sỹ luật, chứng chỉ về sở hữu trí tuệ, chứng chỉ về chứng khoán…

e9fe1e33-35e0-45ef-abb5-f9f8465ca0f0

 Thu nhập của Luật sư tưởng cao nhưng thật ra lại thấp

Thu nhập của Luật sư tưởng cao nhưng thật ra lại thấp

Công việc của luật sư thường áp lực lớn với khối lượng hồ sơ, tài liệu khổng lồ, yêu cầu xử lý nhanh chóng và những tình huống bất ngờ luôn có khả năng xảy ra. Một luật sư làm việc trung bình 10 tiếng/ ngày. Những luật sư làm việc tại các tổ chức hành nghề luật sư nổi tiếng thường làm việc 12-14 tiếng/ ngày hoặc mang tài liệu về nhà tiếp tục xử lý.

Luật sư kinh tế thường bị ám ảnh với những vụ mua bán và sát nhập công ty, khi mà hồ sơ pháp lý của một công ty mẹ và vài chục công ty con cũng lên đến hàng nghìn tài liệu kèm theo yếu tố bảo mật, buộc các luật sư chỉ được nghiên cứu trong sự giám sát của các bên. Đặc biệt hơn nữa, nếu làm việc với các tập đoàn nước ngoài, do sự chênh lệch múi giờ, bên họ là ban ngày mà bên mình là ban đêm thì luật sư cũng phải làm việc để tuân thủ yêu cầu bảo mật.

Để kết thúc bài viết, nếu tình mức thu nhập của luật sư theo giờ thì mức trung bình chỉ dao động từ 100.00 -150.000 /giờ. Chính vì mức thu nhập “tuy cao mà thấp” này mà có những luật sư đã cảm thán đưa ra ví von với nghề cave.

Nguồn: Luật sư tư vấn

Xem nhiều hơn

thuốc 1

Quy định các thông tin, hình ảnh không được sử dụng trong quảng cáo thuốc

Quy định các thông tin, hình ảnh không được sử dụng trong quảng cáo thuốc …