Danh mục
Trang chủ > Tin tức > Nghề Luật sư không “ngon” như người ta vẫn nghĩ

Nghề Luật sư không “ngon” như người ta vẫn nghĩ

Nghề Luật sư không “ngon” như người ta vẫn nghĩ
4.67 (93.33%) 3 votes

Nghề luật sư vốn là một nghề danh giá, được nhiều người ngưỡng mộ, tuy nhiên để trở thành luật sư bạn phải trải qua một quãng thời gian vô cùng vất vả và nó không “ngon” như người ta vẫn nghĩ.

Khi tập sự họ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn  Khi tập sự sinh viên luật phải đối mặt với rất nhiều khó khăn

Theo luật pháp Việt Nam, luật sư là người phải đảm bảo các điều kiện: có bằng cử nhân luật, qua lớp đào tạo kỹ năng hành nghề luật sư, trải qua thời gian tập sự hành nghề luật sư, đạt kết quả kỳ thi kết thúc tập sự. Ngoài ra còn phải có các yếu tố khác như có phẩm chất đạo đức tốt, có sức khỏe đảm bảo hành nghề.

Nghề luật sư nhiều gian truân vất vả

Trải qua một thời gian dài ngồi học trên ghế của nhà trường nhưng để hành nghề luật sư các sinh viên phải vượt qua một thời kỳ đầy khó khăn, gian nan vất vả đó là đi tập sự.

Trong quá trình tập sự họ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như về kinh tế để trang trải cho việc vừa học vừa làm. Nhiều người tập sự không được tiếp cận hồ sơ, không được hướng dẫn về kỹ năng, hạn chế tiếp xúc với các vấn đề pháp lý do không đủ tài chính. Một số may mắn thì được giải quyết vụ việc thực tế, được tiếp xúc với thân chủ. Tuy nhiên, dù may mắn nhưng họ vẫn phải vật lột với việc giải quyết đống hồ sơ. Thế mới biết để hành nghề luật sư bạn phải thực sự chăm chỉ, chuyên tâm học hỏi không ngừng, chịu sự giám sát nghiêm ngặt của các luật sư hướng dẫn, như vậy mới mong vượt qua kỳ tập sự đầy gian nan và thử thách.

Theo thống kê hiện nay nước Việt Nam có khoảng 9.000 luật sư, nhưng chỉ có 10% trong số đó là những luật sư giỏi và chuyên nghiệp. Số phần trăm luật sư chuyên nghiệp chỉ chiếm một tỷ lệ ít ỏi, điều này cho thấy nghề luật sư không hề dễ sống. Có nhiều nguyên nhân khiến đa số các luật sư không thể hành nghề chuyên nghiệp.

Nguyên nhân khách quan

Do hoàn cảnh kinh tế, nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý hạn chế, người dân không đánh giá được vai trò của luật sư. Cơ chế pháp luật đối với luật sư chưa thông thoáng, chưa thật sự tạo điều kiện cho luật sư phát triển nghề. Các Văn bản pháp luật còn chưa rõ ràng, thiếu tính khả thi.

Nghề luật sư nhiều gian truân vất vả

Nghề luật sư nhiều gian truân vất vả

Nguyên nhân chủ quan

Hiện nay không phải ai có thẻ luật sư cũng hành nghề luật sư. Nhiều người thi lấy thẻ thực chất là để ghi danh, để lấy tiếng oai mà không có bất kỳ hoạt động nghề nghiệp nào. Phần còn lại vì không chịu nổi áp lực công việc, áp lực cuộc sống cơm, áo, gạo, tiền mà tạm gác lại công việc này. Phần khác có thể do năng lực chuyên môn, kỹ năng kinh nghiệm không đủ để đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp, nên đành đứt gánh giữa đường.

Với những nguyên nhân trên chúng ta có thể thấy rằng để hành nghề luật sư và thành công vang dội với nghề là cực kỳ khó. Để trở thành luật sư chuyên nghiệp được mọi người kính trọng, và trở nên giàu có bạn phải thực sự có một niềm đam mê với nghề, tâm huyết và sự kiên định có như vậy bạn mới có đủ sức mạnh và động lực để vượt qua những khó khăn.

Mặc dù khó khăn là thế nhưng nghề luật sư là nghề có triển vọng. Triển vọng về kinh tế, triển vọng về địa vị xã hội. Trên thế giới như các nước Mỹ, Anh nghề luật sư có thu nhập khủng khiếp. Theo tin tức pháp luật trong tương lai tới đây, nghề luật sư chắc chắn sẽ phát triển mạnh tại Việt Nam khi nền kinh tế đang từng bước khởi sắc thu hút đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó nhà nước bắt đầu quan tâm hơn đến giới luật sư, song song với việc các luật sư đang tích cực chung tay đóng góp cho sự phát triển của nghề.

Mọi con đường đi đến thành công đều gập ghềnh gian khó. Nghề luật sư cũng vậy, muốn thành công chúng ta phải trải nghiệm qua khó khăn. Khi hội tụ đủ cố gắng, say mê, tâm huyết và ý chí thì chắc rằng chúng ta sẽ là những luật sư thành công.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Xem nhiều hơn

sv luat

Bỏ túi vài kinh nghiệm cho sinh viên ngành Luật

Bỏ túi vài kinh nghiệm cho sinh viên ngành Luật 5 (100%) 1 vote Trước …