Danh mục
Trang chủ > Kiến thức Pháp Luật > Nghề Luật, nghề ngày càng được xã hội coi trọng

Nghề Luật, nghề ngày càng được xã hội coi trọng

Nghề Luật, nghề ngày càng được xã hội coi trọng
5 (100%) 1 vote

Nghề Luật không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn kiến thức cao mà còn đòi hỏi người học phải có sự hiểu biết nhất định về các lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

Nghề Luật ngày càng được xã hội coi trọng

Nghề Luật ngày càng được xã hội coi trọng

Sự phát triển nghề Luật ở nước ta

Do điều kiện phát triển kinh tế – xã hội nên ngành luật ở nước ta cũng có những đặc thù riêng so với. Nghề luật và các quy định pháp chế hành nghề luật của nước ta ra đời khá muộn. Hiện tại, nhân lực ngành luật hiện đang còn trong tình trạng thiếu và chỉ cung cấp được một phần nhỏ nhu cầu xã hội và chính phủ nước ta. Đồng thời, nhân lực ngành Luật ở nước ta đang phân bố không đồng đều, chủ yếu ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Trong hệ thống ngành luật nước ta, không chỉ hoạt động trong lĩnh vực pháp luật Nhà nước mà còn mở rộng  trong các lĩnh vực kinh doanh, đầu tư và thương mại, đồng thời luật sư còn tham gia hoạt đông trong lĩnh vực pháp luật dân sự cũng không kém phần sôi động. Trong bối cảnh hội nhập hiện nay nước ta đang hội nhập kinh tế cũng như toàn cầu hóa, ngành luật nói chung và luật sư nói riêng đang cố gắng phát huy hết sức vai trò nhằm giúp các doanh nghiệp, công ty đàm phán ký kết hợp đồng cũng như giải quyết các tranh chấp phát sinh trong quá trình hoạt động. Đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, quan hệ hàng hóa có yếu tố nước ngoài hay quyền sở hữu trí tuệ…Trong giai đoạn trước đây nếu muốn hành nghề luật  thi luật sư phải bắt buộc phải tham gia hoạt động trong một tổ chức luật hoặc văn phòng luật  hay các công ty hành nghề luật. Nhưng nay luật sư hoàn toàn được phép hành nghề luật theo tư cách cá nhân và chịu trách nhiệm các vấn đề pháp lý.

               Nghề Luật đang phát triển mạnh mẽ ở nước ta

Nghề Luật đang phát triển mạnh mẽ ở nước ta

Cơ hội việc làm cho các sinh viên học Luật

Nếu nói về cơ hội việc làm cho ngành Luật ở Việt Nam thì có quá nhiều cơ hội tiềm năng, nhu cầu nhân lực đang gia tăng mà các cử nhân chuyên nghiệp còn rất ít. Quá trình mở rộng cũng  kinh tế cũng như các doanh nghiệp, công ty cần những người am hiểu kiến thức pháp luật để phòng tránh rủi ro, đồng thời các vụ tranh chấp, tài sản đất đai cũng cần rất nhiều nguồn nhân lực ngành Luật để hỗ trợ. Ngoài ra, tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội, các cơ quan hay tổ chức đều cần những người có kiến thức pháp luật và bên cạnh đó Việt Nam giờ đây đã trở thành thành viên tổ chức thương mại thế giới WTO thì các doanh nghiệp lại càng cần nhân lực ngành luật. Không chỉ vậy, hiện nay các cơ quan chính phủ và công an điều tra cũng đang tuyển ngành Luật vào để cùng hỗ trợ điều tra, áp dụng pháp luật. Chính vì vậy, theo học ngành Luật là bước đến tương lai không bao giờ thất nghiệp

                      Rất nhiều cơ hội việc làm tiềm năng cho ngành Luật

Rất nhiều cơ hội việc làm tiềm năng cho ngành Luật

Hướng phát triển cho nghề luật sư trong nước

Hiện nay, Luật sư Việt Nam cũng phát triển theo hệ thống pháp luật thế giới. Minh chứng là sự chuyên môn hóa trong cơ cấu ngày càng được thể hiên rõ rệt. Hiện tại, một luật sư không còn kiêm quá nhiều lĩnh vực mà thay vào đó là tập trung vào một chuyên môn nhất định như: luật sư về hình sự, chứng khoán, thừa kế, hôn nhân-gia đình, ngân hàng, bất động sản… ngoài ra còn xuất hiện các luật sư chuyên về tai nạn giao thông hay luật sư chuyên về bồi thường thiên tai…

Nghề Luật đang mở rộng ra rất nhiều cơ hội việc làm tiềm năng cho những người theo học. Chính vì vậy, ngành Luật đang là ngành học hot và sẽ phát triển hơn nữa trong các năm tới.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Xem nhiều hơn

1452669674-songthu-tam-eva

Nam nữ chưa đăng ký kết hôn nhưng chung sống với nhau có vi phạm pháp luật không?

Nam nữ chưa đăng ký kết hôn nhưng chung sống với nhau có vi phạm …