Danh mục
Trang chủ > Luật sư tư vấn > Nghề Luật không phải nghề dành cho người nghèo

Nghề Luật không phải nghề dành cho người nghèo

Nghề Luật không phải nghề dành cho người nghèo
5 (100%) 1 vote

Trong công cuộc đào tạo Luật sư thì không thể thiếu sức mạnh đồng tiền đây là điều kiện tiên quyết để trở thành luật sư và đó là những chia sẻ của người trong nghề.

72

 Nghề Luật không phải nghề dành cho người nghèo

Vừa qua Hội đồng Luật sư toàn quốc thuộc Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) vừa ban hành nghị quyết về việc thu phí đối với Luật sư.

Ngoài phí thành viên hàng tháng là 200.000 đồng thì khi đăng ký làm tập sự hành nghề luật sự người tập sự hành nghề luật sư phải nộp một khoản phí cho Đoàn Luật sư là 5.000.000 đồng/người và mức phí để gia nhập Đoàn Luật sư là 10.000.000 đồng/người.

Vậy muốn có được thẻ hành nghề Luật sư bạn cần bao nhiêu tiền để đạt được

Điều kiện để trở thành Luật sư:

  • Đầu tiên bạn cần có bằng cử nhân Luật: Bạn có thể học Luật tại bất kì trường nào đào tạo luật nhưng thông thường để có tấm bằng cử nhân bạn cần ít nhất 04 năm để đạt được.
  • Học thêm bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo Luật sư: Khi có bằng cử nhân Luật bạn vẫn phải trải qua khóa đào tạo kỹ năng nghề Luật sư trong thời gian học là 12 tháng với mức học phí lên đến 18.000.000 đồng. Ngoài mức học phí bắt buộc thì sinh viên cũng còn phải mất thêm các khoản tiền khác như tài liệu sách vở, quỹ lớp.
  • Trải qua kỳ tập sự tại tổ chức hành nghề Luật sư: Sau khi có chứng chỉ khóa đào tạo rồi, người có Bằng cử nhân luật còn phải đi tập sự trong thời hạn 1 năm. Mà muốn “qua sông” bạn phải “lụy đò”, thời gian đi tập sự đó, bạn sẽ mất thêm khoản phí học nghề để trả công cho người hướng dẫn bạn. Tiền phí hướng dẫn phụ thuộc và người hướng dẫn bạn có đạo đức hay không, số tiền đó có khi lên tới cả chục triệu đồng.
  • Thi kiểm tra hết tập sự: Khi hoàn thành thời gian thực tập, có khi bạn phải chờ cả nửa năm mới có đợt thi hết tập sự do Bộ tư pháp tổ chức. Nếu bạn thi qua thì bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề, nếu trường hợp không qua thì buộc phải tham gia kỳ kiểm tra lại và nếu trường hợp vẫn không qua ký kiểm tra lại thì người tập sự phải đăng ký tập sự lại từ đầu, tức là mất 12 tháng nữa.

Trong thời gian đi tập sự, nếu may mắn gặp được các công ty luật đãi ngộ tốt cho sinh viên tập sự thì bạn sẽ được tả lương nhưng con số đó là rất ít bởi bạn là người đi học để lấy kinh nghiệm kỹ năng. Sau đó kỳ thi hết tập sự bạn cũng phải mất một khoản là 1.500.000 đồng cho khoản lệ phí thi.

mai1

Muốn trở thành Luật sư thì bạn phải “giàu” cả thời gian và tiền bạc.

Muốn trở thành Luật sư thì bạn phải “giàu” cả thời gian và tiền bạc.

Thời gian: Tính tổng thời gian từ Lúc học bằng cử nhân cho tới lúc lấy được thẻ Luật thì thời gian mất đã nhiều hơn cả các Bác sĩ, Dược sĩ Đại học rồi.

Chi phí: Trung bình chi phí sinh hoạt của một người tính bèo cũng phải 3 triệu đồng/tháng (thấp hơn lương tối thiểu tại TP.HCM) thì người tập sự phải mất 108.000.000 đồng cho chi phí sinh hoạt trong thời gian học khóa đào tạo, chờ tập sự, tập sự, chờ thi tập sự, chờ cấp chứng chỉ hành nghề/cấp thẻ.

Như vậy để trở thành một luật sư thì một cử nhân Luật cần phải dành dụm số tiền tối thiểu là 143.000.000 đồng thì mới có khả năng trở thành một Luật sư được. Số tiền này quả thật là không nhỏ đối với nhiều người, đăc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường. Thời gian 4 năm ngồi ở giảng đường, mỗi bạn sinh viên cũng tiêu tốn mất vài trăm triệu và rồi lại đến khoản tiền để trở thành Luật sư thì quả là một khó khăn cho bạn và gia đình. Luật sư là mơ ước của rất nhiều người, đồng thời nó cũng phù hợp với sự phát triển của xã hội nhưng thực tế đăt ra là việc trở thành một Luật sư là không hề đơn giản. Bạn có đam mê, bạn yêu nghề nhưng rào cản về tài chính lại khiến bạn không thế vượt qua được. Có rất nhiều người phải từ bỏ mơ ước vì điều kiện tài chính không cho phép, vì gia đình không đủ khả năng để chi trả mức phí đó. Phải chăng, ở Việt Nam, muốn trở thành Luật sư thì trước hết bạn không thể là một người nghèo.

Dân luật thường bảo nhau “Nghề luật sư là một nghề tư sản”. Đa số các Luật sư thường có độ tuổi ngoài 30, nhiều trường hợp tâm huyết với nghề nhưng vì không có điều kiện theo đuổi nên đành chọn giải pháp ổn định kinh tế trước rồi sau đó tiếp tục theo đuổi ước mơ. Không phải tự nhiên mà có hàng nghìn sinh viên Luật tốt nghiệp hàng năm nhưng chỉ có số ít có thể theo đuổi đến cùng.

Mỗi cá nhân muốn hành nghề Luật buộc phải có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Nghề Luật sư đòi hỏi bạn cần có khả năng tài chính vững chắc mới có thể theo nghề và hành nghề lâu dài được.

Nguồn: Luật sư tư vấn

Xem nhiều hơn

tap-doan-flc-tuyen-dung-gan-200-nhan-su-328201420125pm

Trợ lý Luật sư thường làm những công việc gì?

Trợ lý Luật sư thường làm những công việc gì? 5 (100%) 1 vote Trong …