Danh mục
Trang chủ > Nghề Luật > Luật sư tương lai chạy xô đi học nghề vì sợ tăng thời gian đào tạo

Luật sư tương lai chạy xô đi học nghề vì sợ tăng thời gian đào tạo

Luật sư tương lai chạy xô đi học nghề vì sợ tăng thời gian đào tạo
5 (100%) 11 votes

Rất nhiều sinh viên Đại học Luật đã chạy xô vào các khóa đào tạo Luật sư của Học viện Tư pháp để tránh quy định tăng thời gian đào tạo sắp tới.

Nghề Luật đang ngày càng hấp dẫn và thu hút người theo học. Bởi đây đang là ngành tiềm năng với thu nhập cao, dễ làm giàu và có thể làm việc độc lập. Kể cả cho các doanh nghiệp có khốn đốn vì nền kinh tế biến động, hay thu nhập chung của người dân giảm sút thì nhu cầu được tư vấn pháp luật, được bảo vệ quyền lợi công bằng công dân trong các vụ kiện, tranh tụng, tranh chấp tài sản quyền lợi vẫn không ngừng được gia tăng và cần thiết. Vì vậy, có thể khẳng định rằng ngành Luật đang phát triển và không sợ nghèo nếu bạn là luật sư.

nữ luật sư

Sợ tăng thời gian đào tạo Luật sư tương lai chạy xô đi học nghề

Học viên Luật tăng nhanh khi bỏ thi tuyển đầu vào

Trước năm 2006, lượng thí sinh đăng ký theo học Luật không quá nhiều bởi điều kiện đầu vào theo chế độ thi tuyển (khi có bằng cử nhân Luật rồi phải thi tuyển) nên có khá ít Luật sư tương lai đăng ký. Tuy nhiên, vì thế mà việc sàng lọc kỹ ngay từ khâu đầu vào đã tạo ra tỷ lệ học viên ra trường chất lượng cao.

Kể từ năm 2006 trở đi thì quy định thi tuyển đã được bỏ và mở rộng đầu vào cho các học viên với hình thức xét tuyển theo tiêu chí chấm điểm. Điều đó đã giúp bao nhiêu học viên bỏ qua gánh nặng thi cử khiến số lượng học viên theo học ngày càng đông. Việc cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư khi ra trường cũng chặt chẽ hơn, mỗi khóa ra trường chỉ chiếm khoảng 50% mà thôi.

Vì đổ xô theo học mà lượng học viên đến với các khóa đào tạo Luật sư cũng hết sức đa dạng. Người mới tốt nghiệp cử nhân Luật có, đã tốt nghiệp và đã đi làm từ lâu cũng có, gồm nhân viên các văn phòng luật sư, công ty luật, công chức, viên chức, nhân viên pháp chế của doanh nghiệp… có cả những người học chỉ để tăng hiểu biết. “Xã hội hiện nay rất coi trọng pháp luật để giải quyết những tình huống, những vụ việc cụ thể. Chứ nếu muốn am hiểu pháp luật thì chỉ cần học đại học luật là đủ rồi. Đó là sức hấp dẫn của nghề luật sư”, ông Thiệp nói.

Luật sư phải “đọc” được sự việc

Khác với học đại học luật, các học viên học nghề luật sư được Học viện Tư pháp áp dụng chương trình khung do Bộ Tư pháp ban hành, chú trọng vận dụng pháp luật để xử lý tình huống. Trước ngày 1/7/2013, học viên vẫn học khóa đào tạo 6 tháng (theo Luật Luật sư 2006) gồm học phần về những vấn đề chung của luật sư (nghề, quy tắc đạo đức nghề), kỹ năng của nghề (nghe, nói, đọc, viết, tranh luận).

Bốn học phần tương ứng với kỹ năng hành nghề: Kỹ năng trong hình sự, dân sự, hành chính, tư vấn pháp luật và hợp đồng. Cả 5 học phần đều có phần lý thuyết chiếm khoảng 15% – 20%, còn lại 80% -85% là giảng về kỹ năng. Khi giảng, nguyên lý là dạy trên hồ sơ tình huống (vụ án, vụ việc cụ thể, học viên đóng vai), có một phần đặc biệt là diễn án dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Học viên còn được đi kiến tập tại tòa, văn phòng luật sư, công ty luật.

Do yêu cầu của chương trình, nguồn giảng viên của trường cũng hết sức đa dạng, gồm giảng viên cơ hữu của trường, giảng viên Đại học Luật Tp. HCM, Đại học Luật Hà Nội, một số cán bộ các cơ quan tố tụng (thẩm phán, kiểm sát viên), cán bộ của Bộ Tư pháp, các Sở Tư pháp… Nhưng nhiều nhất là luật sư, hiện có khoảng 50 – 60 luật sư có tên tuổi, trình độ, cùng tham gia giảng dạy.

Luật sư phải “đọc” được sự việc

Kỳ thi của Học viện Tư pháp cũng hết sức khác biệt. Quan điểm của trường, thi là vận dụng pháp luật để giải quyết các tình huống. Đề thi “mở”, cho sử dụng tất cả tài liệu, kể cả giáo trình của Học viện. Ông Thiệp nhận xét: “Anh vận dụng văn bản pháp luật và kinh nghiệm kỹ năng sống để giải quyết các tình huống đó. Không phải là hiểu pháp luật giống như cử nhân luật nữa. Qua các kỳ thi, tôi đánh giá học viên cử nhân luật còn yếu nhất là vận dụng pháp luật để giải quyết tình huống”.

Học viện Tư pháp đang liên kết với các đoàn luật sư, Sở Tư pháp các tỉnh thành để mở lớp đào tạo theo chương trình phát triển luật sư đến năm 2040 của Chính phủ và đã mở ở Cần Thơ 5 khóa, Đồng Nai 4 khóa, Bà Rịa – Vũng Tàu 2 khóa, đang mở ở An Giang, Cà Mau và sắp mở ở Bến Tre.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Xem nhiều hơn

161215C-Xin-viec-o-van-phong-luat-su-co-qua-kho-khan-nhu-ban-nghi

Bản thân chưa đủ năng lực hay do xin việc ngành Luật quá khó?

Bản thân chưa đủ năng lực hay do xin việc ngành Luật quá khó? 5 …