Danh mục
Trang chủ > Luật sư tư vấn > Luật sư tư vấn về giải quyết tranh chấp đất khi cho mượn

Luật sư tư vấn về giải quyết tranh chấp đất khi cho mượn

Luật sư tư vấn về giải quyết tranh chấp đất khi cho mượn
5 (100%) 1 vote

Anh em họ hàng hay kể cả là bạn bè có thể đỡ nhau trong lúc khó khăn bằng việc mượn đất xây nhà kinh doanh nhưng sau nhiều nay lại xảy ra nhiều vấn đề dẫn đến việc tranh chấp đất xảy ra.

Một gia đình có gửi đến Luật sư tư vấn với câu hỏi như sau: “Thưa luật sư, Năm 2003 do nhà tôi gặp khó khăn, chú tôi có cho gia đình tôi sử dụng mảnh đất xây nhà ở nhờ trên phần đất đó. Phần đất đó do chú tôi đứng tên sở hữu, nhưng giờ chú tôi muốn đuổi gia đình tôi đi, trong khi đó, khi cho đất cho vợ chồng tôi, chú đã hứa cho nhà tôi ở đến khi nào đất Nhà nước giải tỏa sẽ lấy lại. Và khi xây nhà, tôi có viết giấy nhờ bà con hàng xóm làm chứng giúp, giờ cho tôi hỏi nếu chú đuổi đi gia đình tôi có được đền tiền hay không? Xin cảm ơn!”

divorcedHouse1

Luật sư tư vấn về giải quyết tranh chấp đất khi cho mượn

Luật sư tư vấn về giải quyết tranh chấp đất khi cho mượn

Chuyên mục trợ phúp pháp lý xin được Trả lời như sau:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và xin trả lời như sau:

  1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Dân sự 2015

  1. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định của Điều 494 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng mượn tài sản như sau:

“Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.”

Đối tượng của hợp đồng cho mượn tài sản là tất cả những tài sản không tiêu hao đều có thể là đối tượng của hợp đồng mượn tài sản. Vì vậy, Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cũng được xem là đối tượng của hợp đồng mượn tài sản.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, giữa vợ chồng bạn và chú bạn có phát sinh hợp đồng mượn tài sản. Theo đó, vợ chồng bạn và chú bạn có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản là khi nào đất được Nhà nước giải tỏa. Xét theo các vấn đề pháp lý thì vợ chồng bạn phải trả lại đất cho chú bạn khi mảnh đất được Nhà nước thu hồi/ giải tỏa hoặc mục đích của vợ chồng bạn đã đạt được, gia đình bạn đã có đất ở mới để ở mà không cần đến mảnh đất này nữa hoặc chú bạn có quyền đòi lại mảnh đất trong các trường hợp sau:

– Đòi lại tài sản ngay sau khi vợ chồng bạn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn;

– Nếu chú bạn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù vợ chồng bạn chưa đạt được mục đích hoặc chưa đến thời điểm phải trả lại mảnh đất (khi Nhà nước thu hồi). Tuy nhiên, chú bạn phải báo trước một thời gian hợp lý cho vợ chồng bạn.

– Chú bạn có quyền đòi lại tài sản khi vợ chồng bạn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của chú bạn.

đất

Tranh chấp đất đai cho mượn vấn đề nan giải mang tính tình thân

Theo đó, căn cứ vào thỏa thuận giữa 2 vợ chồng bạn và chú của bạn thì với thông tin bạn cung cấp thì chú bạn hứa sẽ cho gia đình bạn mượn đến khi nào Nhà nước giải tỏa rồi mới lấy lại. Chính bởi vậy, chú của bạn chỉ được phép đòi lại đất khi chú của bạn chứng minh được việc mình có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng lại mảnh đất cho mượn này. Nhưng chú bạn phải báo trước với vợ chồng bạn một thời gian hợp lý, kèm theo các giấy tờ chứng minh việc đòi lại là đột xuất và cấp bách cần sử dụng lại khối tài sản cho mượn là mảnh đất này.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 497 Bộ Luật dân sự năm 2015 thì bên mượn tài sản có quyền yêu cầu bên cho mượn thanh toán chi phí hợp lý về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị tài sản mượn, nếu có thỏa thuận. Do đó, nếu vợ chồng bạn có thỏa thuận với chú của bạn về việc khi xây dựng nhà ở trên mảnh đất cho mượn hoặc có bất kỳ thỏa thuận nào khác về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị của mảnh đất này lên thì vợ chồng bạn có quyền yêu cầu chú của bạn thanh toán khoản tiền và căn cứ theo giấy làm chứng của hộ gia đình, cá nhân đã làm chứng cho việc mượn đất xây dựng nhà.

Ngược lại, nếu vợ chồng bạn và chú của bạn không có thỏa thuận gì về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị của mảnh đất này theo quy của Bộ Luật dân sự năm 2015 thì vợ chồng bạn sẽ không được bồi thường hoặc thanh toán bất kỳ khoản tiền nào trong trường hợp này.

Nguồn: nghề luật

Xem nhiều hơn

Chìa khóa để trở thành luật sư hàng đầu là quảng bá bản thân

Chìa khóa để trở thành luật sư hàng đầu là quảng bá bản thân 5 …