Danh mục
Trang chủ > Nghề Luật > Luật sư ở Việt Nam có mức thu nhập ra sao?

Luật sư ở Việt Nam có mức thu nhập ra sao?

Luật sư ở Việt Nam có mức thu nhập ra sao?
5 (100%) 2 votes

Nghề Luật sư ở Việt Nam trước kia gần như không ai quan tâm nhưng thời gian gần đây đã được coi trọng rất nhiều với những ưu đãi, cơ hội việc làm và thu nhập khủng.

Lương-của-luật-sư

Luật sư ở Việt Nam có mức thu nhập ra sao?

Nghề Luật sư là nghề phổ biến và rất Hot ở các nước phát triển với các cơ sở pháp luật đòi quyền lợi cho người dân. Việt Nam hiện nay mới chỉ đang là nước đang phát triển nên ngành này vẫn đang trên con đường phát triển và khẳng định vị thế của mình và vì vậy những người theo đuổi nghề Luật sư là những người rất dũng cảm cũng như giàu nhiệt huyết. Nghề Luật sư cần rất nhiều thời gian để theo học cũng như công sức tiền bạc. Tuy nhiên, tới khi thành công thì một Luật sư tư vấn có kinh nghiệm làm việc khoảng 3 – 5 năm sẽ có mức thu nhập ở mức 15-20 triệu đồng/tháng, còn với những người ở vị trí cao hơn, kinh nghiệm làm việc lâu hơn thì mức lương sẽ ở mức 20-40 triệu đồng/tháng.

Xếp hạng mức lương theo kinh nghiệm của Luật sư tại Việt Nam

Mức lương của người Luật sư được trả do tổ chức hành nghề luật sư quy định dựa trên sự đóng góp của họ trong công việc và không được thấp hơn mức lương tối thiểu do nhà nước quy định. Theo thống kê tại Việt Nam hiện nay thì mức lương của người Luật sư tại các Văn phòng Luật sư hoặc các Luật sư làm việc tại các công ty, doanh nghiệp được trả như sau:

  • Đối với các luật sư chưa có kinh nghiệm sẽ được trả mức lương trung bình từ 2 triệu – 6 triệu đồng/tháng (chủ yếu là sinh viên thực tập và sinh với mới ra trường)
  • Đối với các luật sư có từ 1-3 năm kinh nghiệm sẽ được hưởng mức lương trên 6 triệu đồng.
  • Đối với các Luật sư từ 3 – 5 năm kinh nghiệm thì mức lương được hưởng của họ là trên 10 triệu đồng.
  • Đối với các Luật sư từ 5 – 10 năm kinh nghiệm thì mức lương được hưởng của họ là trên 20 triệu đồng.
  • Đối với các Luật sư giữ vai trò quản lý, trưởng phòng thông thường sẽ được hưởng mức lương từ 30 – 40 triệu đồng/ tháng và thưởng doanh thu công việc. Các vị trí cao hơn sẽ được hưởng mức lương cao hơn tùy thuộc vào đãi ngộ của từng công ty.

e9fe1e33-35e0-45ef-abb5-f9f8465ca0f0

Tiêu chí tính lương của Luật sư tại Việt Nam

Tiêu chí tính lương của Luật sư tại Việt Nam

Kinh nghiệm làm việc: Nghề Luật sư tập trung khá nhiều vào kinh nghiệm kỹ năng thực tế nên vì vậy tiêu chú đầu tiên sẽ là số năm kinh nghiệm để có thể đánh giá được mức lương của người Luật sư ra sao. Những Luật sư có kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức danh tiếng sẽ được đánh giá cao cũng như năm kinh nghiệm làm việc của họ từ đó rồi đấy xét mức lương cũng những đãi ngộ để xứng đáng với vai trò và kinh nghiệm của họ.

Tư duy pháp lý của người Luật sư: Đối với Luật sư, tư duy pháp lý là vô cùng quan trọng. Nhiều cơ quan, tổ chức hành nghề luật sẽ yêu cầu người luật sư phải có được tư duy pháp lý tốt. Đó là khả năng tập trung nhìn nhận vẫn đề dưới góc độ của pháp lý, không tính đến các yếu tố ngoại cảnh khác. Tư duy kiến thức pháp luật cũng là một yếu tố mà các công ty, văn phòng cung cấp dịch vụ pháp luật xét đến khi chi trả lương cho người Luật sư.

Chứng chỉ hành nghề và một số chứng chỉ pháp lý: đây là yêu cầu bắt buộc khi các văn phòng, cơ quan tuyển dụng luật sư và cũng là căn cứ để tính mức lương cho họ. Vì vậy, nhiều cử nhân Luật vẫn đi học thêm các chứng chỉ bởi các chứng chỉ của người Luật sư không bao giờ là đủ.

Tiêu chí ngoại ngữ: Nhiều công ty Luật, Văn phòng Luật sư có mối liên kết hoặc nhận các vụ kiện cho người nước ngoài và vì thế sẽ phải liên tục tiếp xúc với các khách hàng nước ngoài nên việc thông thạo ngoại ngữ là tấm vé vàng cho công cuộc tăng lương hay xin việc ban đầu.

Có thể nói với mức lương cùng cơ hội việc làm hấp dẫn khiến cho nghề Luật sư trở thành một mảnh đất màu mỡ và chiếm được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ năng động. Hãy phấn đấu vì một tương lai tốt đẹp và theo đuổi đam mê.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp

Xem nhiều hơn

tap-doan-flc-tuyen-dung-gan-200-nhan-su-328201420125pm

Trợ lý Luật sư thường làm những công việc gì?

Trợ lý Luật sư thường làm những công việc gì? 5 (100%) 1 vote Trong …