Danh mục
Trang chủ > Tin tức > Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ
5 (100%) 1 vote

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về vụ việc xử phạt 90 triệu đồng đối với trường hợp đổi 100 USD ở tiệm vàng tại TP Cần Thơ.

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ

Diễn biến mới từ vụ đổi 100 USD bị phạt tới 90 triệu đồng tại Cần Thơ

Theo ghi nhận từ các trang tin tức pháp luật được biết, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu tính hợp pháp, hợp lý của việc UBND TP Cần Thơ phạt người đổi 100 USD ở tiệm vàng và có kiến nghị cần thiết, phù hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-10-2018.

Liên quan đến vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, gây xôn xao dư luận gần 1 tuần qua, ngày 28-10, trao đổi với PV Báo CAND, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: “Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến việc xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với anh Nguyễn Cà Rê do bán 100 USD tại nơi không được phép mua bán ngoại tệ, tôi đã yêu cầu Công an thành phố và các cơ quan chức năng liên quan, kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình của vụ việc để báo cáo UBND thành phố trước ngày 30-10. Vào chiều 29-10, tại cuộc họp liên ngành, UBND thành phố sẽ có ý kiến chính thức”.

Nhờ những kinh nghiệm – Kỹ năng chuyên sâu, trưa 30-1, Phòng Cảnh sát kinh tế bắt quả tang ông Lê Hồng Lực, Giám đốc Công ty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (40 Nguyễn Đức Cảnh, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) đang mua 100 USD của anh Rê với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Qua làm việc, các tổ chức, cá nhân trên đã thừa nhận hành vi sai phạm. Công an TP Cần Thơ có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân trên và tham mưu Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đúng thẩm quyền.

Cái giá quá đắt cho việc không hiểu biết

Sau quá trình trợ giúp pháp lý, anh Rê bị phạt 90 triệu đồng do vi phạm quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ; tịch thu 2.260.000 đồng (từ tiền bán 100 USD) được quy định tại khoản 8, Điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Công ty Thảo Lực bị phạt tiền 295 triệu đồng (tổng hợp nhiều hành vi); hình thức phạt bổ sung là tịch thu 100 USD (quy định tại điểm a, khoản 8, điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng).

Đồng thời, tịch thu 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo có giá trị 548.664.000 đồng (quy định tại điểm a, khoản 14, điều 21 Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng). Công ty Thảo Lực đã thi hành xong quyết định xử phạt, còn anh Rê thì chưa đóng phạt.

Cái giá quá đắt cho việc không hiểu biết

Cái giá quá đắt cho việc không hiểu biết

Theo Thượng tá Trần Văn Dương, Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Cần Thơ, căn cứ vào Luật Xử lý vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân vi phạm có thể thực hiện các yêu cầu để giảm nhẹ việc nộp phạt, như: Đề nghị tiền nộp phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 hoặc đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76; hay đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định tại Điều 77. Trường hợp anh Rê có hoàn cảnh khó khăn thì làm đơn gửi đến UBND TP Cần Thơ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Là một người có tiếng trong nghề luật, luật sư Phan Đình Hưng (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho rằng, thông tin từ Công an TP Cần Thơ thì chủ tiệm vàng (ông Lực) không có khiếu nại và đã chấp hành việc đóng phạt. Các cơ quan chức năng đã có quyết định xử lý số kim cương, đá nhân tạo mà trong quá trình khám xét đã phát hiện nhưng ông Lực đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc theo quy định.

“Vấn đề mà bạn đọc quan tâm, nếu như cho rằng cơ quan chức năng Cần Thơ làm không đúng quy định thì tại sao ông Lực lại không thực hiện quyền khiếu nại đến các cơ quan chức năng trong thời hạn luật định cho phép” – luật sư Phan Đình Hưng phân tích…

Trả lời báo chí, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ khẳng định, quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Cà Rê là đúng luật. Theo đó, UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt đối với ông Rê dựa vào tờ trình của Công an TP Cần Thơ.

Chiều cùng ngày (28-10), anh Nguyễn Cà Rê cho biết, rất vui mừng khi biết Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Cần Thơ sẽ kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ miễn, giảm tiền phạt 90 triệu đồng cho anh… đồng thời vẫn tiếp tục làm đơn xin miễn giảm gửi cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Trần Quốc Hà, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cần Thơ cho biết, đã nhận được chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào ngày 26-10 và đã làm xong văn bản tham mưu cho UBND TP Cần Thơ để xử lý vụ việc. Theo đó, sẽ đề xuất miễn, giảm tiền phạt cho anh Rê và trả lại 100 USD cho anh này.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Xem nhiều hơn

Luật sư phân tích vụ thầy bói truy sát cả nhà hàng xóm

Luật sư phân tích vụ thầy bói truy sát cả nhà hàng xóm 5 (100%) …