Danh mục
Trang chủ > Kiến thức Pháp Luật > Cử nhân Luật “bị rớt tuyển dụng” vì thiếu kĩ năng

Cử nhân Luật “bị rớt tuyển dụng” vì thiếu kĩ năng

Cử nhân Luật “bị rớt tuyển dụng” vì thiếu kĩ năng
5 (100%) 1 vote

Thiếu kĩ năng chuyên môn làm việc là nguyên nhân chính dẫ đến tình trạng Cử nhân Luật bị rớt sau khi đi tuyển dụng tại các văn phòng chính phủ và các Công ty Luật

Cử nhân Luật bị rớt tuyển dụng vì thiếu kĩ năng làm việc

Cử nhân Luật bị rớt tuyển dụng vì thiếu kĩ năng làm việc

Tư duy luật: Cần nhưng chưa đủ

Hầu hết các Cử nhân Luật sau khi tốt nghiệp chỉ có thể đáp ứng được tư duy về luật còn các văn bản pháp lý hay kiến thức pháp Luật, kỹ năng về ngoại ngữ, tin học cũng như một số kiến thức cơ bản về thuế, kế toán là phải do sinh viên tự trau dồi và tích lũy trong những năm ở giảng đường. Nhưng thực trạng hiện nay sinh viên ngành Luật khi đi tuyển dụng hầu hết chỉ thuộc một vài điều Luật, thậm chí nhiều cử nhân còn không thể hình dung nó sẽ xét xử những vụ án như thế nào. Cái doanh nghiệp và các công ty cần là sự ứng dụng kiến thức luật vào công việc, đồng thời có thể đề ra những phương án phòng tránh rủi ro cho doanh nghiệp, nhưng những kĩ năng ngoại ngữ tưởng chừng không thể thiếu như: sử dụng ngoại ngữ, tin học, soạn thảo văn bản, hợp đồng… thì nhiều cử nhân Luật còn không có những kĩ năng này. Chính vì vậy, các nhà tuyển dụng vẫn rất khó tuyển dụng với các cử nhân Luật viết chính tả còn sai, không biết sử dụng các ứng dụng gì khác ngoài Word, Excel cơ bản…

Rất nhiều Công ty mở cuộc tuyển dụng để tuyển nhân tài ngành luật làm việc nhưng đều thất vọng vì trình đọ chuyên môn của cử nhân Luật chưa thể đủ điều kiện làm nghề Luật, nhiều nhà tuyển dụng còn chia sẻ: chỉ chọn được 3 – 4 hồ sơ trong hơn 100 số hồ sơ xin tuyển dụng. Điều này đang là thực trạng đáng báo đồng cho cử nhân Luật nước ta.

Sinh viên Luật phải cứu lấy mình trước khi thất nghiệp

Sinh viên Luật phải cứu lấy mình trước khi thất nghiệp

Sinh viên Luật phải tự cứu lấy mình thay vì than thở thất nghiệp

Đứng trước một khoảng cách quá xa giữa chương trình học và nhu cầu thực tế, nhiều nhà tuyển dụng còn nói rằng trình độ học vấn của các giảng viên cần phải thay đổi “nên đi thực tiễn nhiều hơn để đào tạo sinh viên tốt hơn”. Nhưng các sinh viên cũng cần tự cứu lấy mình, không nên để vuột mất nhiều cơ hội và ưu ái mà các doanh nghiệp dành cho mình. Các doanh nghiệp vẫn rất cần nhiều người có kiến thức và kĩ năng làm việc tốt, chính vì vậy, thay vì tình trạng thất nghiệp ngày càng tràn nan các sinh viên nên tự trau dồi kiến thức, cũng như vận dụng vào công việc sao cho nhuần nhuyễn. Sinh viên ngành Luật rất cần Kinh nghiệm – Kĩ năng công việc, do vậy ngoài kiến thức trên lớp các sinh viên nên tự học hỏi các kĩ năng mềm, các kĩ năng ngoại ngữ, cũng như kĩ năng cơ bản cần có ở một cử nhân Luật sau khi ra trường để ra trường chính các sinh viên không cảm thấy bỡ ngỡ mà có thể tự tin bước vào tất cả các cơ quan, doanh nghiệp ngành Luật.

Không phải các cơ quan, doanh nghiệp không tạo cơ hội cho cử nhân Luật ra trường có việc làm mà bản thân rất nhiều sinh viên ngành Luật chưa thể đáp ứng yêu cầu cơ bản của các nhà tuyển dụng. Đây cũng là bài toán khó giả cho các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng và cử nhân Luật.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Xem nhiều hơn

1452669674-songthu-tam-eva

Nam nữ chưa đăng ký kết hôn nhưng chung sống với nhau có vi phạm pháp luật không?

Nam nữ chưa đăng ký kết hôn nhưng chung sống với nhau có vi phạm …