Danh mục
Trang chủ > Tin tức > Cấm ép buộc người dân đóng phí tổ chức lễ hội

Cấm ép buộc người dân đóng phí tổ chức lễ hội

Cấm ép buộc người dân đóng phí tổ chức lễ hội
5 (100%) 1 vote

Mới đây, Chính phủ đã ban hành quyết định từ ngày 15/10, cấm tất cả những hành vi ép buộc người dân và tổ chức phải đóng góp kinh phí để tổ chức lễ hội.

Cấm ép buộc người dân đóng phí tổ chức lễ hội

Cấm ép buộc người dân đóng phí tổ chức lễ hội

Gần đây, trên các trang tin tức pháp luật có nhiều chia sẻ về việc Chính phủ ban hành nghị định 110/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/10, quy định về việc quản lý và tổ chức lễ hội. Theo đó, nghị định được áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân là người Việt Nam; tổ chức, cá nhân là người nước ngoài tham gia hoạt động lễ hội trên lãnh thổ Việt Nam.

Quyền của người tham gia lễ hội tại Việt Nam

Theo thông kê của Bộ Văn hóa, Việt Nam là đất nước có rất nhiều lễ hội được tổ chức trong một năm, đặc biệt là vào những tháng sau tết âm lịch. Theo đó, khi tham gia các lễ hội tại Việt Nam, khác bản địa cũng như khác quốc tế sẽ được hường những quyền sau đây:

 • Thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với bậc tiền nhân, nhân vật lịch sử, tôn trọng những giá trị đạo đức, văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng.
 • Thể hiện mong muốn điều tốt đẹp, may mắn đến với cá nhân, gia đình, quê hương và đất nước.
 • Được giao lưu, sinh hoạt văn hóa và hưởng thụ những giá trị văn hóa tinh thần.

Người tham gia lễ hội có các trách nhiệm

Theo quy định được ban hành, tất cả những người tham gia lễ hội trên lãnh thổ Việt Nam sẽ phải có các trách nhiệm như sau:

 • Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; nội quy thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.
 • Ứng xử có văn hóa trong hoạt động lễ hội; trang phục lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam; không nói tục, chửi thề xúc phạm tâm linh, gây ảnh hưởng xấu tới không khí trang nghiêm của lễ hội.
 • Thắp hương, đốt vàng mã đúng nơi quy định; không chen lấn, xô đẩy gây mất trật tự an ninh; giữ gìn vệ sinh môi trường.
 • Không tổ chức hoặc tham gia các hoạt động mê tín, dị đoan, cờ bạc và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
 • Không thực hiện việc đổi tiền có chênh lệch giá trong khu vực di tích, lễ hội.
 • Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngoài việc chấp hành nghiêm các quy định trên còn phải thực hiện các quy định sau: không đi lễ hội trong giờ hành chính; không dùng xe công và các phương tiện công (hoặc thuê khoán phương tiện) tham gia lễ hội (trừ trường hợp thuộc thành phần tham gia tổ chức lễ hội hoặc được giao thực thi nhiệm vụ)

Nguyên tắc tổ chức lễ hội tại Việt Nam

Nguyên tắc tổ chức lễ hội tại Việt Nam

Nguyên tắc tổ chức lễ hội tại Việt Nam

Bất cứ một hoạt động nào cũng cần có nguyên tắc hoạt động và tổ chức của riêng hoạt động đó và lễ hội của nước ta cũng không phải ngoại lệ. Được biết, trong nhiều cuốn sách về kiến thức pháp luật có cho biết khi tổ chức lễ hội tại Việt Nam cần tuân theo những nguyên tắc sau:

 • Việc tổ chức lễ hội nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc; tuyên truyền giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc của di tích, truyền thống tốt đẹp của lễ hội…
 • Lễ hội phải được tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả; phù hợp với quy mô, nội dung của lễ hội; tổ chức lễ hội truyền thống theo đúng bản chất, ý nghĩa lịch sử văn hóa; giảm tần suất, thời gian tổ chức lễ hội văn hóa.
 • Nghi lễ của lễ hội phải trang nghiêm, bảo đảm truyền thống; không thực hiện nghi lễ có tính bạo lực, phản cảm, trái với truyền thống yêu hòa bình, nhân đạo của dân tộc Việt Nam
 • Không lợi dụng việc tổ chức lễ hội nhằm mục đích trục lợi cá nhân, phục vụ lợi ích nhóm; không ép buộc tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp kinh phí tổ chức lễ hội.
 • Hạn chế sử dụng ngân sách nhà nước, đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực trong việc tổ chức lễ hội; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Theo ghi nhận, những tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Nghị định này và các quy định của pháp luật khác có liên quan thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Nghị định này và các quy định của pháp luật có liên quan thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Xem nhiều hơn

Luật sư phân tích vụ thầy bói truy sát cả nhà hàng xóm

Luật sư phân tích vụ thầy bói truy sát cả nhà hàng xóm 5 (100%) …