Danh mục
Trang chủ > Luật sư tư vấn > 5 suy nghĩ sai lầm về nghề luật

5 suy nghĩ sai lầm về nghề luật

5 suy nghĩ sai lầm về nghề luật
5 (100%) 7 votes

Thời gian đào tạo luật sư dài hơn cả quy trình đào tạo Bác sĩ, Dược sĩ và tính công chúng cùng kiến thức sâu rộng đã khiến nhiều người lầm tưởng Nghề luật là nghề được đánh giá cao và đáng kính trọng trong xã hội.

Lương-của-luật-sư

Trở thành luật sư sẽ giàu sang dư dả hay nghèo không đủ sống

Trở thành Luật Sư là tấm vé bảo đảm cho thành công vượt trội về mặt tài chính / Làm Luật Sư không đủ sống

Nhìn vào cả 2 quan điểm trên thì có thể đúng ở một số trường hợp nhất định, nhưng nếu muốn theo đuổi nghề luật sư thì bạn cần phải bỏ qua cả 2 định kiến này. Bởi mặc dù, nghề luật luôn có mặt trong top những nghề được trả lương hậu hĩnh nhất nhưng đó chỉ là con số nhỏ đại diện cho 1% toàn bộ luật sư của cả nước. Vì vậy dù nghề luật sư có được kính trọng và sống tốt tại các quốc gia phát triển với luật pháp nghiêm minh thì chưa chắc mặt bằng chung các Luật sư đều là những người có.

Ngược lại, với nước đang phát triển như Việt Nam thì quan niệm không đủ sống với nghề Luật sư lại là sai lầm và cản bước tiến của nhiều bạn trẻ có mong muốn trở thành Luật sư. Theo một số thống kê gần đầy thì các Luật sư đứng đầu bộ phận pháp chế của các công ty và tập đoàn hoàn toàn có thể hưởng mức lương hàng trăm triệu mỗi tháng. Những luật sư lâu năm có nhiều kinh nghiệm kỹ năng và danh tiếng có thể vượt ngưỡng này.

Tuy nhiên, nếu xét phổ lương từ năm triệu cho đến khoảng mười triệu (VND) dành cho các sinh viên luật vừa ra trường; mức lương trung bình này khá thấp so với các ngành như Marketing, Quản trị kinh doanh hoặc Tài chính, Ngân Hàng với trình độ tương đương.

Vì vậy, nghề Luật Sư là một nghề rất cần kinh nghiệm và sự kiên nhẫn để theo đuổi, nếu bạn muốn giàu nhanh thì hãy cân nhắc lại khi theo ngành Luật.

Luật Sư là những người cãi nhau giỏi / Cãi nhau giỏi thì có tố chất làm Luật Sư

Một định kiến được cho rằng ở nghề luật sư đó cà cai nhau giỏi thì có tố chất làm luật sư hay làm luật sư là những người cái nhau giỏi. Nhưng có lẽ nhiều người sẽ phải bất ngờ khi biết cái nhau và nghề luật sư chả liên quan gì đến nhau cả.

Trước tiên, cãi vã là quá trình tranh luận thường ngày sử dụng nhiều tiểu xảo ngôn ngữ và logic, mà theo ngôn ngữ khoa học có thể gọi tên như “công kích cá nhân”, “đánh tráo khái niệm” hay “sử dụng sai tam đoạn luận”. Nói cách khác, cãi nhau là quá trình các bên đàn áp lập luận lẫn nhau một cách không hệ thống nhằm đạt đến chiến thắng cho tự mãn cá nhân.

Nghề luật sư lại ngược lại đó là nhằm tới sự thuyết phục. Điều này thể hiện ở kỹ năng viết và nói nhắm tới điều tối tượng là khách hàng, đối tác giao dịch của khách hàng và nhắm đến bồi thẩm đoàn, hội đồng xét xử.

Hiển nhiên việc phản biện thành công lập luận của Luật Sư đối lập (hoặc các vị trí khác) là cần thiết, nhưng mục đích cao nhất của các cuộc tranh luận cũng nhằm đi đến mục tiêu tối thượng là thuyết phục hoặc thỏa hiệp với một chủ thể nào đó. Vì vậy, các “kỹ năng” cãi nhau thuần túy ít khi mang lại lợi ích cho Luật Sư cũng như thân chủ của họ.

72

Luật sư là người thuộc lòng tất cả các quy định pháp luật

Luật Sư cần thuộc lòng quy định pháp luật

Theo đánh giá của nhiều luật sư, đây có lẽ là lầm tưởng thường gặp nhất của xã hội đối việc học luật và Luật Sư.

Dù không thiếu các Luật Sư chuyên ngành hoặc nhiều năm kinh nghiệm có thể nhớ chi tiết các điều khoản của một số văn bản pháp luật, điều này không đồng nghĩa với việc họ có thể thuộc lòng toàn bộ hệ thống văn bản pháp luật; và cũng không đồng nghĩa với việc hành nghề Luật Sư nói chung cần thiết phải như vậy.

Thực tế, người Luật sư chỉ cần hiểu rõ bản chất, nguyên tắc và phương pháp áp dụng các kiến thức pháp luật của quy định pháp luật. Trí nhớ tốt là một điểm cộng lớn cho người Luật Sư (cũng như đối với nhiều ngành nghề khác), nhưng đây không phải là tố chất quyết định của quá trình hành nghề luật.

Luật Sư luôn đối mặt với những thử thách trí tuệ hào hứng

Hành nghề Luật Sư đòi hỏi một sự sẵn sàng cao độ về lý trí cũng như thể chất, các công việc cũng cần đầu tư chất xám một cách bắt buộc và nghiêm túc. Tuy nhiên, đa phần các công việc thường ngày của các Luật Sư lại mang tính chất nhàm chán và lặp lại.

Điều này đặc biệt đúng nếu xét tới trường hợp của các sinh viên mới ra trường hoặc Luật Sư vừa vào nghề tại các hãng luật có quy mô, khi công việc của họ thường xuyên là những nhiệm vụ chi tiết, vi mô như rà soát văn bản, kiểm tra trích dẫn, tổng hợp tài liệu – hồ sơ, soạn thảo thư trả lời liên lạc thường ngày.

Kể cả đối với các Luật Sư đứng đầu, vì lý do hiệu quả kinh tế, yêu cầu thời gian của khách hàng và bản chất vụ việc (đặc biệt đối với các Luật Sư doanh nghiệp, thương mại), họ buộc phải xây dựng một hệ thống hồ sơ mẫu, tình huống và văn bản tư vấn tiền lệ để có thể tham khảo hoặc sử dụng trực tiếp nếu phù hợp.

Cho những bạn trẻ mong muốn theo nghề luật vì nghĩ rằng đây là một nghề nghiệp năng động và vinh quang như trong các sản phẩm của Hollywood, các bạn cần suy nghĩ lại. Có thể nói 95% công việc của một Luật Sư (kể cả tư vấn lẫn tranh tụng) nằm trên bàn giấy.

Luật sư là người có thể loại bỏ được sự bất công và ảnh hưởng đến xã hội

Là Luật Sư, tôi có thể loại bỏ sự bất công và ảnh hưởng đến các thay đổi xã hội.

Quan điểm này không sai, nhưng không thể gọi là chính xác nếu cân nhắc nó là một yếu tố để lựa chọn nghề Luật Sư.

Với tư cách là Luật Sư, một trong những nghĩa vụ nghề nghiệp là bảo vệ người yếu thế, bảo vệ công lý và hỗ trợ quá trình cải cách tư pháp. Sự có mặt của Luật Sư trong các phiên toàn hình sự cũng là một hình thức bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Tuy nhiên, các công việc thông thường hằng ngày như hoạt động tư vấn thương mại, hỗ trợ giải quyết tranh chấp thương mại hay kể cả bảo vệ thân chủ trong một phiên tòa hình sự ít khi liên quan đến việc chiến thắng của cái thiện với các ác mà chỉ là vấn đề của sự thật khách quan và áp dụng văn bản pháp luật có hiệu lực.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Xem nhiều hơn

1452669674-songthu-tam-eva

Nam nữ chưa đăng ký kết hôn nhưng chung sống với nhau có vi phạm pháp luật không?

Nam nữ chưa đăng ký kết hôn nhưng chung sống với nhau có vi phạm …