Danh mục
Trang chủ > Nghề Luật > 5 Kỹ năng không thể thiếu trong nghề Luật sư

5 Kỹ năng không thể thiếu trong nghề Luật sư

5 Kỹ năng không thể thiếu trong nghề Luật sư
5 (100%) 2 votes

Kiến thức pháp luật luôn là nền tảng vững chắc cho việc phát triển sự nghiệp của Luật sư nhưng đồng hành với kiến thức thì vẫn còn cần có kỹ năng.

Kỹ năng ở một không gian và phạm vi nào đó có thể nói là kiến thức hẹp hơn những kiến thức căn bản đã được chúng tôi đề cập tới. Kỹ năng cũng có thể cảm nhận như cách vận dụng khéo léo hiểu biết của mình vào công việc để đạt hiệu quả công việc cao hơn. Hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra những kỹ năng quan trọng mà một luật sư phải lưu tâm rèn luyện để có thể mang đến cho mình hiệu quả công việc cao hơn.

Two businessmen having an argument

 5 Kỹ năng không thể thiếu trong nghề Luật sư

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp có thể được xem là hoạt động quan trọng nhất của con người. Chúng ta giao tiếp hay truyền thông tin bằng lời nói hàng ngày, mọi lúc, mọi nơi và việc giao tiếp tốt thúc đẩy rất tốt hiệu quả công việc. Trong ngành luật kỹ năng giao tiếp tốt mang đến cho luật sư một lợi thế trong việc xây dựng lòng tin với khách hàng cũng như việc thuyết phụ họ trong việc ra quyết định.

Kỹ năng giao tiếp quan trọng đến mức mà chính con người chúng ta đẩy kỹ năng này lên thành một nghệ thuật. Chúng ta vẫn thường nghe câu Nghệ thuật giao tiếp trong cuộc sống hay Nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh. Nếu xem giao tiếp là một môn nghệ thuật thì luật sư nên trở thành một nghệ sỹ trong việc này. Và đây được xem là bước đi quan trọng trong việc mang lại thành công cho luật sư.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống hay công việc không phải lúc nào công việc cũng chuyển động theo ý của luật sư. Khi cùng tham gia vào một sự việc thì mỗi người tham gia trên quan điểm cá nhân đều có ý kiến rất khác nhau về mỗi sự việc. Hoặc trạng thái của sự việc khiến luật sư cảm thấy không ổn. Đây chính là lúc luật sư cần vận dụng kỹ năng giải quyết vấn đề để đưa sự việc không theo kế hoạch về đúng lộ trình mà luật sư đã định.

Để thành thạo kỹ năng này luật sư tư vấn phải có kiến thức, sự hiểu biết về nghề. Điều quan trọng không kém là luật sư phải nhìn vào đúng bản chất của sự việc. Có khả năng phân định rõ đúng sai của sự việc. Nếu luật sư nhìn thấy mình sai hoặc mình hiểu sai sự việc thì cần rút kinh nghiệm và tránh tư duy bảo thủ. Chỉ có khi nhìn đúng bản chất sự việc, nhìn đúng bản chất vấn đề luật sư mới có khả năng tìm được cách giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm

Đôi lúc trong khi hành nghề để có sự hỗ trợ tốt luật sư cần phải có đồng đội. Đồng đội hay những người làm cùng luật sư sẽ tạo thành một nhóm làm việc. Luật sư phải biết vận dụng sức mạnh của từng người trong nhóm đặc biệt nếu luật sư là trưởng nhóm hoặc partner thì kỹ năng này lại càng cần phải rèn luyện. Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp luật sư làm việc hiểu quả hơn nhất là một công việc lớn cần sự phối hợp công việc của mỗi người.

Điều quan trọng trong kỹ năng làm việc nhóm đối với các luật sư là sự đoàn kết. Mỗi luật sư là một cá thể có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng khác nhau nên không dễ để các luật sư đi đến một ý kiến chung thống nhất. Tuy nhiên, sau khi các luật sư đã thống nhất được ý kiến thì việc triển khai sẽ được diễn ra cực kỳ nhanh chóng và chuẩn xác.

Kỹ năng làm việc độc lập

Ngược lại với hoàn cảnh làm việc nhóm. Trong không ít trường hợp luật sư phải hoạt động độc lập trong một đống hỗn độn của công việc. Nếu thiếu kỹ năng này luật sư sẽ hoa mắt và đi vào bế tắc của sự u mê. Kỹ năng làm việc độc lập cần sự phân định rõ từng vấn đề. Đầu tiên luật sư phải phân định được việc gì là quan trọng nhất hay cần gấp và sắp xếp công việc theo thứ tự quan trọng nhất và giảm dần thứ tự ưu tiên. Khi phân định được việc này rồi thì hãy thật vững tâm để giải quyết từng công việc một.

Kỹ năng làm việc độc lập sẽ giúp luật sư hoàn thiện năng lực của luật sư. Vì đôi lúc trong công việc nhóm có được sự trợ giúp của đồng đội làm luật sư thiếu sự quyết tâm hay rơi vào trạng thái dựa dẫm về cảm xúc và tinh thần. Hãy suy nghĩ độc lập và hành động độc lập nếu luật sư cần phải làm thế. Đây là cơ hội để luật sư chứng tỏ mình trong công việc. Đừng thiếu quyết đoán kể cả luật sư có ít hy vọng nhất.

tu-van-luat-tai-vp

đồng hành với kiến thức thì vẫn còn cần có kỹ năng

Kỹ năng thuyết phục và đàm phán

Đây có thể xem là kỹ năng tối quan trọng đối với nghề tư vấn nói chung và nghề luật sư nói riêng. Dù luật sư có kiến thức chuyên sâu đến mấy, đưa ra được nhiều phương án giải quyết vấn đề pháp lý nhưng luật sư không thuyết phục được khách hàng hoặc đối tác ký kết hợp đồng thì hiệu quả cuối cùng của luật sư vẫn chỉ là con số không.

Đàm phán chưa bao giờ là dễ dàng. Để kết thúc được một thương vụ thì việc thuyết phục và đàm phán phải trải qua rất nhiều hình thái từ việc thuyết phục hay đàm phán trực tiếp, qua điện thoại, qua email… Luật sư chỉ có thể thành công khi luật sư thực sự làm chủ được kỹ năng này.

Nguồn: ngheluat.edu.vn

Xem nhiều hơn

161215C-Xin-viec-o-van-phong-luat-su-co-qua-kho-khan-nhu-ban-nghi

Bản thân chưa đủ năng lực hay do xin việc ngành Luật quá khó?

Bản thân chưa đủ năng lực hay do xin việc ngành Luật quá khó? 5 …